เดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2024

คอลัมนิสต์ไฮไลท์

ชัดเจน “OCA” 18 เดือนจบ!

นายกฯ เศรษฐาพูดชัดเจนเกี่ยวกับ OCA ว่าการเจรจาจะสำเร็จลุล่วง และลงนามได้ภายใน 18 เดือน (อย่างช้า) โดยเริ่มนับตั้งแต่เดือน ม.ค. 67 เป็นต้นไป ดังนั้นเรื่อง OCA ต้องจบภายใน 18 เดือนนี้ เป็นอย่างช้า!!.

ธนาธรกับบ้านอองโตนี

การซื้อบ้าน “อองโตนี” ของนายธนาธร ด้านหนึ่งเป็นการรักษาเรื่องราวของผู้มีส่วนสำคัญต่อการสร้างประชาธิปไตยกับรักษาเอกราชของชาติไว้ไม่ให้สูญสลาย อีกด้านถือเป็นความกตัญญูกตเวทีต่อ “ครู” ผู้มีพระคุณด้วย มิใช่หรือ

ส่องมอง ‘ศึกเมียวดี’

กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ผนึกกำลังจับมือ “กลุ่มนักรบชาติพันธุ์” การต่อสู้จึงเข้มข้นดุเดือด ยึดเมืองยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้น จาก “ศึกเมียวดี” จะกลายเป็นโดมิโน่ ไปเมืองไหนต่อ? เป็นเรื่องที่น่าติดตามต่อไป…

ต้องกระตุ้นกำลังซื้อ

ปัญหาใหญ่ของเศรษฐกิจไทยในเวลานี้มีอยู่ 2 เรื่อง คือ หนี้ครัวเรือนสูง และ “วิกฤติกำลังซื้อ” คนไทยส่วนใหญ่ทำงานหารายได้ไม่ทันกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น โดยรายได้หรือเงินในกระเป๋า โตไม่ทันกับหนี้สินครัวเรือน

หมวดบทความ: คอลัมนิสต์

DNA ไม่เกี่ยว บีโธเฟน

แพทองธาร จะเป็นผู้นำเพื่อการ “รีฟอร์ม” ได้มากน้อยแค่ไหน แต่ที่สุดย่อมอยู่ที่จะมีความเก่งกาจ รอบรู้ กล้าปักธง นำพรรค “เพื่อไทย” สู่การปรับตัวให้ก้าวทันโลกได้แค่ไหนต่างหาก.

พิรุธ ‘กากแคดเมียม’

เหนือสิ่งอื่นใด 3 กระทรวงหลักที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งเข้าไปตรวจสอบแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน ส่วนไอ้โม่งใครเอี่ยวให้ขนกากแคดเมียมออกมา ค่อยตามเช็กบิลย้อนหลัง!!.

สังคมสูงวัยไร้เงินออม

ถ้า “จีดีพี” ของประเทศขยับสูงขึ้น คนส่วนใหญ่มีหน้าที่การงานมั่นคง คุณภาพชีวิตดีขึ้น การแก้ปัญหา “วิกฤติประชากรและสังคมสูงวัย” ก็จะง่ายขึ้นด้วย!!.

ตามดู ‘พนันบนดิน’

กลายเป็นอีกเรื่องใหญ่ช่วงหน้าร้อนเมษายนที่ท้าทายฝีมือรัฐบาลเศรษฐา จะสามารถแยกให้เห็นข้อดี-ข้อเสียของ สถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex)ได้สำเร็จหรือไม่?

ข้าว-ยางฯ-ทุเรียน

ปัจจุบันราคาทุเรียนหน้าสวน กก.ละ 133 บาท ปลูกทุเรียน 1 ไร่ ได้ผลผลิตเฉลี่ย 2,000 กก. เท่ากับได้เงิน 266,000 บาท/ไร่ โดยมีต้นทุนเฉลี่ยไร่ละ 50,000 บาท ก็ยังมีกำไรไร่ละ 216,000 บาท ดีกว่าปลูกพืชชนิดอื่นมากมาย เพราะคนจีนกำลังถูกโฉลกกับทุเรียนมาก!!.

อั้นมา 8 ปี! อภิปราย ‘ทักษิณ’

โปรดจับตา! ว่างานนี้อาจเป็นรายการ “สั่งลา” ของนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล-ผู้นำฝ่ายค้าน และ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส. และอดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล คงถือโอกาสจัดหนัก จัดเต็มชุดใหญ่ใส่รัฐบาล!

60 ปี…เดลินิวส์ ยืนหยัด ยั่งยืน เคียงข้างคนไทย

28 มี.ค. 2567 ตรงกับวันเกิดของหนังสือพิมพ์ “เดลินิวส์” ครบ 60 ปีเต็มถ้าเป็นคนก็เป็นวาระสำคัญ คือวัน “แซยิด” เชื่อมั่นว่า เรายังคงยึดถือเป็นแนวปฏิบัติ เพราะเราถือประชาชนเป็นนายที่ทำให้เราหยั่งรากลึกเป็นสื่อหลักของสังคม ตราบใดที่ยังมีชื่อ “เดลินิวส์” อยู่ในโลกใบนี้.

จบยาก ‘ศึกบิ๊กสีกากี’

นายกฯเศรษฐา เข้ามาบริหารได้ครึ่งปี นอกจากกล้าเด้ง 2 บิ๊กตำรวจแล้ว ต้องรีบตัดสินใจพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สะสางปัญหา “สารพัดส่วย” ไปด้วยเสียเลย

ไทยเจอ ‘วิกฤติกำลังซื้อ’

ถ้าไม่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะ “วิกฤติกำลังซื้อ” ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ก็ลองไปเดินถามพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดสด ตลาดนัด ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ดูบ้างสิ!!.

ศึกใหญ่บิ๊กสีกากี

ตอนนี้นอกจากต่างฝ่ายต่างฟ้องร้องกันนัวเนียแล้ว ยังมั่นใจในข้อมูลหลักฐาน “ไพ่ตาย” ที่ตัวเองถืออยู่ด้วย พร้อมจะเปิดลากไส้อีกฝ่าย จึงน่าหนักใจแทน นายกฯเศรษฐา ที่กำกับดูแล สตช….

วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา

ติดตามเดลินิวส์

สงวนสิทธิ์ 2556 – 2560 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด
อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2024

ติดตามเดลินิวส์

© 2022 บริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด

วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา