เมื่อวันที่ 26 ส.ค. พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า ผบก.ภ.จว.ลพบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤศณัฏฐ์ ธนศุภณัฏฐ์ ผกก.สส.2 บก.สส.กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าได้ติดตามกลุ่มผู้ขนยาเสพติดจำนวน 3 คัน กำลังขับเข้ามาในพื้นที่ จ.ลพบุรี โดยใช้เส้นทางจาก อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ มุ่งหน้าทาง อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี จึงมอบหมายให้ พ.ต.อ.อุกฤษ ภู่กลั่น รอง ผบก.ภ.จว.ลพบุรี ประสาน พ.ต.อ.สมคเน ศรีนาราง ผกก.สภ.หนองม่วง พร้อมนายชัย ภู่เจริญชัยวรรณ นอภ.หนองม่วง และฝ่ายปกครองนำกำลังวางแผนเตรียมสกัดจับกุมกลุ่มผู้ขนยาเสพติดดังกล่าว

ต่อมาพบว่ากลุ่มรถผู้ต้องสงสัย ประกอบด้วย รถยนต์เก๋งโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กฉ 6165 เลย ขับโดยนายเอษณะ หรือเนม กานศรี อายุ 29 ปี, รถเก๋ง ฮอนด้า สีฟ้า ทะเบียน กล 6436 สระบุรี มีนาย สัตยานนท์ หรือ โอ๊ด ไชยนาท อายุ 28 ปี เป็นผู้ขับ และรถเก๋ง โตโยต้า สีขาว ทะเบียน กร 9124 สระบุรี มีนายจิรกิตต์ หรือต๊อบ ต่วนประโคน เป็นผู้ขับ ได้ขับมาถึงบริเวณสี่แยกไฟแดงหนองม่วง ต.หนองม่วง (เส้นยางโทน-สระโบสถ์) จึงนำกำลังเข้าสกัดและเรียกเพื่อเข้าตรวจค้น แต่ปรากฏว่า ผู้ขับได้พยายามหลบหนีการตรวจค้นและจับกุม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธียิงสกัดที่ล้อรถเก๋งโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กฉ 6165 เลย จนเสียหลักลงข้างถนน และสกัดปิดทางเพื่อไม่ให้รถคันอื่นหลบหนี ซึ่งปรากฏว่าผู้ขับรถทั้งสามคัน ต่างจอดรถและวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้าวโพดข้างทาง เจ้าหน้าที่ต้องปิดล้อมพื้นที่ 1 ชั่วโมง จนได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เมื่อตรวจสอบรถโตโยต้า สีดำ ทะเบียน กฉ 6165 เลย พบยาไอซ์และยาบ้าถูกบรรจุในถุงพลาสติกสีดำอย่างแน่นหนาในกระสอบ จำนวน 10 กระสอบ แบ่งเป็น ไอซ์ 89 กก. และยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด

จากการสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด ในการรับสารภาพว่า ขนยาไอซ์ดังกล่าวมาจากประเทศเพื่อนบ้านและข้ามชายแดนที่ จ.หนองคาย เพื่อจะนำไปส่งปลายทางในพื้นที่ภาคกลาง โดยขับมาด้วยกันทั้งหมด 4 คัน โดยใช้เส้นทางดังกล่าวลัดเลาะมา เนื่องจากพวกตนเป็นคน จ.สระบุรี พอรู้เส้นทางเป็นอย่างดี ขณะมาถึงจุดดังกล่าว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ดักสกัดจับอยู่ รถคันแรกเกิดไหวตัวทัน ขับหลบหนีการจับกุมไปได้ เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ร่วมมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) และยาบ้า ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งดำเนินคดีต่อไป.