หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน หรือรู้จักว่า “โรคหนองในเยื่อหุ้มปอด” นั้นคืออะไร? แต่เคยทราบกันหรือไม่ว่า โรคดังกล่าวนั้นเกิดจากการระคายเคืองหรือการอักเสบของเยื่อหุ้มปอด หรือมีภาวะที่ทำให้น้ำเหลืองหรือเลือดซึม เข้าไปในโพรงเยื่อหุ้มปอด ก็จะทำให้น้ำเหลือง เลือด หรือหนองขังอยู่ในโพรงเยื่อหุ้มปอดได้

วันนี้ “Healthy Clean” จึงขอพามาพูดคุยกับ นพ.ศิระ เลาหทัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านโรคปอด โรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวว่า โพรงเยื่อหุ้มปอด นั้นหมายถึง ช่องว่างระหว่างเยื่อ 2 ชั้นที่หุ้มอยู่รอบปอด ซึ่งมีน้ำหล่อลื่นอยู่เล็กน้อย ในบางคนที่มีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น หนองหรือเลือดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือการอักเสบของเยื่อหุ้มปอด ส่งทำให้มีอาการหอบเหนื่อยหรือมีคนไข้สูงได้ โดยสาเหตุของ “โรคหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด” มักเกิดขึ้นตามหลังจากการติดเชื้อปอดอักเสบแล้ว โดยเกิดได้ตั้งแต่คนทั่วไปที่ไม่มีโรคประจำตัวและที่มีสุขภาพแข็งแรง จนไปถึงผู้ป่วยที่มีโรงประจำตัวอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

สำหรับอาการของ “โรคหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด” ที่สำคัญที่สุด คือ มักจะเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง และมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก จนไปถึงอาการหอบเหนื่อย ในบางรายอาจมีอาการไอมากหรือไอออกมาเป็นหนองหรือมีเสมหะปนเลือดได้ โดยการวินิจฉัยโรคนี้ จะต้องทำการเจาะปอด (thoracentesis) เพื่อดูลักษณะของน้ำ โดยโรคนี้ที่เราจำต้องแยกให้ได้ คือโรคมะเร็งที่มีการลุมลามของน้ำในปอดและโรควัณโรค ซึ่ง 2 โรคนี้ สามารถตรวจโดยการส่งหาเชื้อวัณโรค (PCR for TB) และการตรวจหาเซลล์มะเร็ง (Cytology)

ส่วนการรักษา “โรคหนองในช่องเยื่อหุ้มปอด” การรักษาจะขึ้นอยู่กับระยะของโรค หากเป็นระยะเริ่มแรกวิธีการรักษา คือ การใส่ท่อระบายหนองออก หากสามารถระบายหนองออกได้หมดและอาการผู้ป่วยดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัด เพียงแต่ต้องให้ยาปฏิชีวนะนานอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และเมื่อได้รับยาปฏิชีวนะนานอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ไปแล้ว หากอาการไม่ดีขึ้นหรือผลจากการตรวจผ่านภาพถ่ายรังสีทรวงอกพบว่ายังคงมีหนองในช่องเยื่อหุ้มปอดอยู่ หรือในบางรายที่พบว่ามีหนองเกิดขึ้นหลายตำแหน่ง ซึ่งแสดงว่าเป็นระยะที่ 2 หรือ 3 แล้ว ก็มีความจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด (Decortication)

โดยในอดีตนั้นการผ่าตัดทำได้โดยการผ่าตัดเปิด ซึ่งมีขนาดใหญ่และอาจมีบางครั้งต้องตัดซี่โครงออกเพื่อช่วยทำการระบายหนองออกให้หมดและการลอกเยื่ออักเสบติดเชื้อออกจากเยื่อหุ้มปอด อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ตัวโรคนี้ เราสามารถทำได้โดยการผ่าตัดส่องกล้อง (Video assisted thoracoscopic surgery; VATs) ซึ่งการผ่าตัดจะมีแผลเล็กขนาด 3 เซนติเมตรเท่านั้น โดยการผ่าตัดชนิดนี้ต้องใช้ความเชี่ยวชาญจากศัลยแพทย์อย่างมาก โดยผลลัพธ์เทียบเท่ากับการผ่าตัดเปิด แต่สามารถลดภาวะแทรกซ้อน และ ลดระยะเวลาการนอนโรงพยาบาล ได้อีกด้วย.

………………………………………….
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “พรรณรวี พิศาภาคย์”