วันที่ 9 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบต่อมาตรการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากเพดาน 10% มาอยู่ที่อัตรา 7% ออกไปอีก 1 ปี โดยมีผลตั้งแต่ 1 ต.ค. 68-30 ก.ย. 69 จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. 68
“เราดูจังหวะเวลาแล้วค่อนข้างเร่งรัด โดยจะต่อมาตรการลดภาษี VAT จาก 10% มาอยู่ที่ 7% ต่ออีก 1 ปี เพราะหากรอรัฐบาลใหม่ อาจมีช่วงรอยต่อที่อาจจะมีปัญหาที่อาจทำให้ภาษีมูลค่าเพิ่มจะดีดขึ้นไปอยู่ที่ 10% ก็เลยพิจารณาและดูแล้วว่าอยู่ในกรอบอำนาจที่ดำเนินการได้ เพื่อให้ศักยภาพของประเทศ โดยเฉพาะการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังดำเนินการต่อ จึงมีมติคง VAT 7% ตามเดิมอีก 1 ปี”
ด้าน นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า การขยายระยะเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 7% จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย. 68 ทำให้กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากรตระหนักในความสำคัญของการสร้างความเชื่อมั่นและการสนับสนุนการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจประเทศ จึงได้เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่..) พ.ศ. …. ขยายระยะเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 7% (รวมภาษีท้องถิ่น) ออกไปอีก 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 68 ถึงวันที่ 30 ก.ย. 69
อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า การขยายระยะเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มดังกล่าวจะช่วยรักษาระดับการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ อันจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ตามเป้าหมาย
หากมีข้อสงสัย สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศหรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161



