และพฤติกรรมที่ต้องเจอคือ น้องหมาจะชอบกัดแทะทุกอย่างที่เห็นตั้งแต่ข้าวของ ของเล่น เฟอร์นิเจอร์ ยันมือของคนเลี้ยง รวมทั้งการเห่าที่คนเลี้ยงเข้าใจและไม่เข้าใจว่าน้องเห่าอะไร??

มาดูวิธีแก้ไขเรื่องการกัดแทะ คนเลี้ยงน้องหมาต้องเข้าใจก่อนว่า พฤติกรรมการกัดแทะเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติมาก เพราะลูกสุนัขนั้นจะเรียนรู้โลกใบนี้จากการกัดแทะนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นการเรียนรู้วิธีควบคุมความแรงของการกัดอีกด้วย เวลาที่น้อง ๆ เล่นด้วย ถ้าเกิดกัดแรงมากเกินไป เราต้องส่งเสียงร้องด้วยความเจ็บปวด และปรามด้วยน้ำเสียงจริงจัง พร้อมถอนตัวออกมาจากการเล่นจะช่วยให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้ว่าผิวหนังของมนุษย์ไม่สามารถทนแรงกัดมากขนาดนั้น นอกจากนี้เรายังสามารถฝึกให้ลูกสุนัขรู้ได้ว่าไม่ควรกัดคน โดยการนำขนมหรือของเล่นสำหรับขัดฟันไปให้น้อง ๆ งับแทนที่เวลาเราโดนกัด สิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่งก็คือ อย่าลงไม้ลงมือเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นการตีหรือพยายามปิดปาก เพราะจะนำไปสู่ปัญหาทั้งทางด้านจิตใจและพฤติกรรมที่รุนแรงในอนาคต เจ้าของจึงต้องให้โอกาสหมาเด็กได้เรียนรู้อย่างใจดีและอ่อนโยนด้วย ส่วนการที่สุนัขเห่า เราสามารถแปลความหมายได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเห่าเตือนภัย เห่าทักทาย หรือเห่าเมื่อเจอสิ่งแปลกปลอม แต่ในบางครั้งที่น้องหมาเห่าจนควบคุมตัวเองไม่อยู่ ทำให้เกิดความรำคาญทั้งตัวเจ้าของรวมไปถึงอาจจะเป็นปัญหาระหว่างเพื่อนบ้านระแวกเดียวกัน จะกลายเป็นการสร้างปัญหาให้ชุมชนได้

สิ่งที่เจ้าของควรทำคือ สังเกต เมื่อน้องหมาตั้งท่าว่าจะวิ่งไปเห่าที่หน้าประตูบ้านเมื่อเจอคนเดินผ่านให้เจ้าของรีบเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการพูด หรือเล่นกับเค้าแทน ต่อมาคือการสอน เมื่อน้องหมาเห่า เจ้าของไม่ควรตะโกนโวยวายใส่น้องหมานั่นจะยิ่งทำให้น้องหมาได้รับการกระตุ้นแล้วจะเห่ามากขึ้นกว่าเดิม คอยสอนเค้าด้วยการทำเสียง ชู่วว สั่งให้เงียบเมื่อเค้าสงบลงให้กล่าวชมเค้าบ้างเพื่อให้เค้ารู้ว่าการที่เค้าหยุดเห่าเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้องแล้ว แต่ถ้าหากยังเห่าพร่ำเพรื่อและใช้วิธีแรกไม่ได้ผลให้เจ้าของเลิกสนใจเค้าในตอนเห่าเพราะในบางครั้งการเห่าอาจจะเป็นการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ วิธีต่อมาคือการพาน้องหมาไปปล่อยพลังงาน ถ้าบ้านไหนน้อง ๆ ชอบตื่นมาเห่ากลางดึกลองพาน้องหมาออกเดินเล่น วิ่ง หรือออกกำลังกายในช่วงเย็นให้เค้าได้ปล่อยพลังงานให้เต็มที่จะทำให้น้องหมาเหนื่อยและเพลียส่งผลให้น้องหลับยาวในช่วงกลางคืนไม่ตื่นมาเห่าอีก

อนึ่งในบางครั้งการเห่าที่มากเกินไปอาจจะมาจากความผิดปกติทางด้านร่างกาย เช่น มีอาการเจ็บปวด โรคทางระบบประสาท คุณเจ้าของควรพาน้องหมาของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กร่างกายอย่างละเอียด และวิธีที่ต้องมีค่าใช้จ่ายอย่างการพาน้องเข้าโรงเรียนฝึก เมื่อเจ้าของไม่สามารถคุมน้องได้จากเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ทางเลือกสุดท้ายคงต้องมอบหน้าที่ให้ครูฝึกงัดกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการปราบให้เจ้าตัวแสบอยู่ในระเบียบ เห่าเมื่อจำเป็นแล้ว

เครนาย/ขอบคุณข้อมูลจาก เพจมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่