เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 วาระ 2-3 ระหว่างวันที่ 13-15 ส.ค. นี้ ว่า เชื่อว่าจะผ่านไปด้วยดี เพราะเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กับสภา มั่นใจว่า กมธ. ชี้แจงได้ รวมทั้งที่ผ่านมามีการหารือกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แล้ว และทุกพรรคให้ความร่วมมือในการเป็นองค์ประชุม แม้รัฐบาลเสียงจะมากกว่าฝ่ายค้านไม่มาก แต่เชื่อว่าการพิจารณางบประมาณในวาระที่ 2-3 ผ่านความเห็นชอบจากสภาแน่
นายสมคิด กล่าวว่า หากรัฐสภาผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2569 รัฐบาลจะเน้นในการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นอับดันแรก ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การส่งเสริมผู้ประกอบการทั้งในประเทศ และผู้ส่งออก ที่จะต้องต่อสู้สงครามการค้าในตลาดโลก โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุนการแข่งทางการค้าให้กับผู้ประกอบการทั้งทางตรงและทางอ้อม ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลจะนำงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติมาให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศและประชาชนอย่างเต็มความสามารถ เพื่อประโยชน์พี่น้องประชาชน
“กรณีที่มีกระแสข่าวการซื้อตัว สส.รัฐบาลนั้น เชื่อว่ามีแต่ข่าวเท่านั้น ในความจริงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะมั่นใจว่า ไม่สามารถกระทำได้ เพราะ สส. มีศักดิ์ศรี รวมทั้งจากการพูดคุยกับพรรคร่วม เสียงรัฐบาลยังพอ เพราะ สส. ทุกคนอยากให้นำงบประมาณไปช่วยเหลือประชาชน ดังนั้น สส. ทุกคนพร้อมทำงานตามหน้าที่ของตัวเองอย่างแน่นอน” นายสมคิด กล่าว



