เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 ก.ย. ร้อยตำรวจโท ปรัชญ์พิชัย รองสารวัตรสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ รับแจ้งเหตุ คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทองในร้านทอง “เยาวราชกรุงเทพ” ชั้น 1 ห้างบิ๊กซี ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อำเภอเมือง จ.นนทบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจประจำร้านทองสามารถรวบตัวคนร้ายรายนี้ได้แล้ว เป็นหญิงอายุเพียง 17 ปี ทราบชื่อต่อมาคือน.ส.เอ (นามสมมุติ) ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นนักเรียนเรียนอยู่ชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ

จากการสอบสวนน.ส.เอ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ดาบตำรวจณัฐพล  มวลเกษม  ผบ.หมู่งานปราบปราม สภ.รัตนาธิเบศร์ ซึ่งทำหน้าที่เฝ้าร้านทองที่เกิดเหตุได้เดินตรวจพื้นที่ต่างๆภายในห้างจากนั้นได้รับแจ้ง จาก  รปภ.ของห้างว่ามีเหตุจี้ชิงทองที่ร้านทองดังกล่าวจึงรีบวิ่งไล่กวด คนร้ายและตามจับตัวได้ โดยนักเรียนหญิงรายนี้ ระหว่างก่อเหตุใส่เสื้อสีเหลือง ใส่หมวกแก๊ปสีดำ กางเกงวอร์มขายาวสีน้ำเงินขลิบขาว ได้เดินตรงไปที่พนักงานขาย ก่อนยื่นแผ่นกระดาษเขียนข้อความว่า ให้เอาทองที่อยู่บนผนังตู้โชว์ใส่ถุงดำที่เตรียมมาให้ โดยในมือยังถือมีดปลายแหลมขนาดใหญ่จะอยู่ที่บริเวณลำตัว พนักงานตลอดเวลา เมื่อคนร้ายได้ทอง จำนวน 1 ถาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นทองหนัก 1 สลึงครึ่งสลึงจำนวน 43 เส้นน้ำหนักกว่า 30 บาทคนร้ายจึงได้วิ่งหลบหนี ออกไปทางหน้าห้าง

จากการสอบสวนนักเรียนหญิง รับสารภาพว่า สาเหตุที่ลงมือที่ร้านทองเนื่องมาจากตนเองได้นำเงินจำนวน 50,000 บาทไปลงทุน ทางออนไลน์แล้วถูกโกงเงินไป จึงตัดสินใจคิดสั้นขึ้นรถประจำทาง จากบ้านย่านดอนเมือง และมาลงรถที่ห้างดังกล่าวเนื่องจากตนเคยมาเดินเล่นที่ห้างนี้ประจำและเห็นช่องทางลู่ทาง เลยก่อเหตุเบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างควบคุมตัวสอบสวนปากคำอย่างละเอียด ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป