ปี 2069 ถือเป็นปีทองของหนังไทยโดยแท้ เพราะมีคิวหนังไทยลงฉายกันแทบทุกสัปดาห์ ล่าสุดกับผลงานจาก สะดวกรัชโยธิน และ M Studio ส่งประชันแนวสยองขวัญเรื่อง “กล่องผีสุ่มวิญญาณ” (Ghost Board) ฝีมือ “เปียว-ชนาธิป วงศ์พลตรี” ผู้กำกับรุ่นใหม่ นำเสนอเรื่องราวของเหล่าเด็ก ๆ ที่รวมตัวกันเล่นเกมกระดานคล้าย ๆ หนัง “จูแมนจี้” (Jumanji) ที่จะเรียกเอาเหล่าภูติผีปีศาจออกมาจากเกม เพื่อให้เหล่าผู้เล่นเอาตัวรอดตามกฎกติกา

เรื่องย่อ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งถูกลงโทษให้ไปทำความสะอาดวัดป่าที่ห่างไกลและต้องปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 1 วัน แต่ในระหว่างนั้นพวกเขาไปพบกับ “บอร์ดเกมโบราณ” ที่ถูกซ่อนไว้ใต้ฐานพระในโบสถ์ร้างโดยบังเอิญ ความสยองขวัญเริ่มขึ้นเมื่อหนึ่งในกลุ่มเผลอทอยลูกเต๋า ซึ่งเป็นการเริ่มเกมอาถรรพ์ที่ไม่มีวันหยุดได้จนกว่าจะมีผู้ชนะ กติกาคือพวกเขาต้องเล่นให้จบก่อนรุ่งสาง และในทุกช่องที่ตัวเดินไปตก พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับผีไทยหลากหลายรูปแบบที่หลุดออกมาจากกระดานเกมเพื่อเอาชีวิตพวกเขา


จุดแข็ง เรื่องนี้ผู้กำกับสามารถคุมโทนความสยองขวัญไปพร้อม ๆ กับความสนุกและตื่นเต้นแบบ Jumanji เวอร์ชั่นผีไทย มันเป็นความแปลกใหม่ในแบบที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะการนำเอา คาแร็กเตอร์ของเหล่าผีไทยมาใส่ให้ดูจริงจังอลังการ แล้วไม่ใช่แค่เอามาหลอกกันเล่น ๆ แต่มันมีสกิลความสามารถเพื่อจะเล่นงานเหยื่อ ความจริงหนังเรื่องนี้เคยเปิดตัวโปสเตอร์ในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2025 มาแล้วด้วย สร้างความฮือฮาและน่าติดตามดูเป็นอย่างมาก ที่แน่ ๆ นี่คือหนังไทยอีกเรื่องที่ นำไปใส่ในระบบ IMAX เพื่อให้เห็นรายละเอียดของผีและซาวด์เช็คที่ระทึกใจยิ่งขึ้น


ในด้านงานนักแสดงของเหล่าเด็ก ๆ หนังเรื่องนี้แคสออกมาได้สุดมาก เหล่าทีมนักแสดงเป็นเพื่อนกันจริง ๆ ทำให้อารมณ์ของตัวละครถ่ายทอดออกมาได้ราบรื่นไม่ติดขัด อย่างไรก็ตาม บทบาทที่ได้รับของแต่ละคร ก็ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมือว่าคนรุ่นใหม่ เหล่านักแสดงต้องทำการบ้านอย่างหนักเพราะต้องรับบทบาทคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง


สำหรับทีมนักแสดงเด็กรุ่นใหม่ได้แก่ วิน สกุลแสงประภา รับบท “เบน”, ปาณิสรา ริกุลสุรกาน (แคร์) รับบท “เบล”, นีนนารา บุญนิธิไพสิฐ (นีน) รับบท “พริกไทย”, ณัฐวรรธ สุ่มพลอย (โกฮัง) รับบท “จ๊อด”, ภวัต เกตุศรีศักดา (ต้อล) รับบท “ต้น” และ องอาจ เจียมเจริญพรกุล รับบท จ่าเป้า


จุดอ่อน ด้วยความเป็นมือใหม่ในการทำหนังยาวแต่ “เปียว-ชนาธิป” ก็ยังใส่ลูกเล่นเอาไว้ราวกับผู้กำกับรุ่นเก๋า มีเพียง CGI จะมีลอย ๆ ไปบ้างก็ยังพอจะคุมโทนให้หนังราบรื่น ตำหนิเล็กน้อยมากในเรื่องการคุมเสียงและภาพ


4/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์ไทยที่ทุ่มทุนสร้างจากค่าย สะดวกรัชโยธิน และ M Studio เป็นความสนุกที่ดูแบบเต็มอิ่มตลอด 2 ชั่วโมง ยอมรับว่าทำถึงจริง เรื่องนี้ เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี คุ้มค่าตั๋วแน่นอนครับ…


————————————————-
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย : แพนด้าอ้วน
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สะดวกรัชโยธิน และ M Studio



