เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ สส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ว่า ตนเลือกที่จะใช้เอกสิทธิ์ สส.ไม่โหวตให้นายชัยเกษม นิติสิริ เป็นนายกรัฐมนตรี การตัดสินใจนี้เพิ่งเกิดขึ้นด้วยเหตุผลหลัก คือ 1.พรรคเพื่อไทยบริหารประเทศมา 2 ปี นโยบายต่างๆที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยแถลงไว้แทบจะไม่สามารถปฏิบัติได้เป็นผล โดยเฉพาะราคาข้าว ราคามันสำปะหลัง ราคาวัว ตกต่ำเป็นอย่างมาก 2.จากเหตุการณ์คลิปอังเคิลหลุด และเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา โดยเฉพาะที่อำเภอกันทรลักษ์ ประชาชนได้รับบาดเจ็บ ล้มตาย เดือดร้อนกันอย่างแสนสาหัส นั่นหมายถึงรัฐบาลบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ไม่ดีพอ มาถึงฟางเส้นสุดท้ายคือ คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้นายกฯมีความผิดส่งผลให้พ้นจากตำแหน่ง

สิ่งเหล่านี้ทำให้ตนต้องกลับมาคิด อย่างจริงจังว่า ตนและรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนั้นควรต้องมีส่วนแสดงความรับผิดชอบต่อพี่น้องประชาชน และควรจะต้องเสียสละไม่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่เป็นนายกฯ ไม่ฉุดลากประเทศให้ตกต่ำเดือดร้อนเสียหายไปมากกว่านี้ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันจะนำไปสู่การยุบสภาฯเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนกำหนดอนาคตของตัวเองอีกครั้งในเร็ววัน นี่คือเหตุผลที่ตนจะไม่สนับสนุนให้นายชัยเกษม นิติสิริ เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนพ.ภูมินทร์ ถือเป็นหนึ่งใน สส.ที่ทยอยออกจากกลุ่มไลน์สส.พรรคไทย ซึ่งคาดว่าจะมีการโหวตสนับสนุนให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้