อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

เช็กด่วน!อาการทางผิวหนัง สังเกตไว้…ห่างไกล'โควิด-19'

“แพทย์หญิงธิรดา จิตตการ” แนะความรู้วิธีสังเกตอาการทางผิวหนัง แบบไหนผื่นติดเชื้อโควิด-19 แบบไหนผื่นแพ้ เช็กง่ายๆ ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น.


ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังเป็นที่กังวลใจของหลายๆ คน ซึ่งนับว่ายิ่งทวีความรุนแรง พร้อมทั้งมีหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้นอีกนั้น ทำให้อาการที่พบในผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น ไข้สูง ไอเจ็บคอ มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ อ่อนเพลียแล้วนั้น ยังมีอีกหนึ่งสัญญาณที่ไม่ควรมองข้ามและมักพบในผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการนั้นก็คือ ผื่นบนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น
 
- มีผื่นแดงลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ

- มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง

- มีผื่นบวมแดงคล้ายกับโรคลมพิษ

- ในผู้ป่วยบางรายอาจมีลักษณะของตุ่มน้ำคล้ายกับโรคสุกใส

 
ซึ่งเราไม่อาจมองข้ามได้ ควรทำการเช็คความปกติของร่างกายอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือ การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ใช้เจลแอลกอฮอล์ และล้างมืออยู่สม่ำเสมอ เลี่ยงการพบเจอสังสรรค์ งดออกจากบ้านถ้าไม่มีความจำเป็นงานนี้ คุณหมอแพร หรือ แพทย์หญิงธิรดา จิตตการ จาก รมย์รวินท์ คลินิก ได้ออกมาให้ความรู้ พร้อมทั้งวิธีการสังเกตผื่นที่ขึ้นตามผิวว่าเกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 หรือผื่นแพ้ โดยคุณหมอแพรเปิดเผยว่า “ผื่นที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 กับผื่นที่เกิดจากอาการแพ้นั้นมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะผื่นที่เรียกว่า ผิวแพ้ง่าย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง หรือผิวมีความไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะสารเคมีและสภาพอากาศ บางรายหน้าแดงอย่างเดียว หรืออาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่ถ้าเป็นผื่นที่เกิดจากลมพิษจะเป็นปื้นแดด ไม่มีขุย และมีอาการคัน”

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีอาการผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะผิวหน้า ซึ่งหลายคนอาจจะกักตัว หรือ Work From Home คุณหมอแพร ได้มีทริคในกู้ผิวหน้าแพ้ง่ายอย่างไร? มาฝาก
 
1. ทำความสะอาดผิวด้วยสบู่ล้างหน้าที่ อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายและน้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงน้ำร้อน
 
2. บำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ ด้วยส่วนผสมที่ลดการระคายเคืองต่อผิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง
 
3. ควรหลีกเลี่ยงแดดแรงๆ และปกป้องด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดสม่ำเสมอ รวมไปถึงอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน
 
4. ล้างมือบ่อยๆ และพยายามหลีกเลี่ยงการเอามือไปสัมผัสใบหน้า
 
5. ทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำ 10-15 แก้วต่อวัน (แก้วละ 200 ซีซี)
 
6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น