เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 68 กลุ่มควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร ประกาศแจ้งเตือน “โรคพิษสุนัขบ้า” เนื่องจากพบสัตว์ป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า บริเวณหมู่ 5 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวและชุมชนโดยรอบในรัศมี 5 กิโลเมตร

  • หมู่ 2 ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
  • แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร
  • หมู่ 7 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
  • หมู่ 7 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สัตว์ที่ป่วยพิษสุนัขบ้าคือ แมว โดยโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคระบาดร้ายแรงที่อาจระบาดติดต่อสู่คน โค กระบือ สุนัข แมว และสัตว์อื่นๆ ได้ ก่อนที่ปศุสัตว์อำเภอลำลูกกา จะมีการประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน-25 ตุลาคม 2568

อย่างไรก็ตาม ขอให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์จรจัดในพื้นที่โดยเด็ดขาด หากถูกกัดหรือสัมผัสสัตว์สงสัยโรคพิษสุนัขบ้า ให้ล้างแผลด้วยสบู่และรีบพบแพทย์ เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที

หากพบสุนัขหรือแมวที่เสียชีวิตหรือมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยโรคพิษสุนัขบ้า (กระวนกระวาย ไม่อยู่นิ่ง กัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ตัวแข็ง น้ำลายไหล ลิ้นห้อย) โปรดโทรแจ้งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี 02-967-9770 (เฉพาะพื้นที่จังหวัดปทุมธานี) หรือ กลุ่มควบคุมและพักพิงสุนัข 02-328-7460 (เฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร)