เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 มิ.ย.69) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่ มพ . 2 เกาะกุลา ภายใต้การอำนวยการของ นายเขมชาติ ช่วยเมือง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ออกลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ตามภารกิจอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และพบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระบริเวณชายหาดด้านทิศตะวันตกของเกาะกุลา

จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบไข่เต่ากระจำนวน 105 ฟอง อยู่ในบริเวณที่มีความเสี่ยงจากระดับน้ำทะเลขึ้นสูง รวมทั้งอาจถูกคุกคามจากสัตว์นักล่าตามธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จึงเร่งดำเนินการขุดและเคลื่อนย้ายไข่ทั้งหมดไปยังบ่อฟักไข่มาตรฐานของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เพื่อเพิ่มโอกาสการฟักตัวและความอยู่รอดของลูกเต่าทะเล โดยการพบแม่เต่ากระขึ้นวางไข่ในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของการดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของภาคใต้ และยังเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากหลายชนิดด้วย

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรยังคงเดินหน้ามาตรการอนุรักษ์และเฝ้าระวังพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเลอย่างเข้มข้น เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของจังหวัดชุมพรต่อไป.