เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่สโมสรร่วมเริงไชย กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางมารับมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคจำนวนมาก ซึ่งเป็นน้ำใจจากพี่น้องชาวไทย เพื่อนำไปส่งต่อให้กำลังพลตามแนวชายแดน
พล.ท.บุญสิน เปิดเผยถึงกรณีเสียงระเบิดที่บริเวณปราสาทตาควาย ว่า จากรายงานเบื้องต้นเป็นเหตุระเบิดจากกับระเบิดของฝ่ายกัมพูชาเอง คาดว่าเกิดจากการเหยียบพลาด ไม่เกี่ยวข้องกับกำลังทหารไทย และไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อประเทศไทย
ส่วนกรณีกระแสข่าวเรื่องการรื้อถอนแนวรั้วบริเวณช่องอานม้า แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยไทยยังคงรักษาแนวรั้วไว้เพื่อป้องกันการรุกล้ำ แม้หลังเกษียณก็จะยังคงขึงแนวรั้วต่อไป เว้นแต่จะมีการพูดคุยและทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างสองประเทศ

สำหรับการประชุมหารือระดับแม่ทัพไทย-กัมพูชา ได้เลื่อนเป็นวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ที่ช่องสะงำ จ.สุรินทร์ เพื่อหาข้อยุติร่วมกัน แม้อำนาจตัดสินใจสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับผู้นำกัมพูชา แต่ถือเป็นการเริ่มต้นสร้างบรรยากาศที่ดีในการแก้ปัญหาชายแดน
พล.ท.บุญสิน ย้ำว่า ทหารไทยยึดมั่นตามแผนที่มาตราส่วน 1:50,000 และปฏิบัติภารกิจเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ ขณะเดียวกันยอมรับว่ากำลังฝ่ายตรงข้ามยังคงมีการเสริมทดแทนกำลังอย่างต่อเนื่อง จึงไม่อาจวางใจได้ แต่กองทัพภาคที่ 2 พร้อมรับทุกสถานการณ์
“ไม่มีความกดดัน ทุกอย่างทำตามหน้าที่อย่างมีความสุข หลังเกษียณผมก็พร้อมจะเป็นพลเมืองดี คอยช่วยเหลือประเทศชาติในส่วนที่ทำได้” แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว พร้อมฝากขอบคุณพี่น้องประชาชนทั่วประเทศที่ส่งกำลังใจและสิ่งของสนับสนุน โดยยืนยันว่าทหารทุกนายมีขวัญกำลังใจดี และจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องแผ่นดินอย่างเต็มกำลัง



