เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชาวจังหวัดอุทัยธานีรายหนึ่ง ได้โพสต์การซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา พร้อมระบุข้อความว่า “มันอยู่แค่เอื้อม แต่จะเอื้อมถึงไหมต้องรอติดตาม ช่วยสืบให้หน่อย ไม่ยอมส่งมาให้จ้า” โดยพบว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลชุด 5 ใบนั้น ตรงกับผลการออกรางวัลที่ 1 คือเลข 727202 ทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาล ชุดนี้มีมูลค่าถึง 30 ล้านบาท

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง สภ.ตลุกดู่ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี พบกับ นายสมเกียรติ เหลี่ยมสุวรรณ อายุ 60 ปี ส.อบต. หมู่ 15 ตำบลหนองกระทุ่ม ซึ่งเป็นผู้ซื้อสั่งซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าว พร้อมกับ นางสาวนารีรัตน์ พันธ์ภมร อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นภรรยา ได้เดินทางนำเอกสารหลักฐานการแชตสั่งซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลทางออนไลน์ กับเพจๆ หนึ่ง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

โดยนางสาวนารีรัตน์ เปิดเผยว่า ที่เดินทางมาแจ้งความในครั้งนี้ เพราะอยากรู้ว่าเป็นเพจจริงหรือไม่ เพราะเราเองก็ไม่ค่อยรู้เรื่องกฎหมายตรงนี้ โดยสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวนั้น สามีของตนเองเป็นคนทักไปสั่งซื้อเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุกับทางเพจโดยตรงว่า ต้องการซื้อเลขนี้เลย เพราะเป็นเลขที่ต้องการ เนื่องจากได้มาจากที่ไปไหว้ขอพรหลวงพ่อกรวย และเสี่ยงเซียมซีมาได้เลข 20 กันทั้งคู่ เลขเลือกที่จะซื้อเลข 202 กัน ซึ่งหลังจากที่สามีของตนเองได้ทักไปสอบถามซื้อเลขดังกล่าว ทางร้านก็รับทราบและส่งหน้าสลากชุดดังกล่าวมาให้ดูแล้ว และสามีของตนเองนั้น ก็ได้ส่งที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ไปให้เรียบร้อย ตามที่เคยซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทาง ตามปกติที่เคยสั่งกับร้านอื่นๆ แต่การซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลนี้เป็นครั้งแรก เพราะไม่เคยซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านออนไลน์กันมาก่อน ซึ่งก็คิดว่าร้านจะส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลมาให้ตามปกติ

“จนมาเมื่อวานนี้ 1 ก.ย. พอผลการออกรางวัลครบหมดแล้ว ตนเองกับสามีก็ได้มาไล่ตรวจกันว่าได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ไว้ชุดหนึ่ง พอกดเข้าไปดูก็พบว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนั้นตรงกับรางวัลที่ 1 ซึ่งตอนนั้นตนเองก็ได้ทักไปสอบถามกับทางเพจว่า ได้ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้มาให้หรือไม่ จะได้ไปตามที่ขนส่ง แต่ทางเพจได้ตอบกลับมาว่า ไม่ได้ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดดังกล่าวมาให้กับตน โดยให้เหตุผลว่า โทรศัพท์ติดต่อตามเบอร์ที่ส่งให้ไม่ได้ จึงตัดสิทธิการส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวมาให้กับสามีของตน” นางสาวนารีรัตน์ กล่าว

นางสาวนารีรัตน์ กล่าวต่อว่า จึงทำให้รู้สึกคาใจว่า หากทางร้านไม่ส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ ทำไมไม่ติดต่อกลับมาแจ้งผ่านทางแชตบ้าง ว่าโทรฯ ติดต่อไม่ได้ เพราะเบอร์โทรฯ ที่ให้ไปนั้นเป็นเบอร์โทรฯ ที่สามีใช้อยู่ประจำ ซึ่งก็ไม่มีใครโทรฯ มาเลย จึงอยากจะให้ทางหน่วยงานที่พอจะช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้ เข้ามาช่วยตัดสินให้ทีว่า สรุปแล้วใครเป็นผู้มีสิทธิครอบครองสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดนี้กันแน่

ด้านนายสมเกียรติ เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา เวลา 18.55 น. ตนเองเป็นคนทักไปที่เพจๆ หนึ่ง ซึ่งมีผู้ติดตามถึง 7 พันกว่าคน ว่ามีหมายเลข 727202 หรือไม่ ตอนนั้นทางเพจก็ตอบกลับมาว่า มีชุด 5 ใบ ราคา 650 บาท มีค่ามัดจำ 50 บาท ทางร้านมีโปรโมชั่น 4 ชุดขึ้นไปส่งฟรี บริการเก็บเงินปลายทาง ชุด 5 ใบ มีค่าบริการเพิ่มชุดละ 20 บาท หนึ่งชุดยอดโอน 700 บาท รวมยอดปลายทาง 720 บาท จากนั้นตนเองก็ไปทำงานตามปกติ ไม่ได้มาเช็กดูแชตอีก จนมาวันที่ 25 ก.ย. ตนเองได้มาดูแชตพบว่าทางร้านได้พิมพ์ข้อความไว้ว่า เบอร์โทรฯ ลูกค้าติดต่อได้ใช่ไหม ตอนนั้นตนเองก็ได้ส่งสติกเกอร์ สัญลักษณ์กดไลก์ ตอบกลับไปให้ เพื่อเป็นการตอบรับ

“จากนั้นก็ไม่ได้เข้ามาแชตดูอะไรอีก เพราะคิดว่าทางร้านส่งลอตเตอรี่มาให้ตนเองแล้ว รอแค่รับและจ่ายเงินอย่างเดียว เพราะตนเองนั้น เคยสั่งซื้อของออนไลน์แบบเก็บเงินปลายทางอยู่ประจำ แต่การซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านออนไลน์แบบนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตของตนเองเลย เพราะปกติจะซื้อจากหน้าแผง ซึ่งตอนนี้ก็ได้เดินทางมาที่ สภ.ตลุกดู่ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และได้ปรึกษา กับทนายเพื่อขอสู้คดีกับเพจที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าว เพาะอยากรู้ว่าสิทธิการครอบครองลอตเตอรี่ 30 ล้านบาทนี้จะเป็นของใครกันแน่” นายสมเกียรติ กล่าว.