ในสังคมที่หลายคนอาจเคยตั้งคำถามถึงบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจ วันนี้ มีเรื่องราวดีๆ ที่ควรถูกส่งต่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทั้งผู้สวมเครื่องแบบ และประชาชนทั่วไป กับเหตุการณ์สุดประทับใจกลางถนนสุขุมวิท อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 68 เกิดอุบัติเหตุรถกระบะชนท้ายกัน บริเวณขาเข้าสัตหีบ ตรงข้ามโรงเรียนสิงห์สมุทร จนรถทั้งสองคันได้รับความเสียหายหนัก เคลื่อนตัวไม่ได้ และกีดขวางช่องทางจราจร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สัตหีบ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ท่ามกลางความวุ่นวายบนท้องถนน ความมีน้ำใจและความเสียสละของ สองตำรวจหนุ่ม ส.ต.อ.ณัฐฐธีร์ เอี่ยมอินทร์ และ ส.ต.ท.ชยธิการ เชยจันทร์ ปรากฏขึ้นอย่างเงียบๆ และจริงใจ พวกเขามิได้หยุดเพียงแค่การจัดการจราจร หรือสอบสวนเหตุการณ์ แต่ลงมือเก็บเศษกระจก เศษซากชิ้นส่วนรถยนต์ และใช้อุปกรณ์พื้นบ้านที่ขอยืมจากชาวบ้านใกล้เคียง อย่างไม้กวาดทางมะพร้าวและที่ตักขยะ ทำความสะอาดพื้นที่จุดเกิดเหตุด้วยตัวเองอย่างละเอียด
ไม่เพียงแค่นั้น ทั้งสองยังได้นำทรายมาโรยกลบบริเวณคราบน้ำมันที่ไหลนองบนพื้นถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น เรียกว่าเป็นการ ป้องกันปัญหาซ้ำซ้อนด้วยจิตสำนึกของความเป็น “ผู้รับใช้ประชาชน” อย่างแท้จริง

แม้จะเป็นภาพเล็กๆ บนท้องถนน แต่กลับ สร้างความประทับใจในหัวใจของประชาชนผู้พบเห็นอย่างลึกซึ้ง เพราะสิ่งที่ทั้งสองนายกระทำ ไม่ใช่หน้าที่ตามระเบียบข้อบังคับ หากแต่เป็นการ “หยิบยื่นความห่วงใย” และความเป็นมนุษย์ให้กับสังคม

หลังภารกิจจบลง ทั้งสองนายยังไม่ลืมมอบคืนอุปกรณ์ที่ยืมมาให้ชาวบ้าน พร้อมคำขอบคุณเล็กๆ ซึ่งสะท้อนถึงความเคารพในน้ำใจของคนรอบข้าง เป็นรายละเอียดเล็กน้อยแต่ทรงคุณค่า ที่ทำให้เรารู้ว่า พวกเขาไม่ได้ทำดีเพราะมีกล้องจับ แต่เพราะมีหัวใจของความรับผิดชอบในหน้าที่อย่างแท้จริง
ส.ต.อ.ณัฐฐธีร์ และ ส.ต.ท.ชยธิการ คือตัวอย่างที่ชัดเจนของตำรวจน้ำดีที่ประชาชนควรยกย่อง ไม่เพียงเพราะเขาทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เพราะเขาทำด้วยใจ และใส่ใจทุกรายละเอียดของความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ
ในวันที่ข่าวเชิงลบอาจบดบังภาพงามของตำรวจส่วนใหญ่ เหตุการณ์นี้คือแสงสว่างเล็กๆ ที่ควรถูกส่งต่อ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนตำรวจคนอื่นๆ และประชาชนทั่วไป ได้เห็นว่า ตำรวจไม่ได้มีเพียงผู้ใช้กฎหมาย แต่ยังมีผู้ใช้หัวใจในการรับใช้ประชาชน

บทเรียนจากไม้กวาดและที่ตักขยะ อาจไม่ได้ยิ่งใหญ่ในสายตาโลก แต่ในหัวใจของผู้เห็นเหตุการณ์นี้ มันคือ “เกียรติ” ที่ควรได้รับการจารึกไว้
ขอแสดงความชื่นชม และยกย่อง ส.ต.อ.ณัฐฐธีร์ เอี่ยมอินทร์ และ ส.ต.ท.ชยธิการ เชยจันทร์ ตำรวจผู้เป็นแบบอย่างแห่งความเสียสละ สมกับคำว่า “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” อย่างแท้จริง.
………………………………………………..
คอลัมน์ “เรื่องราวดีๆ ของสังคม”
โดย “เสือสมุทร”
ขอบคุณข้อมูล ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชลบุรี
อ่านเรื่องราวดีๆ ของสังคม ได้ที่นี่..