ตามที่ พระมหาใจ เขมจิตฺโต ประธานดำเนินงานโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ ปีที่ 6 พ.ศ. 2569 ได้ออกมาเปิดเผยว่า โครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ ปีที่ 6 พ.ศ. 2569 ได้ประกาศรับสมัครสามเณรผู้มีฉันทะเพื่อสอบเป็นผู้ทรงพระปาติโมกข์ รับสมัครเพิ่มเติมตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 พ.ค. 2569 โดยพบว่ามีสามเณรที่อายุน้อยสุดเพียง 7 ขวบ สมัครเข้าร่วมโครงการด้วย คือ สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง จากวัดนิคมผัง 16 จ.นครราชสีมา โดยผู้ที่สอบผ่านจะได้รับวุฒิบัตร และทุนการศึกษารูปละ 30,000 บาท (หรือรางวัลอื่นเพิ่มเติม) เปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 พ.ค. 2569 สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.09-8289-2154 หรือ Facebook: จ.เขมจิตต์

ชวนลุ้น ‘สามเณรตฤณ’ วัย 7 ขวบ ทำลายสถิติอายุน้อยที่สุดสอบผ่าน ‘สามเณรทรงพระปาติโมกข์’

สำหรับขั้นตอนการสอบเป็นผู้ทรงพระปาติโมกข์ ตามโครงการสามเณรทรงพระปาติโมกข์ ปีที่ 6 พ.ศ. 2569 หลังจากปิดการรับสมัครไปแล้วนั้น จะมีการสอบ 2 รอบ คือ รอบที่ 1 สอบผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งจะจัดสอบทุกวันพระ ตามตารางสอบที่กำหนดให้ จนกว่าจะครบทุกรูป สอบตามลำดับที่สมัคร ผู้สมัครก่อนมีสิทธิสอบก่อน โดยพระมหาใจ จะเป็นผู้ดำเนินการสอบเอง ส่วนรอบที่ 2 สอบภาคปฏิบัติกับพระเถระผู้ทรงปาติโมกข์ (หลังสอบออนไลน์ผ่านแล้ว) โดยจะมีการกำหนดวันสอบในวันรับทุน หรือก่อนวันรับทุน 1 วัน ทั้งนี้ในส่วนการสอบรอบแรกได้มีการกำหนดตารางสอบออกมาแล้ว ในส่วนของ สามเณรตฤณ จะได้สอบภายในเดือน พ.ค. นี้

โดยกติกาในการสอบออนไลน์มีดังนี้ 1.เมื่อถึงเวลานัดหมายสอบออนไลน์ของแต่ละรูปตามวันเวลาที่กำหนด สามเณรจะต้องพร้อมสอบ หากช้าเกินกว่าเวลากำหนดถือว่าสละสิทธิ จะไม่รอเกิน 10 นาที และไม่สามารถขอเปลี่ยนวันเวลาได้ หากเปลี่ยนถือว่าไม่พร้อมสอบ จะถือว่าสละสิทธิเช่นเดียวกัน 2.อาจารย์ผู้สอบจะสนทนาสั้นๆ เพื่อเตรียมความพร้อม จากนั้นจะให้สามเณรท่องให้ฟังจนจบทั้ง 227 สิกขาบท 3.การออกเสียงอักขระ ไม่ได้เน้นหนักเหมือนพระภิกษุ แต่เน้นความจำและว่าให้ครบทุกสิกขาบท และไม่เน้นที่ความเร็ว เน้นที่ความแม่นยำของคำบาลีพระบัญญัติของแต่ละสิกขาบท 4.เมื่อลืมในบางสิกขาบท คณะกรรมการช่วยเตือนสัญญาให้ได้ แต่จะไม่บอกบ่อยจนจับได้ว่าไม่พร้อมสอบ 5.เวลาในการสอบต้องไม่ช้าเกิน 55 นาที ไม่ควรให้ถึง 1 ชั่วโมง เพราะอาจนำเวลามาเทียบเคียงเพื่อคัดให้เหลือจำนวน 10 รูปได้ 6.การสอบสวดออนไลน์ เป็นการสอบระยะไกล ต้องไม่กระทำทุจริต คือห้ามมีผู้บอก หรือมีหูฟังเสียง หรือมีการบอกด้วยวิธีใดๆ หากมีพิรุธ กรรมการอาจสั่งหยุดได้ 7.เมื่อสอบจบกรรมการจะแจ้งผลว่าผ่าน หรือไม่ผ่าน และแจ้งกำหนดวันเวลาสอบรอบที่ 2 ในพื้นที่แต่ละภาคที่สังกัดวัดต่อไป 8.สอบออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก จ.เขมจิตต์

ส่วนกติกาในวันสอบรอบ 2 ณ วัดในพื้นที่ภาคที่สังกัด มีดังนี้ 1.ในวันสอบจริง สามเณรต้องท่องจำสิกขาบททั้ง 227 ได้ครบ รวมทั้งบุพกิจ บุพกรณ์ 2.กำหนดเวลาสอบให้ไม่เกิน 55 นาที 3.การออกเสียงอักขระ เป็นไปตามที่ฝึกซ้อมมา เน้นให้ครบคำ มิให้ตกหล่นเป็นสำคัญ 4.เมื่อลืมในบางสิกขาบท อาจารย์ผู้สอบช่วยเตือนสัญญาให้ได้ แต่จะไม่บอกบ่อยจนจับได้ว่าไม่พร้อมสอบ 5. ถ้าอาจารย์ผู้สอบให้ผ่าน จะได้รับทุนการศึกษาและวุฒิบัตรในวันนั้น

ด้านวิธีสอบในรอบ 2 ซึ่งถือว่าเป็นด่านสุดหิน มีดังนี้ 1.วิธีสอบเป็นการท่องปากเปล่า สามเณรผู้เข้าสอบจะต้องว่าให้คณะกรรมการ/อาจารย์ผู้สอบฟัง โดยอาจารย์ผู้สอบจักแนะนำวิธีพอสังเขป 2.สามเณร 1 รูป จะสอบกับกรรมการซึ่งเป็นอาจารย์ผู้ทรงปาติโมกข์และผู้ตรวจทานรวม 2 รูป 3.ข้อปฏิบัติในวันสอบ สามเณรผู้เข้าสอบต้องห่มรัดอกเป็นปริมณฑล ไปถึงสถานที่สอบก่อนเวลา เมื่อทราบสถานที่สอบแล้ว ให้ไปรอยังจุดที่กำหนด เมื่ออาจารย์ผู้สอบไปถึง ให้กราบพระพุทธรูปก่อน จากนั้นจึงกราบอาจารย์ผู้สอบ 3 ครั้ง มีปฏิสันถารต่อกันตามสมควรแล้วก็เริ่มสอบจนกว่าจะเสร็จสิ้น 4.เมื่อสอบเสร็จแล้ว กรรมการจะแจ้งผลว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าผ่านจะนัดสถานที่และเวลาในการรับทุนการศึกษาและวุฒิบัตรตามกำหนดการ อาจจะเป็นภายในวันนั้น หรือวันถัดไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สอบ

ทั้งนี้ การสวดปาติโมกข์ เป็นการทบทวนศีล 227 ข้อ ของพระภิกษุ โดยจะมีการสวดทุก 15 วัน คือ ในวันขึ้น 15 ค่ำ และวันแรม 15 ค่ำ ในเดือนเต็ม หรือวันแรม 14 ค่ำ ในเดือนขาด นอกจากนั้น ยังอนุญาตให้ทำอุโบสถเป็นพิเศษในคราวที่ภิกษุแตกความสามัคคี เมื่อภิกษุกลับมาสามัคคีกันอีกครั้ง แม้จะยังไม่ถึงวันปาติโมกข์ ก็ให้สวดปาติโมกข์ได้  เรียกว่า สามัคคีอุโบสถ การฟังปาติโมกข์เป็นกิจของสงฆ์ที่สำคัญ และเป็นสังฆกรรมเฉพาะพระภิกษุเท่านั้น ซึ่งการสวดพระปาติโมกข์ปัจจุบันมีพระผู้สวดได้น้อย ยิ่งต่างจังหวัดหาพระภิกษุผู้ทรงพระปาติโมกข์ยาก เนื่องจากผู้ท่องจำปาติโมกข์ต้องอาศัยความมานะและอดทน ต้องท่องจำและสวดปากเปล่าให้ได้และสวดด้วยความรวดเร็ว