เปิดด้วยการบุกถล่ม “ลาว” 5-0 เชื่อว่า เส้นทางของทีมชาติไทย ไม่มีปัญหาสำหรับการผ่านรอบแรก

ด้วย 3 แต้ม, ประตูตุน และกำลังใจ เราจะได้พัก 1 แมตช์เดย์ วันที่ 28 ก.ค. ไม่ต้องเตะเหมือนชาวบ้าน

โปรแกรม 3 เกมที่เหลือ วันที่ 1 ส.ค.69 เปิดบ้านพบ มาเลเซีย, วันที่ 4 ส.ค.69 เยือน ฟิลิปปินส์ และวันที่ 8 ส.ค.69 เปิดบ้านพบ เมียนมา ทุกนัดเตะเวลาไทย 20.00 น. เกมในบ้านเตะที่ ราชมังคลากีฬาสถาน

มาเลเซีย ที่บุกชนะ เมียนมา 2-1 จะต้องเตะต่อเนื่อง เปิดบ้านลงเตะกับ ลาว วันที่ 28 ก.ค. หรือ 3 วันก่อนเจอไทย สภาพร่างกาย, ชัยภูมิ เป็นรอง

หาก 2 นัด 6 แต้ม ถึงเกม 3 เยือน ฟิลิปปินส์ ก็วางแผนง่าย ก่อนกลับมาเล่นในบ้านเจอ เมียนมา ไม่ใช่งานยาก

ช้างศึก เปิดสนามสวย

ย้อนไปดูเกมเปิดสนาม อาเซียนคัพ ที่เวียงจันทน์ ทีมชาติไทย เล่นได้ดุดัน อย่างที่ แอนโธนี ฮัดสัน ต้องการอยากเห็น

ยิ่งได้ประตูแรกเร็ว ตั้งแต่นาทีที่ 11 ตอกย้ำลูก 2 นาทีที่ 27 แล้ว ลาว มาเหลือ 10 คน ท้ายครึ่งแรก…

ก็จบตั้งแต่ตอนนั้น!

แผนของ ฮัดสัน ใช้แผงรับประสบการณ์สูง ผู้รักษาประตู กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล, เซ็นเตอร์แบ๊ก ณัฐพงษ์ สายริยา, มานูเอล ทอม เบียรห์, แบ๊กขวา นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม, แบ๊กซ้าย วันชัย จารุงนงคราญ

กองกลาง ผสมผสาน “พี่ตังค์” สารัช อยู่เย็น เป็นแกน และร่มโพธิ์ ร่มไทร ขนาบด้วย “เจ้าโย” ชัยพล อดทน, คคนะ คำยก

ส่วนแนวรุก เสกสรรค์ ราตรี, ธีรศักดิ์ เผยพิมาย, ยศกร บูรพา

คคนะ คำยก ยิง 2 ลูก

เกมรับไม่ต้องพูดถึงมาก ไม่มีอะไรให้ทดสอบเลย ถ้าจะให้ว่ากันถึงอาจมีแค่การเติมของ นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม แบ๊กขวาตัวเก๋า ที่ทำได้ดีตามมาตรฐาน

แดนกลาง ชัยพล อดทน ดาวรุ่งจากชุด 23 ปี ถูกจับตามอง และในครึ่งแรก ด้วยความที่พี่ๆ เพื่อนๆ เล่นในระดับที่ดี ช่วยให้เขาทำได้ดีไปด้วย กับบทบาท “ลูกหาบพี่ตังค์”

แถมยังรับหน้าที่ตัวเตะลูกนิ่ง หากต้องการประสิทธิภาพจากเท้าซ้าย

ขณะที่เกมรุก น่าสนใจ กับความยืดหยุ่น แม้มีกองหน้าธรรมชาติอย่าง ธีรศักดิ์, ยศกร แต่ทั้งคู่ไม่ได้ปักหลัก ธีรศักดิ์ ถ่างออกซ้าย, ยศกร ออกขวา

เปิดช่องให้ คคนะ, เสกสรรค์ เสียบขึ้นไป ซึ่งได้ผลตลอดเกม

ยิ่งวันนี้ ลาว มาหงอๆ รับก็ไม่แน่น แถมยังลังเลจะรุกใส่ แล้วคนน้อยกว่า เลยเปิดที่ว่างให้ทีมไทยเล่นง่าย

บอลขาดตั้งแต่เพิ่งเริ่มครึ่งหลัง แอนโธนี ฮัดสัน เห็นเป็นโอกาสดี ส่งดาวรุ่งลงสัมผัสสนาม

เจะฮานาฟี มามะ แนวรุก พีที ประจวบ, ชวัลวิทย์ แซ่เล้า แข้ง พราม แบงค็อก ทีมไทยลีก 3, อูแซมมา เทียงคาม แบ๊กซ้าย อีกแข้งต่อพิฆาต ที่ล้วนเป็นกำลังหลัก ชุด 23 ปี หรืออาจรวมถึง วาริส ชูทอง ที่พร้อมเป็นชุดใหญ่อยู่แล้ว

อย่าลืม ยศกร บูรพา รวมถึง คคนะ คำยก ก็เป็นทีมชาติชุด 23 ปี เช่นกัน

ชัยพล อดทน เจะฮานาฟี มามะ, อูแซมมา เทียงคาม แข้งดาวรุ่ง

ก็ถือว่าสวยงาม

ถ้าจะมีอะไรให้กังวล ก็คืออาการเจ็บของ สารัช อยู่เย็น ที่น่าจะเป็นที่แฮมสตริง และเป็นการ “เจ็บเอง” ถึงกับต้องลงเปลออก ยังดีที่ได้พักหลายวัน

ด้วยประสบการณ์ “เจ้าตังค์” จะเป็นเสาหลักของทีมชาติไทยในรายการนี้ ยิ่งไปเจอเกมแข็งๆ ยิ่งขาดไม่ได้ ดังนั้นต้องภาวนาว่าอย่าเป็นอะไรมาก

อีกข้อหนึ่งคือ ใบเหลืองแบบไม่น่าโดนของ ยศกร บูรพา ที่โดน กบ ลพปทีป โกลลาวเข้าสกัดข้อเท้า แต่กรรมการ ชอย ฮยุน ไจ ชาวเกาหลีใต้ ดันให้ใบเหลือง ยศกร ข้อหาพุ่งล้ม ทั้งที่ภาพช้า เห็นๆ อยู่ว่าโดนสกัด

บอลนำ 5-0 จะพุ่งล้มเอาจุดโทษไปเพื่อ? แล้ว VAR ก็ไม่ได้มาแทรกแซงเปลี่ยนการตัดสิน ทำให้ เจ้ามิกซ์ มีใบเหลืองติดตัว

ยศกร จะเป็นอีกหนึ่งคนสำคัญในแนวรุก เรื่องความดุดันในการพุ่งเข้าใส่ ความใหญ่ พักบอล หรือดึงตัว

เกรงจะไปโดนแบนในนัดสำคัญ!

ยศกร บูรพา มีใบเหลืองติดตัว

นอกจากการเจ็บของ สารัช และใบเหลืองของ ยศกร โดยรวมแล้วเป็นการเปิดสนามที่ดีของทีมไทย สกอร์ขาดลอย ไม่เสียประตู และได้ให้โอกาสดาวรุ่ง

แม้จะเป็นแค่การชนะทีมชาติลาว ก็ถือว่าทำได้ตามความคาดหมาย

ออกสตาร์ตก้าวแรกได้ดี บอลชนะ ก็ต้องชื่นชม ให้กำลังใจ

แล้วตามดูกันต่อไป กับเส้นทางที่เหลือ และเมื่อไปโคจรเจอกับ “ของจริง”

กว่าจะถึงตรงนั้น “ฮัดสัน” น่าจะปรับจูนให้ “ช้างศึก” ลงตัวยิ่งกว่านี้

วุฒินล บุญวานิช