ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.อุดรธานี พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี รองประธานกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประชุมติดตามการดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ จ.อุดรธานี และสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายณัฐพงศ์ คำวงศ์ปิน รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม
จ.อุดรธานี มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2506 ถึงปัจจุบัน 73 โครงการ เป็นโครงการด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ 49 โครงการ นอกนั้นเป็นโครงการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม, การเกษตร และการส่งเสริมอาชีพ ด้านคมนาคม/สื่อสาร ,ด้านสวัสดิการสังคมและการศึกษา สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 1,327 โครงการ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรที่อยู่ในการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 112 โครงการแบ่งเป็นโครงการที่พระราชทานพระราชดำริโดยตรง จำนวน 54 โครงการ โครงการที่เกิดจากราษฎรขอพระราชทานความช่วยเหลือ (ฎีกา) 58 โครงการ เป็นโครงการที่อยู่ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 29 โครงการ ดำเนินการแล้วเสร็จ 24 โครงการ อยู่ระหว่างดำเนินการ 5 โครงการ

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 198 โครงการ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 30 โครงการ ดำเนินงานแล้วเสร็จ 23 โครงการ อยู่ระหว่างก่อสร้าง 3 โครงการ จะขอรับการสนับสนุนงบประมาณปี2569 จำนวน 4 โครงการ ได้แก่) โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำตกสองชั้นพร้อมระบบส่งน้ำ ต.โนนหวาย อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี (ทรงรับวันที่ 23 กันยายน 2563), โครงการแก้มลิงหนองคำพร้อมอาคารประกอบอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุบลราชธานี (ทรงรับวันที่ 16 มิถุนายน 2568), โครงการฝายบ้านหนองเอียน แห่งที่ 2 อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.บุรีรัมย์ (ทรงรับวันที่ 16 มิถุนายน 2568) และ โครงการฝายห้วยป่าหวายพร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.อุดรธานี (ทรงรับวันที่ 16 มิถุนายน 2568) โดยองคมนตรี ได้น้อมนำพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันสืบสาน รักษา และต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของราษฎรอย่างยั่งยืน
จากนั้นได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎรอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่บ้านทุ่งฝน หมู่ที่ 11 ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี โดยมีนายพลกฤษ เรืองสุกใส นายอำเภอทุ่งฝน ข้าราชการเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ร่วมต้อนรับ โครงการดังกล่าวนายพงษ์ศักดิ์ สมบัติกำไร ราษฎรบ้านทุ่งฝนมีหนังสือขอพระราชทานความช่วยเหลือ เพื่อช่วยเหลือราษฎรซึ่งขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค – บริโภค และทำการเกษตรในฤดูแล้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 โดยโครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินงานในลักษณะฝ่ายพร้อมระบบส่งน้ำและสถานีสูบน้ำด้วยระบบไฟฟ้า ระยะเวลาดำเนินงาน 3 ปี ( ปี 2568-2570 ) พื้นที่รับประโยชน์ 1,900 ครัวเรือน ราษฎร 7,573 คน พื้นที่การเกษตร 2,600 ไร่
โอกาสนี้ องคมนตรีได้พบปะราษฎร พูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้น้ำ พร้อมมอบเมล็ดพันธ์ข้าว เมล็ดพันธ์ผักพระราชทานให้กับตัวแทนราษฎร ปล่อยปลานิลและปลายี่สกเพื่อเพิ่มอาหารโปรตีนให้กับชุมชน เยี่ยมชมสินค้าโอทอป และสินค้าการเกษตร ส่วนใหญ่ปลูกพืชผักสวนครัว และทำการเกษตรผสมผสาน โดยน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้



