สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ออกแถลงการณ์ว่า นายชาร์ลี เคิร์ก นักเคลื่อนไหวและอินฟลูเอนเซอร์การเมืองฝ่ายขวา วัย 31 ปี เสียชีวิตจาก “การถูกลอบยิงสังหารทางการเมือง” ระหว่างการขึ้นเวทีปราศรัย ที่มหาวิทยาลัยยูทาห์แวลลีย์ ในเมืองโอเลม ของรัฐยูทาห์


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า การยิงของคนร้าย “เกิดขึ้นโดยเจตนา” เนื่องจากใช้กระสุนเพียงนัดเดียว และมือปืนซึ่งแต่งกายด้วยชุดสีดำ ซุ่มอยู่บนหลังคาของอาคารแห่งหนึ่งภายในมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนตัดสินใจปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 1 คน ซึ่งมีการควบคุมตัวไว้หลังเกิดเหตุ


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนัก และสั่งให้มีการลดธงชาติสหรัฐ เพื่อแสดงความไว้อาลัยให้กับเคิร์ก ขณะที่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ร่วมประณามเช่นกัน


ส่วนนายเจสัน แชฟเฟตซ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 รัฐยูทาห์ ของพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้น ระหว่างที่เคิร์กกำลังอยู่ในช่วงตอบคำถามของผู้ที่มาร่วมฟังการปราศรัย ซึ่งคำถามแรกและคำถามที่สอง เกี่ยวกับ ศาสนาและคนข้ามเพศในสหรัฐ การสนทนาเป็นไปตามปกติ แต่เมื่อมาถึงคำถามที่สาม ซึ่งเกี่ยวกับเหตุกราดยิงในสหรัฐ เสียงกระสุนปืนดังขึ้นทันที และเคิร์กล้มลงไปกองกับพื้น


ทั้งนี้ เคิร์กถือเป็นหนึ่งในนักกิจกรรมการเมืองฝ่ายขวารุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐ โดยมีบทบาทสำคัญกับการร่วมสร้างฐานเสียงฝ่ายขวาในหมู่กลุ่มคนหนุ่มสาว เพื่อสร้างความนิยมให้กับทรัมป์ ก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว


อนึ่ง เหตุการณ์ลอบสังหารเคิร์ก คือกรณีล่าสุดของการใช้ความรุนแรงทางการเมืองในสหรัฐ ตามข้อมูลของศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์และนานาชาติ (ซีเอสไอเอ) มีการโจมตีและการข่มขู่เจ้าหน้าที่ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง ผู้สมัครทางการเมือง ผู้พิพากษา และข้าราชการในสหรัฐ รวมอย่างน้อย 25 ครั้ง ระหว่างปี 2559 จนถึงปัจจุบัน เพิ่มขึ้นจากเพียงสองครั้ง ในช่วง 2 ทศวรรษก่อนหน้านั้น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES