จากกรณีเพจดังตามติดชีวิตแม่บ้านแขก ทำเอาทุกคนตื่นตะลึงกันเลยทีเดียว เพราะหลังจากเพจได้นำภาพ ครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง ที่อยู่ในเวอร์ชั่นที่เปลี่ยนไป จากสายปฏิบัติธรรม มาเป็น Look สายฝออย่างเต็มตัว สวยงามอย่างไม่มีที่ติ หลังจากเจ้าตัวหายหน้าหายตาไปจากสื่อไทยนานมาก ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้
เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ดร.ฐิตินาถ ณ พัทลุง” หรือ “ครูอ้อย” ได้ออกมาโพสต์ข้อความขอบคุณผู้ที่ส่งกำลังใจ พร้อมชี้แจงประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี ลงแฟนเพจ Dr. DDnard Zoul Meditation and Sleep App เผยว่าตลอดเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ผู้ที่เข้ามาขอคำปรึกษาล้วนเผชิญปัญหาชีวิต การเงิน ความสัมพันธ์ และสุขภาพใจ ซึ่งหลายรายสามารถพลิกชีวิตดีขึ้นอย่างชัดเจน ก่อนจะแยกย้ายไปใช้ชีวิตของตนเอง
โดยเจ้าของโพสต์ ระบุข้อความว่า “ขอบคุณทุกท่านที่ส่งความรักและกำลังใจมาให้นะคะ ปีที่ผ่านมา ดิฉันเดินทางกลับประเทศไทยบ่อย โดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายนที่กลับไปถึงสามครั้ง ได้ใช้เวลาในการนั่งสมาธิและพบปะเพื่อน ๆ อย่างเรียบง่ายและมีความสุข ดิฉันเลิกสอนมานานแล้ว และตลอดเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ผู้ที่มาหาดิฉัน ล้วนเป็นผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาในชีวิตและการเงิน บางคนไม่พูดกับพ่อแม่มานานหลายสิบปี บางคนเป็นหนี้จำนวนมาก หลายร้อยล้าน หลายพันล้าน และได้ออกมาประกาศด้วยตนเองกลางไลฟ์และรายการโทรทัศน์ว่า สามารถปลดหนี้ได้หมดแล้ว สามารถไปรื้อดูไลฟ์เก่า ๆ ในเพจ เข็มทิศชีวิต ได้ค่ะ บางคนผิดหวังในความรัก อกหักซ้ำซาก แล้วได้พบคู่ชีวิต”
อีกทั้ง “บางคนนอนไม่หลับ ไม่มีความสุข หมดไฟ ขาดทุน ธุรกิจไปต่อไม่ได้ ชีวิตก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อช่วยในส่วนที่ควรช่วยแล้ว ดิฉันก็แยกออกมาใช้ชีวิตของตนเองอย่างสงบ ไม่มีใครสามารถแบกรับชีวิตของผู้อื่นได้ตลอดไป เมื่อเวลาผ่านไป บางคนไม่ได้พบกันนานหลายปี และอาจกลับไปเลือกวิธีคิดหรือการกระทำที่ไม่เหมาะสม ชีวิตจึงถดถอย เงินที่เคยมีก็หมดไป แล้วออกมาพูดจนเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าทำไมชีวิตจึงเป็นเช่นนั้น ก่อนมาเจอดิฉัน และตอนไม่เจอกับดิฉันแล้ว เขามัวเมาอย่างไร อบายมุขอย่างไร ดำเนินชีวิตอย่างไร ปฏิบัติต่อพ่อแม่อย่างไร ไปกดดูไลฟ์เก่าๆ ในเพจเข็มทิศนี้ดูค่ะ คนดี ๆ เขามองออกค่ะ ตอนมาขอความช่วยเหลือก็พูดดี”



นอกจากนี้ “พอเราเลือกถอยออกมา กลับนำไปพูดในทางเสียหาย เหมือนคนมายืมเงิน พอไม่ให้ ก็เอาไปด่า คนที่จิตใจขาดแคลน ต่อให้ได้เงินมาเท่าไร หากยังใช้นิสัยเดิม สุดท้ายก็หมดเหมือนเดิม หลายคนเลือกเชื่อคนกุเรื่อง มากกว่ามองข้อเท็จจริง และไม่จำเป็นต้องปั่นกระแสคนจนคนรวย คำว่า “จน” ในความหมายของดิฉัน ไม่ได้วัดจากจำนวนเงิน แต่วัดจากจิตใจ คนที่พอ พอใจ พอมี และมีความสุข คือคนรวย หลายคนอาจมีไม่มาก แต่มีใจงดงาม มีศักดิ์ศรี และได้รับความเคารพอย่างแท้จริง ส่วนคนที่เห็นใครได้ดีไม่ได้ลบหลู่ผู้มีพระคุณ พูดสิ่งไม่จริง ใส่ร้ายผู้อื่น คิดลบเป็นนิสัย ต่อให้มีเงินมากเท่าไร ก็ยังเป็น “คนจนในระดับดีเอ็นเอเพราะคิดไม่ดี“ ผลชีวิตจึงเป็นไปตามที่เขาแสดงออก เป็นคนไม่จำความดีคนอื่น แม้แต่พ่อแม่ของตนเองยังไม่ให้คุณค่า คนดี ๆ เขาไม่ทำกันค่ะ ไม่มีใครมาหาดิฉันเพราะศาสนา”
“อย่ากุเรื่องว่าเอาศาสนามาเรียกลูกค้า ลองคิดแบบมีสติ มีปัญญาดู จะเห็นได้ชัดเจน ขบวนการจัดการปิดปากดิฉัน ดำเนินมา 21 ปีอย่างต่อเนื่อง ปลุกกระแสมาต่อเนื่อง คนที่ต้องการศาสนา เขาก็ไปวัด ไม่ใช่มานั่งจัดการชีวิต การเงิน และความคิด อย่างเข้มข้น ต้องขยัน อดทน ทำงานจริง รักพ่อแม่ และแบ่งปัน เมื่อชีวิตเริ่มดี มีรายได้ และยังทำความดีอย่างต่อเนื่อง ชีวิตย่อมเดินไปในทางที่ดี กลับไปดูรูป before-after ของแต่ละคนได้ค่ะ ใช่ค่ะ ดิฉันเคยพูดถึงผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่ง ดิฉันเลยถูกเล่นงานต่อเนื่องมากว่า 20 ปี ชื่อเสียงถูกทำลายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ประเทศเรามีดราม่าแทบทุกสัปดาห์ ดิฉันอยากเห็นการสร้างคนระดับโลก ให้มากพอ ๆ กับการสร้างดราม่าคนไทยที่มีศักยภาพระดับโลก มักต้องไปสร้างตัวในต่างประเทศ จนสำเร็จแล้วจึงค่อยกลับมา”
“คนทำชั่วมักมีเวลาว่าง เราจึงเห็นความวุ่นวายและความไร้สาระ ได้พื้นที่อยู่เสมอ การพูดถึงผู้อื่นบนกรอบของข้อเท็จจริง คือรากฐานของสังคมที่มีปัญญา คนดีและเก่งจำนวนมาก ไม่กล้าออกมาทำความสำเร็จ เพราะกลัวคำด่า คำตัดสิน และการถูกรีดไถ กลายเป็นเป้า ขณะที่บางคนเล่นกระแสเก่ง ทำผิดก็กลายเป็นถูก ส่วนคนทำดี กลับถูกเพ่งเล็ง โดยไม่ดูข้อเท็จจริง หากเป็นดิฉัน จะตั้งคำถามว่า ครูอ้อยถูกถล่มมากว่า 20 ปี เขารักษาใจให้แข็งแกร่งได้อย่างไร ทำงานให้รุ่งเรือง และยังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อย่างไร ตั้งคำถามให้ถูก นั่นคือปัญญา ผู้ที่กล่าวหา ดิฉันอยากถามว่า กล้าพูดสิ่งเหล่านั้น ต่อหน้าพระแก้วมรกตหรือไม่ คนที่เชื่อ ลองถามตัวเองว่า สิ่งที่คนนินทาคุณมันจริงอย่างนั้นเหรอ เลิกกุเรื่อง และใส่ร้ายคนทำความดีกันเสียที”
อย่างไรก็ตาม “ดิฉันขอบคุณทุกบททดสอบ เพราะทำให้ดิฉันไม่ประมาท ตั้งใจทำงาน ขยัน อดทน และสงบ จนได้เติบโตมาอย่างมั่นคง แม้บางคนมีเจตนาร้าย แต่พระเจ้าและพระพุทธเจ้า ทรงเปลี่ยนสิ่งนั้น ให้เป็นสิ่งดีแก่ดิฉันเสมอ ท้ายที่สุด ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เราไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมวงจรความคิดลบ เลิกทำลายกันเอง ทำดีของคุณต่อไป เราทำดี ชีวิตก็ดีเสมอมา ขอชวนทุกคนร่วมกันคิดดี และสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้สังคม ความตั้งใจของดิฉัน คือสนับสนุนคนไทยที่มีความสามารถ ให้ยืนบนเวทีโลก”
ขอบคุณข้อมูล : Dr. DDnard Zoul Meditation and Sleep App



