นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ออกประกาศสำนักงาน กสทช. เรื่อง มาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 68 โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีหน้าที่ต้องปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ส.ค. 69 นั้น
ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. จึงขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้บริการ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ร่วมดำเนินการปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามช่องทางที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กำหนด ภายในวันที่ 30 ส.ค. 69 โดยหากประชาชน ได้รับข้อความแจ้งเตือน ผ่านช่องทางข้อความสั้น(เอสเอ็มเอส) หรือช่องทางอื่นๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถปรับปรุงข้อมูลผู้ใช้บริการเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามที่ได้รับแจ้ง หากมีข้อกังวลหรือสงสัย ขอให้สอบถามไปยังศูนย์บริการลูกค้าของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เจ้าของเครือข่าย โดยการปรับปรุงข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการ
สำหรับ ประกาศ เรื่อง มาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ของ กสทช. ถือเป็นข้อกำหนดและแนวทางควบคุมผู้ให้บริการโทรคมนาคมและเครือข่ายมือถือ เพื่อคัดกรอง ระงับ และป้องกันการใช้เบอร์โทรหรือข้อความ เอสเอ็มเอส หลอกลวงประชาชน ตลอดจนจำกัดการใช้งานซิมผีและอุปกรณ์ผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด อาทิ ผู้ให้บริการต้องคัดกรองเบอร์โทรที่มีพฤติกรรมโทรออกผิดปกติถี่หรือใช้พื้นที่แปลก เพื่อระงับการใช้งานทันที และตรวจสอบการลงทะเบียนซิม โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการเร่งตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนซิมการ์ดทั้งเก่าและใหม่ให้เป็นปัจจุบัน ฯลฯ



