เนื่องจากประเทศดังกล่าวกำลังให้ความนิยมและมีการสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก ทำให้นิภาและครอบครัวต้องเร่งเพาะและพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดให้ได้สีสันสวยงามเป็นที่ถูกใจของลูกค้า ซึ่งถ้าหากได้ปลาที่สีสวยฟอร์มดี ที่นอกจากจะสร้างมูลค่าตัวละหลายร้อยบาทแล้วยังเป็นการต่อยอดการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดสวยงามให้สามารถครองตลาดได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นางสาวนิภา เจ้าของบ่อปลากัด เปิดเผยว่า ตนเองได้ลาออกจากการเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนแล้วผันตัวมาช่วยครอบครัวเพาะปลากัดขายเมื่อสิบกว่าปีก่อน ซึ่งในช่วงแรกที่บ้านก็จะเพาะพันธุ์ปลากัดหม้อขายตัวละ 5-10 บาท แต่หลังจากนั้นก็มีแนวคิดผสมพันธุ์ปลากัดสวยงามขายเองโดยซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จากตลาดปลาสวยงามมาเพาะเลี้ยง จนล่าสุดสามารถทำเป็นธุรกิจขนาดย่อมสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น โดยในขณะนี้สามารถคัดปลาที่เลี้ยงส่งขายสู่ต่างประเทศเดือนละ 2 ครั้ง และขายที่ตลาดจตุจักรเดือนละ 4 ครั้ง โดยมีปลากัดสวยงามสองสายพันธุ์หลักคือ ปลากัดโค่ยเล็ก (ขนาดไม่เกิน 4 ซม.) และปลากัดโค่ยใหญ่ (ขนาด 6.5-8.5 ซม.) ซึ่งทั้งสองชนิดจะมีการแยกออกไปอีกหลายอย่าง เช่น 1.กาแล็กซี่ แดงและเหลือง 2.นีโม่ 3.สโนว์ แดงและเหลือง 4.บลูริม (สายขอบ) 5.มาเบิ้ล (สีด่างคล้ายวัว) 6.ซามูไร ดำและแดง 7.แบล็คสตาร์ 8.คอปเปอร์ สีดำ แดงและส้ม 9.หูช้าง สี ทอง ขาว ลาเวนเดอร์ นีโม่ 10.เฮลบอย แดงและเหลือง 11.มาสตาร์ส และมีสายพันธุ์อื่น ๆ อีกหลายชนิด ซึ่งทั้งหมดถูกเพาะและพัฒนาสายพันธุ์จนเลือดนิ่งได้ทั้งสีและขนาดตามมาตรฐานตลาดปลาต้องการ

ส่วนรายได้นั้นถือว่าค่อนข้างดี โดยตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศจีนสั่งปลากัดสายพันธุ์ยักษ์ขั้นต่ำราคาตัวละ 100 บาท สายพันธุ์เล็กตัวละ 35 บาท และรับซื้อแบบไม่อั้นมีเท่าไรรับซื้อหมดครั้งละนับแสนตัว ส่วนปลากัดทั้งพันธุ์โค่ยเล็กและใหญ่ที่มีสีสวย ฟอร์มดีจะมีราคาตัวละ 1,000-3,000 บาท

ในขณะที่ตลาดภายในประเทศก็จะมีส่งขายยังต่างจังหวัดบ้างทั้งที่จังหวัดนครปฐมและอื่น ๆ ขณะที่ตลาดจตุจักรซึ่งเป็นตลาดหลักจะขายปลากัดสายพันธุ์ใหญ่ราคา 300-700 บาท สายพันธุ์เล็กราคาตัวละ 50-300 บาท ซึ่งมีลูกค้าสนใจเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

นางสาวนิภาบอกอีกว่า อาชีพเพาะปลากัดสวยงามขายถือว่าเป็นอีกทางเลือกของอาชีพที่สามารถทำอยู่กับบ้านได้และสามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยขณะนี้ในหมู่บ้านของตนมีผู้เพาะเลี้ยงปลากัดขายกว่า 50 ครัวเรือน โดยหันมาเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามส่งขายทั้งในและต่างประเทศด้วยเช่นกัน ซึ่งตนเองคาดว่าตลาดการส่งออกไม่น่าจะตันหรือขายไม่ได้ เพราะจากประสบการณ์บ้านของตนเองเลี้ยงปลากัดขายมา 49 ปี ยังคงขายได้ตลอด เพียงแค่ผู้เลี้ยงไม่หยุดอยู่กับที่และพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้พันธุ์ปลากัดที่สวยถูกใจลูกค้าอยู่ตลอดเวลา สามารถโทรฯ ปรึกษาสอบถาม 06-4998-8759.