เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 ก.ค. ร.ต.ท.หญิง อรุณศรี กอบผดุงเกียรติ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีชายเสียชีวิต ที่บริเวณริมถนนบางด้วน–วัดสวนส้ม บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 5 ต.บางด้วน อ.เมือง สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ เดินทางเข้าตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุพบศพนายสมปอง ทองเงิน อายุ 61 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ริมถนนดังกล่าว ในสภาพนอนหงายอยู่กับพื้นถนน จากการตรวจตามร่างกายไม่พบบาดแผลและร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงได้นำร่างผู้เสียชีวิตบรรจุลงถุงซิป 3 ชั้นก่อนนำส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาฯ บางพลี สมุทรปราการ

จากการสอบถามนางมาลี รุ่งเมือง อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นน้องสาวของผู้ตาย เล่าว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดัน ไม่ได้ทานยามานานกว่า 4 ปี ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เดินออกจากบ้านซึ่งอยู่ในซอยเพื่อที่จะมานั่งจยย.รับจ้างออกไปเปิดร้านรับเลี่ยมพระซึ่งที่ผู้ตายเปิดอยู่ปากซอยบางด้วน ขณะที่ตนนั่งอยู่ที่บ้านได้มีคนขี่ จยย.รับจ้างที่รู้จัก ได้ขี่รถเข้ามาบอกว่า ขณะที่ผู้ตายเดินมาถึงที่เกิดเหตุอยู่ ๆ ผู้ตายได้ล้มฟุบลงไปกับพื้นถนนและเสียชีวิตดังกล่าว 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ตายเสียชีวิตด้วยเหตุใด จึงได้ให้มูลนิธินำร่างผู้ตายส่งชันสูตรจนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่โรงพยาบาลรามาฯ บางพลี สมุทรปราการ