วินาทีที่ “เจ้าบิว” ภูริพล บุญสอน นักกรีฑาหนุ่มน้อยวัยเพียง 16 ปี วิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 20.37 วินาที พร้อมกับกระชากเหรียญทอง วิ่ง 200 เมตรชาย ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่มีดิงห์ สเตเดี้ยม ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นเหรียญทองแรกให้กับทีมกรีฑาไทยได้นั้น

เชื่อว่ากองเชียร์ชาวไทย ที่ชมผ่านการถ่ายทอดสดต้องเฮลั่นบ้าน พร้อมกับขนแขนสแตนด์อัพกันทั้งประเทศอย่างแน่นอน

ภูริพล ไม่ได้แค่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเท่านั้น แต่ “ยอดมนุษย์” ผู้นี้ ยังทำลายสถิติซีเกมส์ ที่ตัวเองเพิ่งจะทำไว้ด้วยเวลา 20.49 วินาที ในการแข่งขันรอบคัดเลือก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาอีกด้วย

ก่อนหน้าจะมาแข่งขันซีเกมส์ 2021 นั้น ได้ฝากผลงานสุดกระฉ่อนในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ให้ทุกคนได้จดจำชื่อของ “เจ้าบิว” ไว้แล้ว ด้วยการวิ่งทำลายสถิติวิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตร ของประเทศไทย ที่อยู่ยืนยงคงกระพันมาอย่างยาวนาน ลงได้อีกด้วย

สำหรับ ภูริพล เกิดเมื่อวันที่ 13 ม.ค.2549 เป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการ ติดทีมชาติไทย มาลุยซีเกมส์เป็นครั้งแรก ทั้งนี้ก่อนที่ “บิว” ภูริพล จะสร้างชื่อกระหึ่ม เขาเริ่มวิ่งมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.2 โดยชื่นชอบและเล่นกีฬาชนิดนี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ก่อนหน้ามาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยลุยซีเกมส์ “บิว” ภูริพล เคยถูกสปอตไลต์จับจ้อง กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน หลังจากสร้างสถิติ วิ่ง 100 เมตร ที่เวลา 10.19 วินาที เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก แบบทิ้งคู่แข่งหลายช่วงตัว ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษเกมส์” ทำลายสถิติประเทศไทย ของ เหรียญชัย สีหะวงษ์ ที่เคยทำได้ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 1998 ที่ประเทศไทย ด้วยเวลา 10.23 วินาที เรียกได้ว่า สถิติ 100 เมตรประเทศไทยที่อยู่มายาวนาน 24 ปี ถูกทำลายลงแล้วอย่างราบคาบ และตัวเลข 10.19 วินาที ของ “บิว” ภูริพล ยังเป็นการทำลายยังเป็นการทำลายสถิติกีฬาแห่งชาติ ที่ “ยูเซนมิ้ว” จิระพงศ์ มีนาพระ เคยทำไว้ด้วยเวลา 10.31 วินาที ด้วย

จากนั้น ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษเกมส์” เขายังสร้างสถิติ วิ่ง 200 เมตร ด้วยการวิ่ง 20.58 วินาที ถือเป็นการทำลายสถิติเดิมของเหรียญชัย สีหะวงษ์ ที่เคยทำไว้ที่ 20.69 วินาที เมื่อปี 1999 รวมถึงเป็นการทำลายสถิติกีฬาแห่งชาติของ สิทธิชัย สุวรประทีป ที่เคยทำไว้ 20.75 วินาที เมื่อปี 2549 อีกด้วย และถือเป็นการทำลายสถิติรายการที่ 2 ของ “บิว” ภูริพล ด้วย

เมื่อย้อนสถิติเปรียบเทียบผลงานแล้ว ถือว่า “บิว” ภูริพล น่าจับตาเป็นอย่างมาก และมีโอกาสจะพัฒนาขึ้นไปในระดับทวีปได้ เพราะด้วยอายุเพียงแค่ 16 ปี กลับสามารถวิ่งได้เกือบต่ำกว่า 10 วินาทีแล้ว ที่สำคัญสถิติโลกวิ่ง 100 เมตรของ ยูเซน โบลต์ นักวิ่งระดับตำนานของจาเมกา ที่เคยวิ่งไว้ในปี 2009 ด้วยเวลา 9.58 วินาที โดย ยูเซน โบลต์ ทำสถิติได้ ในวัย 22 ปี ฉะนั้นแล้ว น่าคิดไม่น้อยว่าถ้า “บิว” ภูริพล มุ่งมั่นฟิตซ้อมและดูแลร่างกายให้ดี การพังสถิติโลกไม่น่าจะยากเกินไป  

จากนี้ “เจ้าบิว” ยังมีโปรแกรมลงแข่งขันวิ่ง 100 เมตรชาย และวิ่งผลัด 4 คูณ 100 เมตรชาย เป้าหมายของเขาคือการคว้าอีก 2 เหรียญทอง ก็จะเป็นการปิดจ๊อบแบบสุดหรู ตามที่ตัวเองตั้งใจไว้

“น้องบิว” จะทำได้หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนเฝ้าติดตาม แต่เชื่อว่าตอนนี้ คนไทยทั้งประเทศ ต่างเฝ้ารอส่งแรงใจมาเชียร์อย่างระทึกแน่นอน

เพราะนี่คือ สุดยอดลมกรด ยอดมนุษย์ และฮีโร่ขวัญใจคนใหม่ของคนไทยนั่นเอง!!!