เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชิน เชียงเงิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมาบยางพร พร้อมด้วย พ.อ.พัทธพัส ไชยวิเศษ หัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นายสมชาย ฉิมแย้ม ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหมู่ 4 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน กรณีพบการปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำพื้นที่สาธารณะติดแนวลำคลองในพื้นที่

จากการลงพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันสำรวจแนวเขตพื้นที่จริง ตรวจสอบสภาพพื้นที่โดยรอบ รวมถึงตรวจสอบเอกสารสิทธิและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง หลังชาวบ้านในพื้นที่ตั้งข้อสงสัยว่า พื้นที่สาธารณะที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันอาจถูกบุกรุกและนำไปใช้ประโยชน์โดยมิชอบ

ชาวบ้านหลายรายเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะริมคลองที่ประชาชนใช้สัญจรและทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ระยะหลังกลับพบว่ามีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบางส่วนเกิดขึ้น จนทำให้เกิดข้อกังขาว่าอาจมีการรุกล้ำพื้นที่ของรัฐ

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังตั้งคำถามถึงการทำงานของหน่วยงานท้องถิ่น ว่าเหตุใดจึงไม่มีการตรวจสอบหรือดำเนินการใดๆ ก่อนหน้านี้ ทั้งที่มีการก่อสร้างปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมาและโปร่งใส

ด้านเจ้าหน้าที่ระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นเพียงขั้นตอนการตรวจสอบเบื้องต้น โดยจะมีการรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน และตรวจสอบแนวเขตที่ดินอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่สาธารณะจริง จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ต่างคาดหวังว่า การเข้าตรวจสอบของหน่วยงานส่วนกลางในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความชัดเจนและสามารถทวงคืนพื้นที่สาธารณะกลับมาเป็นสมบัติของประชาชนได้ เนื่องจากถือเป็นทรัพยากรส่วนรวมและมรดกสำคัญของชุมชนในอนาคต.



