@@… หลายพื้นที่อากาศเริ่มหนาวเย็น แต่ภาคใต้ตรงกันข้ามเพราะกำลังประสบปัญหาอุทกภัยจากพายุฝนตกน้ำท่วม ช่วงต้นเดือน ธ.ค. เป็นพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างได้รับผลกระทบ ตอนนี้ขยับมายังพื้นที่ตอนบน จ.ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช และ จ.พัทลุง ทำให้ทาง พล.ท.ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.ศูนย์อำนวยการจิตอาสาภัยพิบัติ กองทัพภาคที่ 4 นำคณะ พล.ต.อนุสรณ์ โออุไร รองแม่ทัพภาคที่ 4, ฝ่ายเสนาธิการกองทัพภาคที่ 4, ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 41 , จิตอาสา 904, ปลัดอำเภอ และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัยในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งจัดชุดแพทย์จาก รพ.ค่ายวชิราวุธ เข้าตรวจสุขภาพของกลุ่มผู้เปราะบาง และมอบชุดยาเวชภัณฑ์ให้แก่ผู้ป่วย นอกจากนี้ พล.ท.ไพศาล ยังจัดกำลังพลจิตอาสาของหน่วย ร่วมกับส่วนราชการภาครัฐ หัวหน้าส่วนราชการ, ภาคเอกชน, จิตอาสา 904 และประชาชนจิตอาสา ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งด้านสุขภาพ การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง และการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

@@… ส่วนทางภาคเหนือ ที่ห้องประชุมปางอุบลโรงแรมวังจันทน์ ริเวอร์วิว อ.เมือง จ.พิษณุโลก พล.ท.กิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดกิจกรรมเสริมทักษะและศักยภาพการปฏิบัติงานการพัฒนาพื้นที่เพื่อเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดนระดับจังหวัดและบูรณาการงานร่วมกับจังหวัดพื้นที่ตอนใน ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้กำลังพลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับทราบแนวทางการบริหารจัดการเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงเชิงพื้นที่ พ.ศ. 2566–2570 ของ สมช. ซึ่งจะเป็นข้อมูลในการเตรียมการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถบูรณาการขับเคลื่อนงานในพื้นที่เป้าหมายร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาพื้นที่เป้าหมาย ได้แก่ 1.พื้นที่เป้าหมายที่จังหวัดประกาศ 2.พื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคงเฉพาะพื้นที่ และ3.พื้นที่เป้าหมายหมู่บ้านตำบลชายแดนของกองกำลังป้องกันชายแดน ในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 3 เพื่อให้กำลังพลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจ และมีความรู้ในกระบวนการจัดทำแผนงาน/โครงการด้านความมั่นคงหรือแผนงานเสริมความมั่นคง เพื่อบรรจุในแผนพัฒนาจังหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นรูปธรรม

@@… พล.ท.กิตติพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ยังได้กล่าวถึงกรณีปัญหา กลุ่มว้าแดง ด้วยว่า ในบทบาทความรับผิดชอบของ กองทัพภาคที่ 3 เราก็มีความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ หรือพร้อมรบในทุกสถานการณ์ แต่เนื่องจากว่า การเจรจานั่นยังคงมีหลายระดับชั้นขึ้นไป ที่ยังคงสามารถมาตกลงเจรจากันได้อยู่ การใช้กำลังเป็นทางเลือกสุดท้าย ความขัดแย้งมีอยู่ทั่วโลก ไม่จำเป็นแล้ว ก็อย่าไปเพิ่มความขัดแย้งขึ้นไปอีก ส่วน ’วันที่ 18 ธ.ค.ไม่ใช่วันกำหนดเส้นตายอย่างใด“ เพียงแต่ฝ่ายตรงข้ามจะมาให้คำตอบเท่านั้น ทหารของกองทัพภาคที่ 3 ขณะนี้มีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และในช่วงนี้อยู่ในช่วงของการฝึกตามวงรอบประจำปี จึงอาจมีการเคลื่อนย้ายกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าสนามฝึกในพื้นที่ต่าง ๆ

@@… ผู้พันบานเย็น ขี่ม้าเลียบชายฝั่งเจ้าพระยาเข้าสู่ถิ่นลูกประดู่ในเขตกรุงเทพฯ และมุ่งหน้าตามเส้นทางเลียบริมชายทะเลตะวันออก มีเสียงแว่วดังออกมาอีกแล้ว ปมร้อน ๆ ที่ดินทรงสงวน ที่กองทัพเรือดูแล คดีส่อจะบานปลายยืดเยื้อ ภายหลัง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ให้การยืนยันพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ โดนกลุ่มคนมีสี ปลอมแปลงตราประทับที่ดินทรงสงวนมาหลอกขาย ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารเรือ กองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ มีโอกาสลงพื้นที่ไปร่วมตรวจสอบร่วมกับหลายหน่วยงานแล้ว อย่าลืมกลับมารายงานผู้บังคับบัญชา มีใครบ้างไหมถูกซัดทอดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จนทำให้พื้นที่ทรงสงวนถูกบุกรุก แผ้วถางป่า ตัดต้นไม้ ขุดดินไปแล้วกว่า 50 ไร่ งานนี้ บิ๊กแมว-พล.ร.อ.จิรพล ว่องวิทย์ ผบ.ทร. เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ ลองตรวจสอบได้ตั้งคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงขึ้นมาหรือยัง? คดีนี้มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งกรมป่าไม้ กรมที่ดิน กรมการปกครอง ฯลฯ ส่วนอีกปัญหา มหากาพย์เหมืองหิน สวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา รอเพียงระเบิดเวลาจะทำงานเมื่อไร? ถ้าผลตัดสินของศาลออกมาอาจกลายเป็นบรรทัดฐานในระบบสวัสดิการให้ทุกเหล่าทัพ ผู้นำฯจะเลือกทางออกเช่นไรถ้าติดกระดุมผิดมาตั้งแต่เม็ดแรก

@@… กิจกรรมความเคลื่อนไหวแวดวงลูกประดู่ พล.ร.อ.จิรพล ผบ.ทร.และ พล.ร.ท.ภุชงค์ ประดิษฐธีระ เจ้ากรมข่าวทหารเรือ ให้การต้อนรับ พล.ร.อ.แซมมวล เจ ปาปาโร ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก (USINDOPACOM) ที่เข้าเยี่ยมคำนับแสดงความยินดีที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ ด้าน พล.ร.อ.พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้ช่วย ผบ.ทร./ประธานกรรมการพัฒนากำลังพล และจัดการความรู้กองทัพเรือ พร้อมคณะตรวจเยี่ยมครูฝึก นักเรียนจ่าโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ครูฝึกพลทหารศูนย์ฝึกทหารใหม่ ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองการฝึกกองเรือยุทธการ และศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ขณะที่ พล.ร.อ.ณัฎฐพล เดี่ยววานิช ผบ.กองเรือยุทธการ สั่งการให้ พล.ร.ต.วสันต์  ไตรจิต รองเสนาธิการ ประสาน ผบ.กองเรือต่าง ๆ ที่มีเรือรบ เรือช่วยรบในสังกัด ที่ปฏิบัติราชการอยู่ในทะเล น่านน้ำ แม่น้ำทุกหนแห่งทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาค
ต่าง ๆ เปิดวูดพร้อมกันในวันที่ 18 ธ.ค. เวลา 09.00 น. เพื่อให้ข้าราชการ ทหาร ญาติ ได้รำลึกถึง 29 วีรชนผู้กล้า จากโศกนาฏกรรม เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ส่วนทาง พล.ร.ต.รัชยศ รัชตรุ่งโรจน์กุล ผบ.ฐานทัพเรือกรุงเทพ เปิดการฝึกการรักษาความปลอดภัยและป้องกันพื้นที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยได้บูรณาการกำลังจากหน่วยเกี่ยวข้องการรักษาความปลอดภัยมาดำเนินการฝึกร่วมกันให้สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

@@… ทุ่งทัพฟ้าดอนเมือง สัปดาห์ก่อน จัดพิธีเปิดการทดสอบและประเมินค่าการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ประจำปี 2568 โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส. พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. ร่วม ณ สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดยภายหลังพิธีเปิดการแข่งขัน ได้จัดให้มีการสาธิตการใช้กำลังทางอากาศของ ฝูงบิน หน่วยรบ และ ส่วนสนับสนุน ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อความมั่นคงของชาติ ตลอดจนการบรรเทาสาธารณภัย โดยมีการจำลองการปฏิบัติภารกิจที่สำคัญ อาทิ การบินตอบโต้ทางอากาศเชิงรุกและเชิงรับ, การบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศร่วมกับการปฏิบัติการทางไซเบอร์, การกดดันการป้องกันภัยทางอากาศของข้าศึก, การสนับสนุนทางอากาศโดยใกล้ชิด, การลำเลียงทางอากาศ, การควบคุมไฟป่าร่วมกับการปฏิบัติการทางอวกาศ, การค้นหาช่วยชีวิตและการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ ซึ่งปฏิบัติงานร่วมกับชุดปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินกองทัพอากาศ Medical Emergency Response Team : MERT, RTAF ของศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ถือเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้น
ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี.

ฝึกยุทธวิธีอากาศ…พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการทดสอบและประเมินค่าการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธี ประจำปี 2568 ณ สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จ.ลพบุรี โดยมี พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส., พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. เข้าร่วมพิธีเปิดการทดสอบและประเมินค่าการปฏิบัติการทางอากาศยุทธวิธีฯ

รับมอบอาคาร…พล.ร.อ.จิรพล ว่องวิทย์ ผบ.ทร. เป็นประธานพิธีรับมอบอาคารพักอาศัย ส่วนกลางกองทัพเรือ พื้นที่สัตหีบ (ขนาด 51 ครอบครัว จำนวน 2 อาคาร) จาก นายคีรี กาญจนพาสน์ ปธ.กก.บริหารบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด โดยมี พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ อดีต ผบ.ทร. ร่วมพิธี ณ โครงการอาคารพักอาศัยกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ร่วมอวยพร..  พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผบ.ทบ. และอดีต ผบ.ทสส. เปิดบ้านพักให้คณะนายทหาร อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมรุ่น ตท.5 และนักธุรกิจ เข้าอวยพรเนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ตอนรับปีใหม่ 2568 ทั้งนี้ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส. มอบหมายให้ พล.อ.อ.นนทรี อินทรศาลี รองผบ.ทสส. นำนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ร่วมอวยพร ขณะที่ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ. มอบหมายให้ พล.อ.ธงชัย รอดย้อย เสธ.ทบ.นำคณะเข้าอวยพรปีใหม่เช่นกัน

รำลึกวีรชน..  พล.ร.อ.ณัฎฐพล  เดี่ยววานิช ผบ.กองเรือยุทธการ สั่งการให้ พล.ร.ต.วสันต์  ไตรจิต รองเสนาธิการ ประสานผบ.กองเรือต่างๆที่มีเรือรบ เรือช่วยรบในสังกัด ที่ปฏิบัติราชการอยู่ในทะเล น่านน้ำ  แม่น้ำทุกหนแห่งทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคต่างๆ เปิดวูดพร้อมกันเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ข้าราชการ ทหาร ญาติ ได้รำลึกถึง29วีรชนผู้กล้า จากโศกนาฏกรรม เรือหลวงสุโขทัยอับปาง      

เสริมความมั่นคง.... พล.ท.กิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดกิจกรรมเสริมทักษะและศักยภาพการปฏิบัติงานการพัฒนาพื้นที่เพื่อเสริมความมั่นคงตามแนวชายแดนระดับจังหวัดและบูรณาการงาน ร่วมกับจังหวัดพื้นที่ ประจำปีงบประมาณ 2568 ที่ห้องประชุมปางอุบลโรงแรมวังจันทน์ ริเวอร์วิว อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อให้กำลังพลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับทราบแนวทางการบริหารจัดการเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงเชิงพื้นที่ พ.ศ. 2566 – 2570 ของ สมช.

ฝึกความปลอดภัย.... พล.ร.ต.รัชยศ รัชตรุ่งโรจน์กุล ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึก การรักษาความปลอดภัยและป้องกันพื้นที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน ประจำปีงบประมาณ 2568 ณ ลานหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน ถือเป็นครั้งแรกของฐานทัพเรือกรุงเทพ ที่ได้บูรณาการกำลังจากหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยหน่วยและการป้องกันพื้นที่สำคัญต่างๆ ของกองทัพเรือ มาทำการฝึกร่วมกัน

“ผู้พันบานเย็น”

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่