เป็นอีกหนึ่งข่าวที่สังคมกำลังจับตามองเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้ สำหรับกรณี “นัท-ณัฐวุฒิ ปงลังกา” หรือ “นัทปง” ผู้สื่อข่าวและผู้ประกาศข่าวช่อง 8 วัย 35 ปี ได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันภายในบ้านพักที่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา ท่ามกลางวงสังสรรค์กับเพื่อนและเพื่อนร่วมงานรวม 5 คน แม้ในเบื้องต้นจะมีการระบุว่าเป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ แต่ภายหลังผลชันสูตรอย่างเป็นทางการจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า สาเหตุการเสียชีวิตคือ “สารไซยาไนด์” ที่พบในกระแสเลือดและกระเพาะอาหารของผู้เสียชีวิต
เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา นักอาชญาวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมอาชญากร อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลงในเพจ Aj. Trynh Phoraksa ระบุว่า
“อยากใช้แล้วหรอ-เดี๋ยวทำตามที่ขอ” “พุทธ อภิวรรณ” เปิดแชทลับเพื่อนสนิท “นัท” พัวพัน “ไซยาไนด์”…
อารมณ์+ประสิทธิภาพของอาวุธ = ความไวและความรุนแรงของผลกระทบในเหตุการณ์ (ทะเลาะวิวาท หึงหวง แก้แค้น น้อยใจ โกรธ)
อารมณ์+แอลกอฮอล์ หรือ สารเสพติด = กดปิดสวิตช์การทำงานของสมองส่วนหน้าและเหตุผล รุนแรง แย่ลง (ทะเลาะวิวาท น้อยใจ พลั้งมือ)
อารมณ์+แอลกอฮอล์ หรือ สารเสพติด + อาวุธ = ความสูญเสีย (หึงหวง วิวาท แก้แค้น น้อยใจ เรียกร้องความสนใจ)
(อารมณ์+ อาการป่วยทางใจ) + แอลกอฮอล์ + การเข้าถึงอาวุธ = โศกอนาฎกรรม (พบเห็นบ่อยๆ ตาม suicidal case)
ขอบคุณเพจ ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา



