วันนี้ (21 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกที่ผ่านมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีผู้ไม่หวังดีลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงได้ลงพื้นที่พร้อม นายเสวก ประเสริฐสุข รองนายก อบจ.ปทุมธานี นายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก ไปตรวจสอบที่บริเวณดังกล่าว พบชาวบ้านจำนวนมากมามุงดูระดับน้ำด้วยอาการตกใจและส่งเสียงเอะอะโวยวายอยู่บริเวณหลังเขื่อนระบายน้ำคลองบางนา

เนื่องจากปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้านนอกประตูระบายน้ำได้สูงมากว่าด้านในคลองบางนากว่า 2 เมตร จึงจำเป็นต้องปิดประตูเขื่อนเพื่อป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ภายในแนวคันกั้นน้ำ แต่จู่ๆ ประตูระบายน้ำได้ถูกเปิดขึ้นสุด ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าคลองบางนา ระดับน้ำในคลองจึงสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างความโกลาหลให้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงเป็นอย่างมาก

เมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เดินทางมาถึงจึงได้ปีนขึ้นไปบนประตูน้ำและให้ชาวบ้านช่วยกันหมุนเฟืองทดรีบปิดประตูน้ำลงจนปิดสนิท ท่ามกลางความโล่งใจของประชาชนที่เห็นเหตุการณ์และเป็นห่วง เนื่องจากกลัวกระแสไฟรั่วจากเครื่องปิดเปิดประตูน้ำ

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าประตูน้ำคลองบางนาได้เปิดขึ้นเองจนสุดแล้วน้ำได้พุ่งเข้าประตูน้ำเหมือนเขื่อนแตก หากแก้ปัญหาช้าหมู่บ้านจำนวนมากภายในคันกั้นน้ำจะประสบปัญหาน้ำท่วมเสียหายแล้ว เพราะน้ำจะทะลักเข้าไปจำนวนมาก เท่าที่สอบถามช่างรักษาประตูน้ำคาดว่าต้องมีคนมาแอบเปิด ดังนั้นจะต้องมีคนรับผิดชอบ เบื้องต้นเนื่องจากประตูน้ำเป็นเฟืองทดและเป็นระบบไฟฟ้า จึงต้องปีนขึ้นไปบนประตูเขื่อนด้านบนเพื่อให้คนช่วยกันหมุนเฟืองทด มีพี่น้องประชาชนช่วยกันหมุน ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง กว่าจะปิดได้ โดยจะประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบและหาตัวคนเปิดประตูให้ได้

ด้านนายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคก กล่าวว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหาไปเบื้องต้นได้ประสานชลประทานจังหวัดปทุมธานี ให้ตัดระบบไฟฟ้าหลังจากที่ประตูน้ำปิดแล้วเพื่อจะไม่ให้ใครสามารถมาแอบเปิดได้ เพราะว่าปัญหาตรงนี้เกิดจากคนมาแอบเปิดแน่นอน เพราะว่าเท่าที่ถามจากระบบของช่างแล้ว ระบบจะช็อตอย่างไรก็ตามก็ไม่สามารถจะเปิดขึ้นเองได้ จึงให้เจ้าหน้าที่ตัดระบบไฟฟ้าแล้ว ชาวบ้านจะได้ไม่ต้องกังวล.