สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศเปน เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ว่า ผู้พิพากษา นายฮวน การ์ลอส เปนาโด เปิดการสอบสวนในเดือน เม.ย. 2567 เพื่อพิจารณาว่า นางเบโกนา โกเมซ ได้ใช้ตำแหน่งภรรยาของซานเชซ เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งทั้งเธอและนายกรัฐมนตรีได้ปฏิเสธ

คดีนี้เกี่ยวข้องกับการจัดตั้ง และบริหารตำแหน่งศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยคอมพลูเตนเซ ในกรุงมาดริด ซึ่งโกเมซเป็นผู้อำนวยการร่วม โดยเธอถูกกล่าวหาว่า ใช้ทรัพยากรสาธารณะและเส้นสาย เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

เปนาโดกล่าวว่า การสอบสวนของเขาพบหลักฐานเพียงพอ เกี่ยวกับการกระทำผิดทางอาญาของโกเมซ ตามคำตัดสินลงวันที่ 11 เม.ย. ซึ่งถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันจันทร์ (13 เม.ย.)

คำตัดสินระบุเพิ่มเติมว่า ผู้พิพากษาได้ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการต่อโกเมซในข้อหาฉ้อโกง การใช้อิทธิพลในทางที่ผิด การทุจริตในการดำเนินธุรกิจ และการยักยอกเงิน โดยผู้พิพากษาเขียนไว้ว่า ตำแหน่งดังกล่าวเป็นช่องทางในการพัฒนาวิชาชีพส่วนตัว สำหรับบุคคลที่ถูกสอบสวน

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะตัดสินให้โกเมซต้องไปปรากฏตัวต่อหน้าศาลหรือไม่

อย่างไรก็ดี ซานเชซได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อภรรยาของเขาว่า เป็นความพยายามของฝ่ายขวาที่จะบ่อนทำลายรัฐบาล ขณะที่พรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้เขาลาออก.

เครดิตภาพ : AFP