เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ได้ประชุมสรุปสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุกรณีรถบัสโดยสารคณะดูงานของเทศบาลตำบลพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ เกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 บริเวณตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ภายหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยพบว่า ผู้ขับรถไม่ชำนาญเส้นทาง และการใช้ความเร็วไม่เหมาะสม ทั้งนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม และนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม ได้มีความห่วงใยต่อผู้ประสบเหตุ จึงมอบหมายผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ขบ.เดินทางเข้าเยี่ยม และให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ ณ โรงพยาบาลกบินทร์บุรี

นายจิรุตม์ กล่าวต่อว่า ในนามของ ขบ. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการของ รมช.คมนาคม ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสรุปผลการสอบสวนเหตุการณ์อย่างเร่งด่วน เพื่อนำไปสู่การดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ประกอบการขนส่ง หรือผู้ประจำรถ และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากทีมสอบสวนอุบัติเหตุลงพื้นที่ และตรวจสอบจากระบบ GPS พบว่า รถโดยสารไม่ประจำทางสองชั้น หมายเลขทะเบียน 30-0040 บึงกาฬ ได้ขับรถมาด้วยความเร็ว 85 กิโลเมตร/ชั่วโมง มาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางโค้งขวา เป็นทางชันลงเขาต่อเนื่อง ทำให้รถเสียหลักเฉี่ยวชนกับแผงกั้นแบ่งช่องทางจราจรด้านซ้าย (แบริเออร์) และพลิกคว่ำ โดยไม่พบร่องรอยการเบรก เป็นเหตุให้มีทรัพย์สินเสียหาย มีผู้บาดเจ็บ 31 ราย และเสียชีวิต 18 ราย

นายจิรุตม์ กล่าวอีกว่า จากวิเคราะห์สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากผู้ขับรถใช้ความเร็วไม่เหมาะสมกับเส้นทางลงเขาที่เป็นทางโค้งต่อเนื่อง เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ได้กำชับให้สำนักงานขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี เร่งให้การช่วยเหลือแก่ผู้ประสบเหตุทั้งในด้านการรักษาพยาบาล และการเยียวยาจากประกันภัย รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนา หลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว พร้อมเน้นย้ำให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด หากพบว่าฝ่าฝืน หรือกระทำผิดให้พิจารณาดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป.