เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ รอง ผวจ.สุโขทัย ลงพื้นที่ตรวจปัญหาน้ำท่วมและป้องกันจุดเสี่ยงภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย บริเวณสะพานพระแม่ย่า เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและวางแนวทางป้องกันเพื่อป้องกันน้ำตามจุดที่เคยทะลักข้ามสะพานพระแม่ย่า บริเวณถนนนิกรเกษม หน้าจวน ผวจ.สุโขทัย เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและกำหนดแนวทางการวางกระสอบทรายในจุดชมวิวแม่น้ำยมตลอด และบริเวณชุมชนคูหาสุวรรณ เพื่อตรวจสอบจุดที่น้ำในแม่น้ำยมไหลลอดกำแพงกันน้ำไหลท่วมบ้านเรือนในพื้นที่และวางแผนป้องกันกรณีน้ำไหลท่วมกำแพงกันน้ำยม

เบื้องต้นพบพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย โดยทุกฝ่ายเดินหน้าเตรียมความพร้อมรับมือน้ำเหนือ หลังมวลน้ำจากตอนบนกำลังไหลลงมาตามแม่น้ำยม โดยเร่งสำรวจและเตรียมเสริมความแข็งแรงแนวป้องกันน้ำบริเวณหลังวัดปากแคว ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่ต้องเฝ้าระวัง หวั่นสถานการณ์ซ้ำรอยปีที่ผ่านมา

ล่าสุด ทางผู้บริหาร อบต.ปากแคว เทศบาลเมืองสุโขทัยธานีเขตติดต่อกัน ได้เร่งเตรียมมาตรการป้องกันน้ำเชิงรุก โดยก่อนหน้านี้ นายวีระศักดิ์ แสงทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากแคว พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเสี่ยงและเตรียมความพร้อมรับมวลน้ำจากทางตอนเหนือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำผุดหรือน้ำไหลเข้าพื้นที่ซ้ำรอยปี 68 ที่ผ่านมา

สำหรับบริเวณหลังวัดปากแคว ซึ่งอยู่ใกล้แนวแม่น้ำยม มีการเตรียมแผนระดมเครื่องจักรกลและรถแบ๊กโฮเข้าพื้นที่ พร้อมเตรียม Big Bag เพื่อเสริมความแข็งแรงของแนวกำแพงป้องกันน้ำยม เพิ่มความมั่นคงของแนวป้องกันและลดความเสี่ยงที่มวลน้ำจะไหลทะลักเข้าสู่พื้นที่ชุมชน

มาตรการดังกล่าวถือเป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้า โดยเฉพาะเมื่อสถานการณ์ปีนี้มีมวลน้ำเหนือไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่พื้นที่ตัวเมืองสุโขทัยมีจุดเสี่ยงตามแนวแม่น้ำยมหลายแห่ง จึงต้องเร่งเสริมแนวป้องกันก่อนที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ จังหวัดสุโขทัยยังคงติดตามระดับน้ำและปริมาณน้ำในแม่น้ำยมตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมประสานหน่วยงานท้องถิ่นเตรียมเครื่องจักร วัสดุป้องกันน้ำ และกำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อมเข้าดำเนินการทันที หากระดับน้ำเพิ่มสูงหรือพบจุดเสี่ยงที่อาจเกิดน้ำล้นตลิ่ง และต้องจับตา “หลังวัดปากแคว” จุดเสี่ยงสำคัญของเมืองสุโขทัย ที่ปีนี้เจ้าหน้าที่ขอเตรียมรับมือไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์น้ำท่วมซ้ำรอย และลดผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำยมในพื้นที่ จ.สุโขทัย ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด หลังปริมาณน้ำจากทางตอนเหนือไหลลงมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะมวลน้ำที่ผ่านประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ซึ่งจะไหลผ่าน อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และเข้าสู่ อ.เมืองสุโขทัย