จากกรณีในโซเชียลมีการแชร์คลิปวิดีโอความยาวกว่า 5 นาที เป็นภาพวงจรปิดเหตุการณ์สุนัขพุ่งขย้ำกัดเด็กเล็ก ซึ่งมีชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ช่วยกันแยกสุนัขออกจากเด็กได้สำเร็จ แต่หลังจากนั้นเหตุการณ์เป็นอย่างไร ไม่สามารถทราบได้ ซึ่งกำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตอยู่ในขณะนี้

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านพัทยาใต้ เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับการเปิดเผยจาก นายสมเกียรติ อายุ 67 ปี และนายเจตน์ อายุ 39 ปี ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 16.00 น. ของวานนี้ (20 มิ.ย.) หญิงสาวซึ่งเป็นพี่เลี้ยงต่างด้าว ได้พาหนูน้อยชาวต่างชาติ 2 คน มาเดินเล่นในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ กระทั่งมาถึงหน้าบ้านหลังเกิดเหตุ เป็นจังหวะที่เจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้หญิงไทย ได้เปิดประตูนำขยะออกมาทิ้ง แต่ไม่ได้ล่ามสุนัขที่มีน้ำหนักกว่า 70 กก. ไว้ จึงพุ่งเข้าใส่เด็กชายชาวต่างชาติวัย 2 ขวบทันที ซึ่งคนพี่วัย 4 ขวบ วิ่งหลบหนีได้ทัน พี่เลี้ยงเด็ก และสาวเจ้าของบ้านจึงหวีดร้อง และพยายามแยกสุนัข แต่ไม่สำเร็จ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อนบ้านที่ขับรถผ่านมา รวมทั้งนายสมเกียรติ ได้ยินเสียง จึงพยายามเข้าไปช่วยเหลือใช้ไม้ตีสุนัขตัวดังกล่าว ใช้เวลาหลายนาทีจึงแยกตัวเด็กได้สำเร็จ ก่อนนำตัวเด็กผู้บาดเจ็บส่ง รพ.เมืองพัทยา และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบเหตุ

โดยอาการหนูน้อยชาวต่างชาติวัย 2 ขวบรายนี้ ทราบว่า หลังเกิดเหตุ รพ.เมืองพัทยา ได้ส่งตัวต่อไปรักษาที่ รพ.กรุงเทพพัทยา เนื่องจากอาการค่อยข้างสาหัส กรามหัก แก้มฉีกขาด ศีรษะมีรอยแผลเปิด ทีมแพทย์ได้ทำการรักษาเย็บแผลถึง 200 เข็ม ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังอยู่ในห้องไอซียู ซึ่งด้านพ่อแม่เด็กซึ่งเป็นชาวต่างชาติได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ไว้

“อยากฝากเตือนถึง บุคคลที่เลี้ยงสุนัขเอาไว้เฝ้าบ้าน ควรดูแลควบคุมระมัดระวังเป็นพิเศษ หากคุณจะทำสิ่งใดที่ต้องเปิดประตูบ้านจะต้องล่ามหรือขังสุนัขไว้ก่อน ส่วนในด้านผู้ปกครองหากพาบุตรหลานมาเดินเล่นทำกิจกรรมในหมู่บ้าน หรือที่อื่นก็ตาม ควรระวังดูแลบุตรหลานเช่นกัน หากได้ยินเสียง หรือเห็นสุนัข ไม่ควรให้อยู่ใกล้ หลีกเลี่ยงได้ให้เลี่ยงให้ไกล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น” นายสมเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุยังพบลอยเลือดจางๆ เป็นคราบอยู่ทั่วบริเวณ แม้จะถูกฝนตกล้างไปเมื่อคืนนี้ ส่วนบ้านคู่กรณี พบว่าบ้านปิดเงียบไม่มีคน แต่สุนัขอยู่ในบ้าน ซึ่งทราบว่า เจ้าของบ้านเป็นผู้หญิงไทยอยู่กับลูก ส่วนสามีเป็นชาวต่างชาติทำงานอยู่ต่างประเทศ ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าวมีประวัติกัดคนมาแล้วถึง 2 ครั้ง.