เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่วัดพัฒนาธรรมาราม หรือวัดบ้านด่านช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ นายสหชาติ คำพูน ขนส่งจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ของสำนักงานขนส่งฯ ร่วมในการประกอบพิธีพุทธาภิเษก ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ป้ายทะเบียนรถยนต์ปิกอัพ รถยนต์ หมวดอักษร กบ “การงานรุ่งเรือง การเงินเพิ่มพูน บริบูรณ์ทรัพย์สิน” จำนวน 301 หมายเลข ณ ศาลาการเปรียญวัดพัฒนาธรรมาราม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแดนอีสานใต้ หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม หรือวัดบ้านด่านช่องจอม สิริอายุ 97 ปี และพระครูปริยัติกิจธำรง (สมหวัง อคฺคเสโน) เจ้าอาวาสวัดกลางสุรินทร์ พร้อมด้วยพระสงฆ์ 9 รูป ประกอบพิธีพุทธาภิเษก เจริญพระพุทธมนต์ ลงแผ่นป้ายทะเบียนหมวดอักษร “กบ” การงานรุ่งเรือง การเงินเพิ่มพูน บริบูรณ์ทรัพย์สิน ทุกแผ่นป้ายทะเบียน

ขณะที่ทำพิธีอธิษฐานจิต ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ทั้งหมด เพื่อความเป็นสิริมงคล บรรดาคอหวยได้พากันดูขันน้ำมนต์ของหลวงปู่เฮง ปภาโส นั้นเห็นเลขกันต่างๆ นานา ประกอบด้วย 14, 18, และ 19 อีกทั้งบางคนยังมีการนำเลขจำนวนป้ายทะเบียน และอายุ หลวงปู่เฮง ไปเสี่ยงโชคลุ้นรวยงวดวันที่ 2 พ.ค. นี้ กันเกลี้ยงแผง

สำหรับหลวงปู่เฮง ปภาโส ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภของแดนดินถิ่นอีสานใต้ หลวงปู่เฮง เกิดเมื่อเดือนสิงหาคม 2470 ปีเถาะ พ่อแม่เป็นชาวกัมพูชา แต่ได้อพยพมาอยู่ประเทศไทยในสมัยที่ฝรั่งเศสปกครอง โดยย้ายมาอยู่หมู่บ้านปราสาท ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประกอบอาชีพทำนาทำสวน มีพี่น้องด้วยกัน 13 คน เป็นบุตรคนที่ 7 ที่หมู่บ้านปราสาท ในวัยเด็กอายุประมาณ 13-14 ปี พระอาจารย์เฉิด ธัมมกโร ลูกพี่ลูกน้องของหลวงปู่เฮง เดินทางธุดงค์มาจากประเทศกัมพูชา เข้ามาเยี่ยมญาติพี่น้องที่ประเทศไทย บอกจะเดินธุดงค์ไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะไป ได้ขอกับแม่ของท่าน โดยขอให้น้องไปด้วย และจะได้สอนให้ได้หัดเรียนเขียนอ่านหนังสือทำให้ได้ศึกษาอักษรขอม ศาสตร์วิชาแขนงต่างๆ ตั้งแต่บัดนั้น ศึกษากับพระอาจารย์เฉิด พระพี่ชาย และออกธุดงค์ไปด้วยเสมอ ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ และทั่วประเทศเป็นอย่างมาก

โดยในพิธีครั้งนี้ หลวงปู่เฮง ปภาโส และพระครูปริยัติกิจธำรง (สมหวัง อคฺคเสโน) เจ้าอาวาสวัดกลางสุรินทร์ ได้นั่งแพร่เมตตาจิต แผ่นป้ายทะเบียนรถเก๋ง หมวดอักษร กบ “การงานรุ่งเรือง การเงินเพิ่มพูน บริบูรณ์ทรัพย์สิน” หมวดอักษร กบ ทั้ง 301 หมายเลข เข้าพิธีอธิษฐานจิต ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ทั้งหมด เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ผู้ที่ประมูลได้ป้ายทะเบียนดังกล่าว มาครอบครองไว้เป็นเจ้าของ และผู้ประมูลได้ป้ายทะเบียนที่เป็นมงคลและถูกโฉลกกับตนเองแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญสร้างกุศลอีกด้วย

ทั้งนี้ เงินรายได้จากการประมูล นำข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน เพื่อช่วยเหลือสังคม ในการมอบอุปกรณ์สำหรับผู้พิการให้แก่ผู้ประสบภัยจากรถ และยังนำไปดำเนินโครงการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้นกับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ต่อไปด้วย

โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดสุรินทร์ จะจัดการประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย จ.สุรินทร์ หมวดอักษร “กบ” โดยเป็นการประมูลแบบออนไลน์ ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น https://www.tabienrod.com สอบถามเพิ่มเริมที่ 0-4451-4102 ต่อ 15 หรือ สายด่วน 1584 ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2567 ที่ โรงแรมทองธารินทร์ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป