อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ศาสตร์ความสุข "ฟัดจ์บราวนี่" ขนมที่มีแต่คนหลงรัก

หนึ่งในขนมหวานยอดนิยมคงหลีกไม่พ้น "บราวนี่" เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ จากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เชฟบุรินทร์ แดงดีเลิศ ที่ถนัดการทำอาหารคาวต้องพักมือมาทำขนมชนิดที่ตัวเองชื่นชอบ ส่งต่อความอร่อยถึงบ้านในช่วงกักตัว พุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น.


กักอยู่บ้านรอบนี้ไม่ต้องกลัวอด เพราะวันนี้ บุรินทร์ แดงดีเลิศ เชฟหนุ่มไฟแรง ดีกรีนักเรียนนอกจากประเทศออสเตรเลีย อาสาพาทุกคนมาท่องโลกขนมหวาน ละเลียดความสุขผ่านรสชาติอันล้ำลึก ด้วยการลิ้มลอง “บราวนี่” หนึ่งในขนมหวานยอดฮิต และยังเป็นขนมชนิดแรกๆ ที่คนเริ่มทำขนมชอบทำกิน ด้วยวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และยังหาซื้อง่าย จึงเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำ


                          บุรินทร์ แดงดีเลิศ

ความแตกต่างของบราวนี่ อาจแบ่งออกมาเป็น 3 ชนิดหลักๆ คือ ฟัดจ์บราวนี่ บราวนี่ที่มีลักษณะเนื้อแน่น รสชาติเข้มข้น หน้ากรอบแต่ข้างในมีลักษณะเหนียวนุ่มชุ่มฉ่ำ, บราวนี่เค้ก บราวนี่หน้าตาเหมือนเค้กช็อกโกแลต มีลักษณะฟูนุ่ม เนื้อเบา และ บราวนี่ ชิววี มีลักษณะเนื้อขนมที่อยู่ตรงกลางระหว่างเนื้อแบบเค้กกับเนื้อแบบฟัดจ์ เคี้ยวหนึบ ซึ่งชนิดใดจะอร่อยกว่ากันนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลทว่าในส่วนของเชฟบุรินทร์นั้นชื่นชอบ การกิน “ฟัดจ์บราวนี่” เป็นทุนเดิม จึงส่งบราวนี่ชนิดนี้มาทำความรู้จักกับนักชิม ประเดิมเป็นเมนูแรกของเพจ Bakebychefburin กลายเป็นว่าดังเปรี้ยงปร้างชนิดไม่ทันตั้งตัว เชฟบุรินทร์เล่าย้อนวันเวลาแห่งความุขให้ฟังว่า ตัวเองเรียนการทำอาหารที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และทำงานเป็นเชฟสั่งสมประสบการณ์ร่วม 2 ปีจึงกลับมาเมืองไทย โดยทำงานเป็นเชฟที่ร้านมิชลิน สตาร์ แถวทองหล่อ ทำอยู่ได้ 5 เดือน โรคโควิด-19 รอบแรกระบาดทำให้ร้านอาหารต้องปิดลงชั่วคราว


            ละลายเนยจืดกับน้ำตาล


                            ใส่ไข่ตีให้เข้ากัน


“กลายเป็นว่าระหว่างอยู่บ้าน สปิริตความเป็นเชฟก็ยังร้อนวิชา เริ่มทำขนมที่ตัวเองชอบก็คือฟัดจ์บราวนี่ อบให้คนที่บ้านและเพื่อนกินก่อน จนมีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่สนิทเริ่มขอสั่งไปกินที่บ้านเยอะขึ้น กระทั่งมีคนแนะนำให้โพสต์ลงในจุฬาฯมาร์เก็ตเพลส มีคนอินบ็อกซ์ทักเข้ามากว่า 300 คน ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ติดต่อจาก 100  คนเป็น 1,000 คน กระแสตอบรับคือเกินคาดมากๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากเชฟที่ไม่เคยคิดจะมาขายของออนไลน์ จนตอนนี้ลาออกจากงานประจำที่เป็นเชฟร้านอาหาร มาทำออนไลน์เต็มตัว และวางแผนจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเองไม่เกินภายใน 5 ปี” เชฟบุรินทร์กล่าว


          ผงดัชโกโก้ผสมช็อกโกแลต


          รวมส่วนผสมทั้งสองส่วน

ด้านขนมตัวชูโรง เชฟบุรินทร์แนะนำ "ซิกเนเจอร์ ฟัดจ์บราวนี่" เนื้อหนึบ กินแบบเย็นหรืออุ่นร้อนก็อร่อยไม่แพ้กัน, “โกลว์ อิน เดอะ ดาร์ก” ช็อกโกแลตเค้กและมูสดาร์กช็อกโกแลต ให้รสชาตหวานกลมกล่อม ตัดด้วยรสหอมของบานาน่า คัสตาร์ด ซอส และซอลเทด ครัมเบิล กรอบๆ ขนมตัวนี้คิดสูตรขึ้นมาเอง ลองผิดลองถูกอยู่นาน กว่าจะได้ตัวซอสที่กินคู่กันได้อย่างลงตัว และใหม่ล่าสุด “ดับเบิ้ล บี” เพราะส่วนตัวชอบกิน Basque burnt cheesecake อยู่แล้ว จึงเอามาผสมผสานกินคู่กับฟัดจ์บราวนี่ที่ชอบโกลว์ อิน เดอะ ดาร์ก

สำหรับ “ฟัดจ์บราวนี่” สูตรเชฟขนมหวานมี วัตถุดิบ ดังนี้ เนยจืด, แป้งอเนกประสงค์, ผงกาแฟ (Optional), ผงโกโก้ (แบบดัช), น้ำตาลทรายขาว, ไข่ไก่ และดาร์กช็อกโกแลต  วิธีการทำ วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เตรียมกระดาษไขลงในถาด พร้อมสำหรับอบ จากนั้นละลายเนยจืดและดาร์กช็อกโกแลต แยกกัน เมื่อเนยละลายหมดแล้ว ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ตีจนน้ำตาลละลายหมด จึงเติมไข่ลงไปทีละฟองพร้อมกับๆ การตี กระทั่งเนื้อเนียน ไม่มีเกล็ดน้ำตาลเหลืออยู่  เติมกลิ่นวนิลลา


                      ร่อนแป้งเอนกประสงค์พร้อมผงกาแฟ


         ตีเนื้อให้เนียน

ในส่วนของช็อกโกแลต เมื่อละลายจนหมด ใส่ผงดัชโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน นำช็อกโกแลตมาผสมเข้าด้วยกันกับส่วนผสมของเนย น้ำตาล และไข่ ซึ่งเป็นส่วนผสมอันแรก หลังจากคนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ร่อนแป้งเอนกประสงค์ลงไปพร้อมกับผงกาแฟ

         
         เทใส่ถาดเคาะก่อนอบ

เทคนิคเพิ่มความเข้มข้นเข้าไปให้กับบราวนี่ คนให้เข้ากัน เทลงในถาดที่เตรียมไว้ อย่าลืมเคาะถาดกับโต๊ะ 1 ครั้ง เพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ๆ ออก อบด้วย อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 25 นาที หยิบออกพักให้เย็นลง นำแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมเซ็ตตัว จึงตัดพร้อมเสิร์ฟ.

‘ช้องมาศ’

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น