สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ว่ากระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ ประกาศการคว่ำบาตรบุคคล 9 ราย และนิติบุคคล 26 แห่ง ที่มีความเชื่อมโยงกับ ปรินซ์ กรุ๊ป โดยระบุว่าเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการโจรกรรมทางไซเบอร์และแก๊งหลอกลวงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมุ่งเป้าไปยังชาวอเมริกัน สร้างความเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในแต่ละปี


หนึ่งในบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร คือนายหู เสี่ยวเว่ย ซึ่งเป็นผู้บริหารหมายเลขสองของปรินซ์ กรุ๊ป และเป็นคนสนิทของนายเฉิน จื้อ ซึ่งกัมพูชาส่งตัวให้จีนไปเมื่อช่วงต้นปีนี้


มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวเป็นการต่อยอด จากการที่กระทรวงการคลังสหรัฐเคยขึ้นบัญชีดำให้ปรินซ์ กรุ๊ป ซึ่งมีฐานอยู่ในกัมพูชา เมื่อปี 2568 ว่ามีธุรกิจครอบคลุมตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์ การธนาคาร ไปจนถึงสายการบิน


นอกจากนี้กระทรวงการคลังสหรัฐยังเปิดเผยว่า หน่วยงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางการเงิน ( ฟินเซน ) เสนอให้มีการแก้ไขข้อบังคับขั้นเด็ดขาดปี 2568 ที่บังคับใช้กับ ฮุยวัน กรุ๊ป ให้ครอบคลุมถึงบริษัท เอชเพย์ เซอร์วิส และองค์กรที่สืบทอดกิจการด้วย เพราะรูปแบบการหลอกลวงที่พบได้บ่อยและทำเงินได้มากที่สุดคือ การฉ้อโกงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล


ทั้งนี้ ฮุยวัน กรุ๊ป ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับนายฮุน โต หลานชายของสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา มีบทบาทสำคัญในการฟอกเงินจากการโจมตีทางไซเบอร์ และการหลอกลวงการลงทุนคริปโต และเป็นตัวกลางฟอกเงินให้กับปรินซ์ กรุ๊ป.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES