อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ย่อยง่ายไม่อ้วน "พิซซ่าแป้งบาง" สูตรนี้ดีต่อใจ

เอาใจคนรักพิซซ่าแต่กลัวอ้วน "เจี๊ยบ-นันทิยา อินทรลิบ" เซเลบริตี้ชื่อดังของเมืองไทย เผยสูตรพิซซ่าแป้งบางกรอบ กัดดังกร๊อบทุกคำแบบไม่กั๊กสูตร มัดรวบมาทั้งหมด 4 หน้า มาให้ทุกคนได้ลองทำกินเองที่่บ้าน พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 08.30 น.


พิซซ่าเป็นอาหารประจำชาติของอิตาลีที่คนไทยรู้จักและคุ้นปากกันมานาน โดยรูปแบบความอร่อยนั้นไม่มีสูตรตายตัวหากขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล สำหรับ เจี๊ยบ-นันทิยา อินทรลิบ เซเลบริตี้ชื่อดังของเมืองไทยเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ยึดกรอบความอร่อยแบบเดิมๆ จึงลองผิดลองถูกพัฒนาสูตร “พิซซ่าแป้งบางกรอบ” จนกลายเป็นเมนูเด็ดประจำตัว นอกจากอร่อยถูกปากดีต่อใจ การทำพิซซ่ายังเป็นกิจกรรมเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกที่ดีเยี่ยม


เจี๊ยบ-นันทิยา อินทรลิบ

แม้บุคลิกภายนอกดูเป็นสาวสังคมทำงานคล่องแคล่ว แต่ความจริงแล้วคุณเจี๊ยบมีความเป็นแม่บ้านทุกอณู เพราะต่อให้ทำงานนอกบ้านกลับมาก็ต้องเข้าครัวทำกับข้าว เพราะสามีกินข้าวในบ้านทุกวัน “หน้าที่ตรงนี้เจี๊ยบไม่ให้แม่บ้านทำ เพราะฉะนั้นต้องทำกับข้าวทุกวัน ส่วนเมนูพิซซ่านี้แรงบันดาลใจมาจากลูกชาย “น้องต้นน้ำ” ด้วยวัยของเขาชอบทำกิจกรรม แล้วการทำพิซซ่าเด็กๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน มีการแต่งหน้าพิซซ่า บางครั้งเพื่อนลูกมาเล่นด้วยกันที่บ้าน แค่นวดแป้ง แต่งหน้าพิซซ่า โยนเข้าเตาอบเพียงแผล็บเดียวก็ได้กิน” แม่บ้านพิซซ่าเผยแรงบันดาลใจ


ส่วนผสมหลักของซอสที่มาของสูตรแป้งบาง เกิดจากการที่คุณเจี๊ยบอยากกินพิซซ่าแผ่นบางและกรอบ ข้อดีของแป้งบางคือย่อยง่ายและไม่อ้วน แต่หาซื้อตามร้านอาหารไม่ได้ สมัยก่อนชอบสั่งพิซซ่ายี่ห้อดังมากิน แต่เดี๋ยวนี้เลิกสั่งแล้ว ตั้งแต่ทำให้ลูกกินแล้วมันง่ายมาก ตอนซื้อเตาอบอันใหม่ทางแบรนด์สินค้ามีตำราทำพิซซ่าแถมมาด้วย ลองทำแล้วยังไม่ถูกใจเลยคิดว่าทำกินเองดีกว่า แต่กว่าจะมาถึงสูตรนี้หมดแป้งไปเป็นสิบๆ ถุง ลองมาหมดทุกยี่ห้อทั้งของนำเข้าและสินค้าผลิตในประเทศ กว่าจะมาจบแบบนี้ คุณเจี๊ยบเล่าพร้อมอวดสมุดบันทึกที่เป็นตำราอาหารส่วนตัว

เคล็ดลับการทำพิซซ่าตัวนี้ คุณเจี๊ยบเผยคีย์หลักมี 2 ส่วนคือ แป้งโดกับซอสพิซซ่า ส่วนผสมของแป้งโด ประกอบด้วย แป้งอเนกประสงค์ 280 กรัม, น้ำมันมะกอก 30 กรัม, น้ำ 150 กรัม, ยีสต์ชนิดผง 4 กรัม และเกลือ ½ ช้อนชา ขั้นตอนการทำ นำทุกอย่างมาผสมกันแล้วนวด สังเกตกางออกมาแล้วเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้ จากสัดส่วนนี้แบ่งแป้งโดเป็น 4 ก้อน ก้อนละ 120 กรัม วางในโถแล้วแร็ป ทิ้งไว้ตามอุณหภูมิห้อง 2 ชั่วโมง


ซาลามี-ชีสส่วนผสมของซอส ( 10 ที่) ประกอบด้วย หัวหอมใหญ่ 2 หัว, มะเขือเทศสับในน้ำมะเขือเทศ (Polpa Tomato ) 400 กรัม 2 กระป๋อง, มะเขือเทศบด (Tomato Paste)  140 กรัม และแองโชวี่ 15 ตัว ขั้นตอนการทำ สับหัวหอมใหญ่ให้ละเอียดผัดกับน้ำมันมะกอกจนเหลือง ใส่แองโชวี่ผัดต่อจนเกรียม เทคนิคนี้คุณเจี๊ยบเลือกใช้ความเค็มจากแองโชวี่แทนเกลือ จากนั้นเทมะเขือเทศสับในน้ำมะเขือเทศลงเคี่ยวทีละกระป๋อง เคี่ยวคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่มะเขือเทศบด เคี่ยวจนแห้งเติมซอสมะเขือเทศไฮน์นิดหน่อย เพิ่มรสหวานกลมกล่อม ผัดทุกอย่างจนงวด เอาไปปั่นเพื่อให้เนื้อเนียนละเอียด

ผ่านเวลา 2 ชั่วโมงแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำพิซซ่า คุณเจี๊ยบโรยแป้งมันบนพื้นหินอ่อน หยิบแป้งมารีดให้เป็นแผ่นกลม สามารถรีดแป้งให้บางเท่ากับกระดาษทิชชูได้ ตักซอสราดบนแป้ง เกลี่ยให้ทั่วแผ่น จัดวางวัตถุดิบตามหน้า โรยมอสซาเรลล่าชีสที่สไลด์ไว้ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 280 องศาเซลเซียส ประมาณ 3 นาที  วันนี้คุณเจี๊ยบนำเสนอด้วยกันทั้งหมด 4 หน้า ประกอบด้วย มอสซาเรลลา แองโชวี่ ทรัฟเฟิล โรยมอสซาเรลล่าชีสชุ่มฉ่ำ, ซาลามี ชีส ใช้ซาลีหั่นบางวางทั่วแผ่น ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส, ฮาวายเอี้ยน ใส่แฮม สับปะรดกระป๋อง มอสซาเรลล่าชีส หน้านี้คุณเจี๊ยบแนะนำให้ใชสับปะรดชนิดกระป๋อง หั่นเสร็จแล้วบีบน้ำออก สับปะรดไม่ติดเปรี้ยว และยังรสชาติเข้มข้นกว่าสับปะรดผลสด
ฮาวายเอี้ยน

ปิดท้ายด้วยหน้า โอลีฟ ออลย์ โรสแมรี่ เป็นเพียงหน้าเดียวที่ไม่ทาซอสและใส่ชีส ดังนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับการกินนานกระเทียม เมื่อนวดแป้งเสร็จ เหยาะน้ำมันมะกอกให้ทั่วแผ่นแป้ง โรยใบโรสแมรี่ นำเข้าเตาอบ 3 นาที เสร็จแล้วจะได้พิซซ่าที่บางกรอบถึงใจ ผสมพาสลี่หั่นฝอย กระเทียมสับละเอียด น้ำมันมะกอก และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเสิร์ฟเป็นคู่เคียง


โอลีฟ ออลย์ โรสแมรี่

หากแป้งโดกับซอสพิซซ่าเหลือ สามารถแยกเก็บได้ โดยมัดใส่ถุงพลาสติก ตามขนาดที่ใช้ในการทำพิซซ่าแต่ละถาดแล้วแช่ในช่องแข็งได้เลย ถึงเวลาค่อยนำมาละลาย อยากกินเมื่อใดก็ยกมาทำได้ทันที.
 
‘ช้องมาศ’

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 64