เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม  เวชยชัย  รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายนพดล  ปัทมะ ลาออกจาก สส. และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ว่า เขาคงรู้สึกไม่สบายใจกับสภาที่เป็นแบบนี้ จึงลาออกไป ซึ่งเขาก็ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับตนแล้วว่าจะมาช่วยกันทำงานสร้างพรรคขึ้นให้แข็งแรง  แต่ยังไม่ลาออกจากสมาชิกพรรค ตนยืนยันเพราะโทรศัพท์คุยกับตนอยู่

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ 4 เดือนจากนี้จะมีสมาชิกทยอยลาออกไปอีก นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีหรอก เดี๋ยวพวกเราจะคุยกันให้ชัดเจน เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง อย่าให้เราเตรียมเก้อเลย  เมื่อถามต่อว่า 4 เดือนมีจริงไหม นายภูมิธรรม ยิ้มรับและกล่าวว่าต้องไปถามท่านนายกฯ   

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวัน อยู่บำรุง สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องให้พรรคเพื่อไทย ขับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ ออกจากพรรค นายภูมิธรรม ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าวโดยเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 ไปทันที.