เป็นประจำทุก ๆ เช้าและเย็น นางสาวสุดา กลิ่นชื่น หรือพี่น้ำ และ กลุ่มคนรักแมวบนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผลัดเปลี่ยนกันตระเวนนำอาหารให้แมวตามเส้นทางต่าง ๆ บน    เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่มีแมวรอคอยอยู่เป็นจำนวนมาก หากพบแมวตัวที่ป่วย มีแผล ก็จะทายารักษา หากมีอาการหนัก ก็ส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์บนฝั่ง

นางสาวสุดา กลิ่นชื่น เล่าว่า หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา เจ้าของแมวส่วนใหญ่เป็นพนักงาน หรือลูกจ้างธุรกิจการท่องเที่ยวบนเกาะ ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา หลายคนตัดสินใจทิ้งแมวเอาไว้ เพราะคาดว่าไม่นานจะได้กลับมา แต่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เดิมทีตัวเองเลี้ยงแมวเพียงไม่กี่ตัว แต่เริ่มตระเวนให้อาหารแมวครั้งแรก เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 เมื่อพบแมวจำนวนมากอยู่ในอาการหิวอาหาร ปัจจุบันยอมควักเงินส่วนตัวซื้ออาหารแมวทุก ๆ  3 วัน ปริมาณ 20 กิโลกรัม เพื่อไม่ให้แมวอด แม้ที่ผ่านมาจะมีหน่วยงานมาช่วยจับแมวทำหมัน และเจ้าของเดิมเดินทางรับกลับไปแล้วบางส่วน แต่ด้วยความที่แมวสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จำนวนประชากรแมวจึงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 ด้าน นางสาวสุชาดา ภักดีรักษ์พงศ์ หรือพี่ฟา เล่าว่า พบเห็นกลุ่มรักแมว มีการจัดแบ่งกันให้อาหารทั้งมือเช้าและเย็น ครบทั้ง 2 มื้อ จึงทำให้แมวยังมีความอ้วนท้วน   สมบูรณ์อย่างที่เห็น จึงอยากมีส่วนร่วม หลังได้รับแนะนำจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพบเห็นแมว ว่าควรรับบริจาคอาหารจากกลุ่มคนรักแมวด้วยกัน และแนะนำให้เปิดเพจ “แมวติดเกาะพีพี” มีผู้ติดตาม จัดส่งอาหารมาให้จำนวนหนึ่ง พร้อมให้กำลังใจเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ ไม่มีใครทราบว่า แมวบนเกาะพีพีมีจำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากเจ้าของเลี้ยงไว้ในที่พักแต่หลังไม่มีเจ้าของคอยดูแล รวมถึงร้านอาหาร ที่เคยเป็นแหล่งอาหารปิดให้บริการ ทำให้แมวเริ่มขาดอาหารเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง และปศุสัตว์อำเภอเมืองกระบี่ เริ่มสำรวจจนพบมีแมวติดอยู่บนเกาะนับพันตัว ด้านสำนักงานปศุสัตว์ จ.กระบี่ จะลงพื้นที่ทำหมันแมวที่เกาะพีพี แต่เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวยทะเลคลื่นลมแรงในระยะนี้ จึงมีความจำเป็นต้องขอเลื่อนไปก่อน.