ข่าวสังคมภูมิภาคตะวันออก ประจำวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2569 เริ่มกันที่จากกรณีที่เด็กนักเรียนวัย 14 ปี ก่อเหตุสลด ทำให้มีผู้เสียชีวิตในบ้านและในโรงเรียนมากถึง 9 ศพ และบาดเจ็บอีกนับสิบราย ถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่ญาติพี่น้องของผู้ที่เสียชีวิตแบบไม่มีใครคาดคิด สังคมต่างก็หันไปสอบถาม บ้างก็ประณามถึงผู้ปกครองของเด็กผู้ก่อเหตุไปต่างๆนานา ทั้งๆที่ยังไม่ทราบเหตุผลที่เกิดขึ้นโดยผู้ที่เลี้ยงดูอุปการะก็คือปู่กับย่า ส่วนบิดามารดาของเด็กได้เลิกราแยกทางกันไป และทิ้งภาระอันยิ่งใหญ่ให้ผู้ก่อเหตุอยู่ในความดูแลของปู่และย่า ก่อนที่เด็กชายจะไปก่อเหตุร้ายที่โรงเรียน ก็ได้ใช้อาวุธปืนก่อเหตุกับปู่ย่าที่บ้านจนเสียชีวิตแล้ว ต่อจากนั้นจึงไปก่อเหตุที่โรงเรียนเพิ่มเติมดังกล่าว เหตุเศร้าสลดครั้งนี้ “นายกหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ออกมาพูดถึงการออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับเรื่องอาวุธปืน ซ้ำบอกว่าให้ความสำคัญมาตลอด ก็ใช่ครับ โดย “นายกหนู” ได้ลงนามคำสั่งด่วนที่สุดเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 69 โดยมีมติงดและห้ามออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว (แบบ ป.12) ทั่วราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว กำหนดระยะเวลา 1 ปี เพื่อควบคุมและลดปัญหาในการใช้อาวุธปืน ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่หากดูตามความเป็นจริง คนที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืน โดยเฉพาะผู้ที่จ้องจะก่อเหตุร้าย เช่น มือปืน ก็จะใช้ปืนเถื่อน และไม่ต้องขอใบอนุญาต ป.12 ส่วนคนที่เดือดร้อนจริงๆกับกลายเป็นผู้ที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ ป.12 เพราะต้องใช้ป้องกันและคุ้มครองทรัพย์สินที่จำเป็นในการเดินทาง แต่กลับไม่สามารถขอใบอนุญาตได้ ประโยชน์ก็เลยตกไปอยู่กับโจรผู้ร้ายเต็มๆ และก็ขอถามดังๆไปยังผู้ที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบทั้งหลายหน่อยว่า …แล้ว ปืนเถื่อน ที่ใช้ก่อเหตุนั้น มาจากไหน หรือมีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานจัดการลักลอบเอามาขายเสียเอง โดยเฉพาะ อาวุธปืน ที่มีขายตามแพลตฟอร์มต่างๆมากมาย และสามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ทุกวัย แล้วมีหน่วยงานไหน ให้ความสนใจเข้าไปปราบอย่างไร หรือไม่? หรือมีอะไรปิดหูปิดตาพวกท่าน จึงทำให้มีขายกันเกร่อในออนไลน์ เรื่องแบบนี้ ไม่เกิดขึ้นกับใคร หรือญาติใคร ก็ไม่ออกมาตื่นเต้น แถมบางรายยังมาเล่นลิ้นออกสื่อ สุดท้าย…ก็โยนความผิดไปที่เด็กและผู้ปกครอง

@มาเที่ยวชลบุรีกันดีกว่า ที่อำเภอหนองใหญ่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในโครงการ นายอำเภอพาเที่ยว EP.1 นำโดย นายสมศักดิ์ จุฑาวงศ์กุล นายอำเภอหนองใหญ่ ได้พาเปิดเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน ชวนทุกคนออกไปสัมผัสธรรมชาติ ฮีลใจ แบบใกล้กรุง พร้อมปักหมุดเช็กอินที่ “โอโห้ ฟาร์ม” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุดชิลของอำเภอหนองใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น วิวธรรม ชาติสวย มุมถ่ายรูปเยอะมาก จะมาเป็นแก๊งเพื่อน คู่รัก หรือครอบครัว ก็ตอบโจทย์ครบ โดย…ไฮไลต์ห้ามพลาด เดินเล่นชมฟาร์ม สัมผัสวิถีเกษตรแบบใกล้ชิด มุมถ่ายรูปธรรมชาติ วิวเขียวสบายตา นั่งพักผ่อนชิลๆ สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มปอด เหมาะสำหรับเที่ยวพักผ่อนวันหยุด แบบไม่ต้องเดินทางไกล ส่วนเวลาเปิด วันจันทร์-พุธ-พฤหัสบดี เวลา 10.00-18.00 น. และวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-20.00 น. ร้านปิดทุกวันอังคาร พิกัด “โอโห้ ฟาร์ม” อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี เดินทางสะดวก จากกรุงเทพใช้เวลาไม่นาน

อนันต์
@ด้าน “นายกไซ” อนันต์ จิรารัตนกุลชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้างสูง อำเภอหนองใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ตำบลห้างสูง ในพื้นที่ก็มีดีหลากหลาย เช่น ชมทะเลหมอกและท่องเที่ยวชุมชนบ้านป่าแดง หมู่ 1 ต.ห้างสูง ที่นี่คือท่องเที่ยวชุมชนที่มีพื้นที่กว่า 7,000 ไร่ สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่รักการเดินป่า เดินขึ้นภูเขา แบบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูงแบบสวยงามมาก รวมทั้งสามารถตั้งแคมป์กลางป่าสัมผัสธรรมชาติแบบอิ่มเอมใจ หรือแม้แต่การเดินเทรล ก็มีลุงพรซึ่งเป็นปราชญ์ชุมชนและผู้นำในพื้นที่และทีมงานผู้เชี่ยวชาญชำนาญเส้นทางเพราะเป็นคนพื้นที่โดยตรงจะคอยดูแลต้อนรับอย่างอบอุ่น งานนี้ ก็ไม่ควรพลาดนะครับ

3 จังหวัดรวมพลังกำจัดผักตบชวา…นางสาวฉัตรประอร นิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และนายชานน วาสิกศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมบูรณาการความร่วมมือ 3 จังหวัด “Kick Off กำจัดผักตบชวาและวัชพืชกีดขวางทางน้ำในแม่น้ำบางปะกง” ประจำปี 2569 ณ สะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง (บางขนาก–บางแตน) รอยต่อจังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายจากทั้ง 3 จังหวัด เข้าร่วมกว่า 300 คน การรวมพลังครั้งนี้ถือเป็น “ปฏิบัติการ 3 จังหวัด เพื่อมุ่งแก้ไขปัญหาผักตบชวาและวัชพืชกีดขวางทางน้ำอย่างเป็นระบบ เชื่อมการทำงานตั้งแต่พื้นที่ต้นน้ำในจังหวัดนครนายกและจังหวัดปราจีนบุรี ต่อเนื่องมายังจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ปลายน้ำ กิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือของกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก ทรัพยากรจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบจ.ฉะเชิงเทรา อบจ.ปราจีนบุรี อำเภอบ้านสร้าง อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ทหาร ตำรวจ ตลอดจนจิตอาสาพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมปฏิบัติการอย่างพร้อมเพรียง กว่า 300 ชีวิต จากทุกภาคส่วน จึงไม่ได้มาร่วมกันเพียง “กำจัดผักตบชวา” แต่คือการร่วมกันเปิดทางให้น้ำไหล ฟื้นฟูระบบนิเวศ และยกระดับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

มอบงบสนับสนุน…นายกลยุทธ ฉายแสง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานมอบงบประมาณสนับสนุนโครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยสำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะกึ่งเฉียบพลัน และผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ภายใต้งบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 23 แห่ง โดยมีนายสร้อยธนกร โคตน รองประธานสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา นางสาวชลธิชา นพโสภณ ส.อบจ.ฉะเชิงเทรา หัวหน้าส่วนราชการ และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 23 แห่ง เข้าร่วมพิธี ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ต.บางแก้ว อ.เมืองฉะเชิงเทรา การดำเนินโครงการครั้งนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพจังหวัดฉะเชิงเทรา มีมติเห็นชอบอนุมัติงบประมาณสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ยื่นขอรับการสนับสนุน เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะกึ่งเฉียบพลัน และผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง โดยมีผู้ผ่านหลักเกณฑ์ได้รับการสนับสนุนรวมทั้งสิ้น 59 ราย จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 23 แห่ง ในจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มเปราะบาง พร้อมขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง และหากในปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 มีผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือเพิ่มเติม ก็สามารถเสนอขอรับการสนับสนุนมายังกองทุนหลักประกันสุขภาพจังหวัดฉะเชิงเทราได้

มอบเงินให้โรงพยาบาลพุทธโสธร…นางสาวฉัตรประอร นิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานรับมอบเงินสนับสนุนโรงพยาบาลพุทธโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา จากคุณสมฤดี ชัยมงคล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่โรงพยาบาลพุทธโสธร เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านสาธารณสุขและพัฒนาศักยภาพการให้บริการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พญ.สราพร มัทยาท ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธโสธร คณะผู้บริหาร และบุคลากรทางการแพทย์ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุม รพ.พุทธโสธร การสนับสนุนในครั้งนี้เป็นความมุ่งมั่นของภาคเอกชนในการร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะการส่งเสริมการเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วย ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนผู้รับบริการ รวมทั้งเป็นกำลังใจสำคัญแก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละเพื่อดูแลสุขภาพของประชาชน ที่จะช่วยยกระดับระบบบริการสาธารณสุขของจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งในด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ และการเสริมสร้างขวัญกำลังใจแก่บุคลากรผู้ปฏิบัติงาน อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่ความยั่งยืนต่อไป

ตรวจเข้มโรงงานรุกป่าสงวนแห่งชาติ…นางสาวจุฑามาศ บัวเผื่อน นายอำเภอศรีมหาโพธิ ได้รับคำสั่งจาก นายวีระพันธ์ ดีอ่อน ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สั่งการให้อำเภอศรีมหาโพธิ พร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการโรงงานในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ต่อเนื่องจากสำนักจัดการพัฒนาทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี แจ้งว่าพื้นที่ดังกล่าว ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแควระบบและป่าสียัดหากตรวจสอบพบว่ามีการรุกล้ำเข้ามาประกอบกิจการโรงงานในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติก็จะดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ประกวดผ้าลายพระราชทาน…นางสาวฉัตรประอร นิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอสมเด็จฯ เจ้าฟ้า” “ผ้าลายบุปผาบรมราชินีนาถ” และงานหัตถกรรม ระดับจังหวัด ประจำปี 2569 โดยมีคณะกรรมการจากหน่วยงานภาครัฐ ภาควิชาการ และผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราได้เน้นย้ำให้การพิจารณาเป็นไปด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม และยึดหลักเกณฑ์ที่กรมการพัฒนาชุมชนกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่นด้านอัตลักษณ์ท้องถิ่น ภูมิปัญญา ความประณีต และความคิดสร้างสรรค์ ให้สมเกียรติเป็นตัวแทนจังหวัดฉะเชิงเทราเข้าร่วมการประกวดในระดับประเทศการดำเนินงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมและอนุรักษ์ผ้าไทยและงานหัตถกรรม เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP และช่างหัตถศิลป์ ให้สามารถยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้แก่ชุมชน ควบคู่กับการสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาด้านผ้าไทยและงานหัตถศิลป์ของชาติ

เยียวยากลุ่มเปราะบาง…นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี อัจฉรา บัณฑิตยนุรักษ์ ปลัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ร่วมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับกลุ่มเปราะบางเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพในเบื้องต้น ในโครงการ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ร่วมใจห่วงใยประชาชน ที่ตำบลบ้านเก่า อำเภอพานทอง ซึ่งมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา พนักงาน เจ้าหน้าที่ ผู้นำท้องถิ่น-ท้องที่ และกลุ่มภาคเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชนและภาคประ ชาชน นำบริการสาธารณะมาให้บริการ เช่น การตรวจเช็คสุขภาพในเบื้องต้น,ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และสวัสดิการสังคมด้านต่างๆ
ภาพข่าวสังคมเดลินิวส์ออนไลน์ภาคตะวันออก

ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส…นายสมศักดิ์ พจน์ปฏิญญา อดีต ผอ.สำนักงานศุลกากร ท่าเรือแหลมฉบัง ประธานชมรมฅนคุ้นเคย พยนต์ ศรีโน๊ต ประธานกรรมการ บริษัท ศรีราชาทักโบ๊ต จำกัด และสมาชิกชมรมฯ ร่วมกันมอบ เงิน 300,039 บาท พร้อมกับข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กพัทยา เพื่อไปใช้ในกิจการสำหรับน้องๆ ที่ด้อยโอกาส โดยมี บาทหลวงวีระ ผังรักษ์ ผู้อำนวยการ มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก พัทยา เป็นผู้รับมอบ

แลกเปลี่ยนองค์ความรู้…พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.กมล โพธิ์ทองนาค สว.กก.สส.ภ.จว.จันทบุรี เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลงานดีเด่น (Good Practice) ของเครือข่ายภาคีความปลอดภัยทางถนน เพื่อพัฒนาแนวทางการบังคับใช้กฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพและยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อความปลอดภัยทางถนนแก่ประชาชนอย่างยั่งยืน

ด้วยความห่วงใยผู้บากเจ็บ…นายชนาธิป โคกมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบอาการผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รถพ่วง 18 ล้อ ชนกับรถตู้ส่วนบุคคล บริเวณถนน 304 กม. 208+500 ม. ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี โดยมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาดี ปลัดอำเภอนาดี และเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉิน ให้การต้อนรับรายงานเหตุการณ์และประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขอขมาโทษ…พระอุดมวชิรนายก เจ้าคณะอำเภอเมืองนครนายก นำคณะสงฆ์กองงานเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดนครนายก ประกอบพิธีสามีจิกรรมแด่พระเทพวัชรพรหมคุณ เจ้าคณะจังหวัดนครนายก เพื่อเป็นการขอขมาโทษและให้อภัยต่อกัน ตามประเพณีปฏิบัติของคณะสงฆ์ที่สืบต่อกันมาในเทศกาลวันเข้าพรรษาที่วัดหลวงพ่อปากแดง พระอารามหลวง ต.บ้านใหญ่ อ.เมือง จ.นครนายก

แข่งขันทักษะวิชาการ…อาจารย์ปฐมวงศ์ คำบุศย์ กับ อาจารย์เบ็ญจภรณ์ รุ่งเรือง ครูผู้ฝึกสอนเด็กหญิงปิยนุช ศรีสุทอ พร้อม เด็กหญิงปานหทัย กุลทะดี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนวัดพลอยกระจ่างศรี(บุญยังราฏร์นาวีอุปถัมภ์)ต.บางสมบูรณ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก เข้าร่วมแข่งขันทักษะวิชาการนักเรียนในการประชุมวิชาการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระดับภาคประจำปี พ.ศ.2569 ในระดับภาคสามารถชนะเลิศ และเพื่อเข้าร่วมในการแข่งขันระดับประเทศต่อไป

วันรพี…นายชนาธิป โคกมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เข้าร่วมงานพิธี “วันรพี” ประจำปี 2569 ณ ห้องประชุมดุลพาหปราจีน ชั้น 2 อาคารศาลจังหวัดปราจีนบุรี โดยมีนางสาวนวมลล์ ไวยาวัจมัย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้พิพากษา อัยการ ทนายความ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานพิธีอย่างพร้อมเพรียง

ลงพื้นที่…นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธานการประชุมและมอบนโยบายการขับเคลื่อนด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ที่สวนนงนุช อ.สัตหีบ ซึ่งมี นายไมตรี ประเสริฐ นายก เทศมนตรีเทศบาลเมืองดอนหัวฬ่อ นายอิฎฐาทรัพย์ อายุเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองตำหรุ อ.เมืองชลบุรี นายภูเบศ พงษ์ชมพร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ่อกวางทอง อ.บ่อทอง ร่วมต้อนรับ

เข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์…นายศักดา-พรรณี บุญกอง ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ จังหวัดชลบุรีและภรรยา ร่วมงานอุปสมบท นายนวพล วีรเศรษฐ์ (โอบ) บุตรชาย วิรัช (ติ๋ม) แย้มชื่น ผู้สื่อข่าว น.ส.พ.เสียงมหาชน นางรัชฎาภรณ์ (น้อง) แย้มชื่น สมาชิกสภาเทศบาลตำบลธาตุทอง ที่สมาคมเพื่อเกสรกรภาคตะวันออก โดยมี นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ อดีต สส.ชลบุรี เป็นประธานพีธี

ครบรอบวันเกิด…พระสมุห์ไพบูลย์ สุเมโธ เจ้าอาวาสวัดสำนัก อ.เมือง จ.ชลบุรี ทำบุญครบทำบุญครบรอบวันคล้ายวันเกิดครบ 56 ปี พร้อมทั้งได้มอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่ จำนวน 40 ทุนๆละ 500 บาท และมอบเครื่องอุปโภค บริโภค ให้กับผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ซึ่งมีญาติโยมผู้ใจบุญที่มาร่วมแสดงมุทิตาสักการะได้ร่วมบริจาคเงินและสิ่งของสมทบร่วมทำบุญกับพระสมุห์ไพบูลย์ อีกด้วย

สร้างอาชีพ…นายมติชน ชูทับทิม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดโครงการสร้างงานและส่งเสริมกลุ่มอาชีพในชุมชนหลักสูตร ฝึกอบรมการทำกระเป๋าถักรักษ์โลกจากถุงพลาสติก ต่อยอดเป็นอาชีพหรืออาชีพเสริม เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มีประชาชนผู้สนใจจากทั่วจังหวัดเข้ารับการอบรม จำนวน 120 คน ณ ห้องประชุม อบจ.ฉะเชิงเทรา
เอนก วรรทิพพา หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก



