เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองสระบุรี (ชั้น 3) เทศบาลเมืองสระบุรี กำหนดให้มีการประชุมสภาเทศบาลเมืองสระบุรี สมัยสามัญ สมัยที่ 3 ครั้งที่ 2/2568 โดยมีวาระสำคัญๆคือ เรื่องที่คณะกรรมการที่สภาท้องถิ่นตั้งขึ้นเพื่อพิจารณาเสร็จแล้ว ขอรับความเห็นชอบร่างเทศบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 ของเทศบาลเมืองสระบุรี โดยมีนายพูนสวัสดิ์ สินธพรัตนะ ประธานสภาเทศบาลเมืองสระบุรี เป็นประธานฯ,สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสระบุรี ดร.ภาณุพงศ์ ทิพยเศวต “นายกคล้าย” นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี พร้อมคณะผู้บริหารฯ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
ในวาระที่ 2 (ขั้นแปรญัตติ) และวาระที่ 3 (ขั้นพิจารณาขอความเห็นชอบตราเป็นเทศบัญญัติ กองยุทธศาสตร์และงบประมาณ) และญัตติขออนุมัติโอนเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 (กองยุทธศาสตร์และงบประมาณ /กันเงินกรณียังมิได้ก่อหนี้ผูกพันของงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 /ขออนุมัติขยายเวลา เบิกจ่ายงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 กรณียังมิได้ก่อหนี้ผูกพันของ (กองยุทธศาสตร์และงบประมาณ) เป็นต้น บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ในวาระอื่นๆ (เพื่อทราบ นายวินัย นาคนิวงศ์ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสระบุรี เขต 2 ได้ลุกขึ้นขอแสดงความคิดเห็น ตามที่มีประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสระบุรีฝาก ขอบคุณ ดร.ภาณุพงศ์ ถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับสาธารณูปโภคพื้นฐานใกล้ตัว อาทิ ด้านการแก้ไขปัญาเรื่องแสงสว่าง การซ่อมบำรุงพื้นผิวถนนที่ชำรุดในชุมชน รวมถึงเรื่องน้ำประปา ที่คณะผู้บริหารชุดนี้ที่นำโดย “นายกคล้าย” สามารถทำงานแก้ไขได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการของชาวบ้าน

พร้อมกันนี้ นายวินัยฯ ได้ นำข้อท้วงติงที่ประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนฝากให้คณะผู้บริหารฯ เทศบาลเมืองสระบุรีให้ช่วยเหลือ คือปัจจุบันมีการก่อสร้างขุดเจาะวางท่อระบายน้ำหลายจุด ทั้งที่บริเวณถนนสุดบรรทัด และ ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม บางช่วงมีการปิดถนน ฝนตก มีดินโคลน ถนนลื่น ส่งผลให้การจราจรติดขัด การสัญจรไป-มาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ไม่ทราบว่าการก่อสร้างดังกล่าว เป็นการดำเนินการของเทศบาล ผู้รับเหมา หรือหน่วยงานใด เป็นผู้ดำเนินการ ขอให้เทศบาลเร่งรัดการก่อสร้างและวางมาตรการด้านความปลอดภัยและแก้ปัญหาเรื่องรถติด บริเวณที่มีการก่อสร้างให้ด้วย

การก่อสร้าง “ท่อระบายน้ำ” ในเขตเทศบาลฯ ในขณะนี้เป็นโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังของ กรมโยธาธิการและผังเมืองนานหลายปีมาแล้ว ( 2562) ผมได้เรียกบริษัทฯผู้รับเหมา และเจ้าหน้าที่ของ กรมโยธาและผังเมืองที่รับผิดชอบมาพูดคุยทำความเข้าใจกัน ซึ่งก็ต้องขอกราบขออภัย พ่อ-แม่พี่น้อง สิ่งที่ท่านเดือดร้อน ก็เหมือนความเดือดร้อนของผมเช่นเดียวกัน โดยจะเร่งให้ดำเนินการแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพราะว่าโครงการนี้เป็นการโครงการระยะยาว แต่เมื่อโครงการนี้เสร็จปัญหาน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลคงจะไมมี อีกจุดหนึ่งที่บริเวณใกล้โรงเรียนเทศบาล 10 ถนนพิชัยฯ มีชาวบ้านบอกมาว่าผู้ก่อสร้างรุกล้ำมาค่อนถนน ทำให้การสัญจรไป-มาลำบาก ควรจัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยโบกธง (จัดแบ่ง) รถให้แต่ละด้านได้วิ่งสวนทางกัน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในห้วงที่ทำการก่อสร้าง
จากนั้นหลังปิดการประชุมสภาฯ ดร.ภาณุพงศ์ ได้นำสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสระบุรีลงพื้นที่ ตรวจสอบการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำที่บริเวณ ซอย 5 ถนนพิชัยรณณงค์สงคราม ที่ผู้รับเหมากำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้



