เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงประชาชนตกเป็นเหยื่อ SMS ไลน์เฟซบุ๊ก แอพเงินกู้ และโทรศัพท์ หลอกลวง ปัจจุบันมิจฉาชีพใช้เทคนิคการชวนเชื่อผ่าน ข้อความ “ได้รับเงินฟรี หรือ กู้ง่าย”แอบแฝงหลอกลวง หลอกดูดเงิน-ข้อมูล ประชาชนโดยอ้างเป็นผู้ให้บริการแหล่งเงินกู้ของรัฐ และแอบแฝงตัวมากับการจ่ายเงินเงินเยียวยาประกันสังคมให้กับผู้ประกันตน เพื่อหลอกรับเงินเยียวยา ม.33 ทำให้ประชาชนที่ไม่ทันตรวจสอบข้อเท็จจริงหลงเชื่อ ทำให้สูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก

นายธนกร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ลักษณะกลโกงที่มิจฉาชีพใช้มีหลากหลายรูปแบบ อาทิ กลโกลทางโทรศัพท์ กลโกงบัตรต่างๆ เช่น ATM บัตรเครดิต กลโกงธนาคารออนไลน์ กลโกงออนไลน์ ซึ่งปัจจุบัน สามารถทำได้อย่างง่ายขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีการสื่อสารที่เปลี่ยนไป ฝากประชาชนขอให้ตรวจสอบที่มาของ SMS/APP/Web ผู้ให้บริการเหล่านั้นต้องได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย โดยตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์หน่วยงาน กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นต้น หรือ โทรฯ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213 และหากพบเบาะแสการกระทำความผิด ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคาร สถาบันทางการเงิน หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“นายกรัฐมนตรีห่วงประชาชน อย่าเชื่อและอย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านลิงก์ที่มิจฉาชีพส่ง จะทำให้ตกเป็นเหยื่อ สูญเสียทั้งข้อมูลส่วนตัวและทรัพย์สิน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย ตรวจสอบ หากพบหลักฐานการกระทำผิด ให้ดำเนินการตามกฎหมายสูงสุด เพราะถือว่าเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หากินบนความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ได้รับความยากลำบากจากสถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้” นายธนกร กล่าว.