สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวผ่านแพลตฟอร์มทรูธ โซเชียล ว่าจะขึ้นบัญชีดำ “แอนติฟา” ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้ที่นิยมการเมืองฝ่ายซ้ายสุดโต่ง และต่อต้านฟาสซิสต์ ให้เป็นองค์กรก่อการร้าย
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยืนยันว่า จะเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการดำเนินงานของแอนติฟาอย่างละเอียด โดยรวมถึงการให้ความสนับสนุนทางการเงิน แต่ยังไม่มีความชัดเจน ว่าจะดำเนินการอย่างไร และทำได้มากน้อยขนาดไหน
???? "I am pleased to inform our many U.S.A. Patriots that I am designating ANTIFA, A SICK, DANGEROUS, RADICAL LEFT DISASTER, AS A MAJOR TERRORIST ORGANIZATION…" – President Donald J. Trump pic.twitter.com/irLHCkrX1n
— The White House (@WhiteHouse) September 18, 2025
ด้านบรรดานักวิเคราะห์การเมืองในสหรัฐพากันตั้งคำถาม ว่าแม้เรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำความพยายามของทรัมป์ ในการกดดันขั้วการเมืองฝ่ายซ้าย หลังเกิดเหตุลอบสังหารนายชาร์ลี เคิร์ก อินฟลูเอนเซอร์การเมืองฝ่ายขวาชื่อดัง แต่มูลเหตุจูงใจของมือสังหารยังไม่แน่ชัด
ยิ่งไปกว่านั้น ในทางทฤษฎีการเมืองถือว่า ไม่ใช่การนิยมฝ่ายซ้ายจะถือว่าเกี่ยวข้องกับแอนติฟา และการรวมตัวของแอนติฟา ซึ่งกระจายอยู่ในหลายประเทศ ไม่มีผู้นำอย่างชัดเจน
อนึ่ง ทรัมป์เคยเสนอแนวคิดแบนหรือขึ้นบัญชีดำแอนติฟามาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2563 จากการที่เมืองใหญ่หลายแห่งของสหรัฐเผชิญกับการประท้วง จากการเสียชีวิตระหว่างถูกจับกุมของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



