เดลินิวส์

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024

คอลัมนิสต์ไฮไลท์

อาลัย ‘มือปราบเหยี่ยวดำ’

วัฏสังขารของมนุษย์ เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย ไม่มีใครหนีพ้น เมื่อชีวิตถึงเวลาต้องจากโลกใบนี้ แต่คุณงามความดีของ “มือปราบเหยี่ยวดำ” ที่ได้สร้างสมเอาไว้จะถูกบันทึกเป็นตำนาน ให้ทั้งตำรวจรุ่นหลังและประชาชน ระลึกถึงตลอดกาล!!.

โฉนดทับลาน! ปล่อยผี 300 คดี

การกันที่ “ทับลาน” 2.65 แสนไร่ มาให้ส.ป.ก.ดูแล มีอยู่แค่ 2 ประเด็นหลัก ๆ เพื่อออกโฉนดเพิ่มมูลค่ามหาศาลในอนาคต และช่วยปล่อยผีนายทุน-ข้าราชการ กว่า 300 คดี คาราคาซังมา 10 ปีแล้ว!!.

วิกฤติ ‘ปลาหมอคางดำ’

‘ปลาหมอคางดำ’ กลายเป็นอีกวิกฤติที่ถาโถมใส่ “รัฐบาลเศรษฐา” รอดูฝีมือการแก้ปัญหา หากเกาไม่ถูกที่คัน ปลาหมอคางดำคงจะขยายวงไปมากกว่า 14 จังหวัด!!

รถเก็บขยะ! กทม.-ป.ป.ช.

ตอนนี้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กำลังทยอยเปลี่ยนรถเมล์สันดาป เป็นรถเมล์ไฟฟ้า 3,390 คัน ภายในปี 71 ป.ป.ช. ทราบหรือเปล่า?.

หมวดบทความ: คอลัมนิสต์

ต้นทุน-เวลา-โอกาสที่เสียไป!

โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงสายเหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ ที่จะลุยก่อสร้างตั้งแต่ปี 56-57 แต่คนไทยโชคร้าย! เพราะโครงการดังกล่าวติดหล่ม “ถนนลูกรัง” และเสียเวลา เสียโอกาส แถมต้นทุนแพงขึ้น! จาก “รัฐประหาร”…

เมื่อไทยสิ้นเสน่หา

เศรษฐกิจไทยที่เคยเติบโตมากมายในช่วง 30-40 ปีที่ผ่านมา ก็เพราะญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ค่ายรถญี่ปุ่นแทบทุกยี่ห้อกรีธาทัพเข้าไทย จนไทยกลายเป็น “ดีทรอยส์เอเชีย” โดยปริยาย..

เลือก สว.ไม่จบง่าย!

หลายฝ่าย พากันปูเสื่อรอดู “ว่าที่ สว.ใหม่” ใครบ้าง? จะโดนสอยประเดิมรายแรก ไม่เว้นแม้กระทั่งตามลุ้นด้วยว่า การเลือกตั้งที่ถูกร้อง ไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น จะบานปลายถึงขั้นเป็นโมฆะหรือไม่!!

‘เชื้อ’ นำมาสู่ความ ‘วายป่วง’

ใครชอบหน้าตาของ สว.ชุดใหม่ก็ชอบไป ไม่ขัดข้อง! แต่ถ้าใครรู้สึกว่าไม่ชอบ! ก็ต้องบอกว่าต้นสายปลายเหตุมาจากขัดขวางการเลือกตั้ง และการรัฐประหารในปี 57 คือ “เชื้อ” นำความ “วายป่วง” มาให้!!.

หมดเวลา! สว.ของ 2 ลุง

จากผู้สมัครเกือบ 5 หมื่นคน ค่อยๆเลือกสรรกันมาเหลือเกือบ 3 พันคน แล้วสุดท้ายเลือกเพื่อให้ได้ สว. ที่มาจากหลากหลายอาชีพ จำนวน 200 คน มันไม่ดีกว่า สว. 250 คน ที่เลือกกันแค่ “2 ลุง” หรือ?.

วีระ ตาวิเศษงบ 68

สุดท้าย กลุ่มไหน คนไหน อุดมการณ์ไหน ยึดครองเก้าอี้วุฒิสภาบ้าง มันชี้อนาคต ทั้งด้านการแก้ไข รธน. การเลือกองค์กรอิสระ ไม่ว่าศาล รธน. ศาลปกครอง, ป.ป.ช. กกต. ได้ หน้าตา 200 สว.ใหม่ สวยงามหรือขี้เหร่ คงรู้แล้ว.

‘17 ปี’ ก่อสร้างมาราธอน

ถ้าปี 2568 ก่อสร้างเสร็จจริง เชื่อว่าจะได้รับความสนใจแน่นอน ถึงไม่มีแข่งขันกีฬา ใครไปท่องเที่ยวพัทยา อาจจะขับรถโฉบเฉี่ยวแวะเวียนไปดูให้เห็นกับตาของแทร่ “สนามกีฬาประวัติศาสตร์” สร้างมาราธอน 17 ปี!!.

ซาอุฯไฟเขียวนำเข้าวัวไทย

นายชัยยืนยันอีกว่า ซาอุฯ มีความต้องการนำเข้าวัวจากต่างประเทศประมาณปีละ 1 ล้านตัว แพะ-แกะ-อูฐ รวมกันอีกปีละ 7 ล้านตัว ดังนั้นจึงถือว่าเป็นครั้งแรกที่ซาอุฯ ไฟเขียวให้ประเทศไทย เป็นโอกาสดีของเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว-แพะ-แกะ และผู้ส่งออก

ชู 3นิ้ว ผิดจริยธรรม

ทั้งหมดสะท้อนอะไรมันสะท้อนว่า ทั้ง 4 คดี ก็แค่ก้อนน้ำแข็งบนภูเขามหึมาที่จมใต้มหาสมุทรแอนตาร์กติก เหมือนกับที่การเมืองไทยจะไร้เสถียรภาพอีกแสนนาน ก็แค่ชู 3 นิ้ว ยังจะให้ผิด “จริยธรรมร้ายแรง” ให้ได้ ไม่รู้จะกันไปไกลกันถึงไหน.

บทเรียนถนน 7 ชั่วโคตร

นับเป็นอีกปัญหาใหญ่ นายกฯเศรษฐา อย่ามองข้ามเด็ดขาด บริษัทที่ประมูลงานของภาครัฐไปได้แล้ว ยังกล้าทิ้งงานเช่นนี้? “เม็ดเงินภาษีประชาชน” ที่ถูกนำไปใช้แบบไม่คุ้มค่า!!.

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม
  • ติดต่อโฆษณา
  • ร่วมงานกับเรา
  • ติดต่อเรา
วันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2024
ช่องทางการติดตาม