จากกรณีที่นายวัน เรียงเงิน ผู้รับมอบอำนาจมาจากนายชอบ เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย ซึ่งถูกคนร้ายขโมยไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 46 โดยเจ้าของได้ออกตามหามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งทราบว่า พังโย ถูกนำมาขายให้ปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงได้นำเอกสารหลักฐานไปตรวจสอบที่ปางช้าง ซึ่งทางเจ้าของแจ้งว่าได้ซื้อมาอย่างถูกต้องในราคา 1.4 ล้านบาท จึงไม่ยินยอมที่จะคืนช้างเชือกดังกล่าวให้ ต่อมาในปี 61 ทางเจ้าของช้างได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้มีการต่อสู้กันมาถึงจนถึงศาลฎีกา จนวันที่ 22 ก.ย. ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษา โดยตัดสินให้เจ้าของช้างชนะคดีและได้รับช้างคืน ต่อมาวันที่ 23 ก.ย. นายวัน ได้เดินทางมายังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต เพื่อขอหนังสือรับรองในการนำช้างพังโย เดินทางกลับ จ.สุรินทร์ หลังจากปศุสัตว์อำเภอเขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ได้ออกหนังสือรับรองให้สามารถนำช้างเข้าไปยังพื้นที่ได้ ก่อนที่นายวัน จะไปลงบันทึกปนะจำวันที่ สภ.ฉลอง ไว้เป็นหลักฐานในการนำช้างออกจากปางเดินทางไป จ.สุรินทร์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.ย. เวลา 19.30 น. ช้างพังโย อายุ 72 ปี ได้เดินทางกลับถึง จ.สุรินทร์ แล้ว โดยมีนายวัน พร้อมด้วยนายแก้ว บุตรชาติ อายุ 88 ปีและควาญช้าง เดินทางมาพร้อมกับพังโย โดยใช้รถบรรทุกช้างเดินทางจากภูเก็ต นานถึง 25 ชั่วโมง ซึ่งทันทีที่มาถึงได้มีการจุดธูปและเซ่นไหว้บอกกล่าว เพื่อต้อนรับกลับบ้าน และนำอาหารเป็นสับปะรดมาให้กิน ทันที่ช้างพังโยลงจากรถได้ ทุกคนต่างดีใจเป็นอย่างมาก ทั้งควาญช้าง เจ้าของช้างและผู้ที่มาคอยต้อนรับ โดยเฉพาะนายวันถึงกับน้ำตาไหล รวมไปถึงช้างพังโยก็น้ำตาไหลออกมาด้วย เนื่องจากพลัดพรากกันนานถึง 18 ปี ก่อนจะนำช้างพังโย เข้าไปพักไว้ที่โรงช้างภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ หลังจากเมื่อช้างพังโยได้พักหายเหนื่อยแล้ว จะหาวันนำช้างพังโย ไปกราบไหว้บอกกล่าวอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดี ศรีรงค์จางวาง เจ้าเมืองคนแรกของ จ.สุรินทร์ ต่อไป และต่อจากนี้ไปเจ้าของช้างจะไม่ให้ช้างพังโยทำงานแล้ว เนื่องจากอายุมากแล้ว แต่จะนำช้างพังโยไปไว้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานที่ จ.สุรินทร์ เพื่อให้เป็นครูช้างในการสอนเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของช้าง เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตช้างต่อไป

นายวัน กล่าววว่า ตนดีใจมากที่ได้นำช้างพังโยกลับมาถึงบ้าน หลังจากกันไปนานถึง 18 ปี มีความรู้สึกตื้นตันใจ เขาจำเราได้ ไปจับไปอะไรเขาก็ไม่เป็นอะไร โดยช่วงที่ไปนำเขากลับไม่ต้องขึ้นขี่ แค่ใช้เชือกผูกจูงเขามา เขารู้จักเรา เพียงแค่ความใกล้ชิดอาจจะห่างเหินกันไปนิดหน่อย ซึ่ง 18 ปี ที่ตนตามมานานมาก พอได้ช้างกลับมาก็ดีใจ ขอขอบคุณชาวสุรินทร์และชาวช้าง รวมถึงผู้ที่ให้การช่วยเหลือ ที่ให้กำลังใจตนในการต่อสู้จนสามารถนำช้างกลับมาคืน ตนไปแต่ตัวไปด้วยใจ ใครจะว่าตนอย่างไร ตนก็ไปจนเจอช้าง แต่นำกลับมาไม่ได้

“คุ้มกับการรอคอยมานาน 18 ปี ตอนนี้จะให้ช้างได้พักหายเหนื่อยก่อน แล้วจะหาวันนำช้างพังโยไปไหว้บอกกล่าว อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง เจ้าเมืองคนแรกของ จ.สุรินทร์ การเดินทางในครั้งนี้ใช้เวลาถึง 25 ชั่วโมงเต็ม ค่อยๆ ขับมา เหนื่อยก็พัก ขอให้ปลอดภัย โดยพังโยเป็นช้างที่เชื่องไม่ดุร้าย ใครจะจับอะไรก็ได้หมดเลย ถือว่าเป็นช้างที่มีอายุมากแล้ว รวมอายุตอนนี้อยู่ที่ 72 ปีแล้ว” นายวัน กล่าว