ความคืบหน้าคดี “พ่อทิพย์” สวมสิทธิเด็กชาวจีนเพื่อให้ได้สัญชาติไทย ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม ที่สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง พ.ต.อ.ศรศักดิ์ ทองมี ผู้กำกับการ สน.ห้วยขวาง สั่งการพนักงานสอบสวน นำตัวผู้ต้องหา 4 ราย ประกอบด้วย นาย Zhenshan Hu อายุ 40 ปี และ น.ส. Xi Tang อายุ 39 ปี สองสามีภรรยาชาวจีน รวมถึง นายมงคล เกตุเห่ง อายุ 50 ปี และนายวรเมธ เปรินท์ อายุ 25 ปี อาชีพเกษตรกร ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น “พ่อทิพย์” ส่งฝากขังต่อศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาประกอบด้วย ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ใช้เอกสารราชการอันเป็นเท็จ กระทำการทุจริตทะเบียนราษฎรเพื่อให้ได้มาซึ่งสัญชาติไทยโดยมิชอบ รวมถึงความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์

ระหว่างเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาขึ้นรถ ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงประเด็นต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น แต่ผู้ต้องหาชายไทยทั้ง 2 ราย ไม่ได้ตอบคำถามใด ๆ ต่อสื่อมวลชน ก่อนถูกนำตัวออกจากสถานีตำรวจ

เบื้องต้น ผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน ขณะที่นายวรเมธ เปรินท์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น “พ่อไทยทิพย์” ยังคงให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าตนเองมีความสัมพันธ์กับหญิงชาวจีนจริง และยืนยันว่าเด็กที่เกิดมาเป็นบุตรของตน

อย่างไรก็ตาม จากแนวทางการสืบสวนและพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะผลตรวจสารพันธุกรรม (DNA) พบว่า นายวรเมธ ไม่ใช่บิดาโดยสายเลือดของเด็ก เนื่องจากผลตรวจไม่ตรงกัน

ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยศาลจะพิจารณาคำร้องฝากขังและคำคัดค้านการประกันตัวต่อไป