เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บนโลกออนไลน์เริ่มมีการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของ พระราชวิสุทธิประชานาถ (อลงกต พลมุข) เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี หลังจาก กรมการปกครอง ได้เปิดเผยเอกสารระบุว่า “อลงกต พลมุข” มีการเปลี่ยนชื่อเมื่อปี 2552
‘หลวงพ่ออลงกต’ เปลี่ยนแค่ชื่อเดิม ปี 52 เลขบัตรประชาชนไม่เปลี่ยน
อย่างไรก็ตาม เอกสารทางสงฆ์ โดยเฉพาะ ใบสุทธิพระ ที่ออกตั้งแต่ปี 2529 ได้ปรากฏชื่อ “อลงกต พลมุข” มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดข้อกังขาว่า เหตุใดข้อมูลจากสองหน่วยงานจึงไม่ตรงกัน

ประเด็นดังกล่าวจึงกลายเป็นกระแสวิพากษ์ในสังคมออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพยายามรวบรวมไทม์ไลน์ เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยว่าหลวงพ่ออลงกตมีการเปลี่ยนชื่อจริงในช่วงเวลาใด และเหตุใดชื่อที่ใช้ในวงการสงฆ์จึงถูกบันทึกมาก่อนหน้าหลายสิบปี
ปัจจุบัน ยังไม่มีการชี้แจงรายละเอียดอย่างเป็นทางการจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมการปกครอง และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่า จะมีการออกมาอธิบายหรือเปิดเผยข้อมูลยืนยันข้อเท็จจริง เพื่อยุติความคลางแคลงใจของสังคมหรือไม่
(ปี 2552 มีข้อมูล ในกรมการปกครอง แจ้งการเปลี่ยนชื่อ จากชื่อเดิมเกรียงไกร เพ็ชรแก้ว มาเป็น อลงกต พูลมุข ทั้งที่ในปี 2529 บัตรพระ ระบุชื่อ “อลงกต พลมุข” วิทยฐานะ ปริญญาตรี)



