เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเข้าชื่อ สส. ส่งประธานสภา เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นสมาชิกภาพของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นายณัฐพงษ์​ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน รวมถึง สส. ของพรรคประชาชน สส.พรรคภูมิใจไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ เพราะมีพฤติกรรมล้มล้างการปกครอง ว่า ตอนนี้ต้องให้กำลังใจท่านนายกฯ อนุทิน ในการจดตั้งรัฐบาล ส่วนเรื่องในสภานั้น พรรคฝ่ายค้านก็ควรมาคุยกัน ถือว่าเป็นโอกาสและสิ่งท้าท้ายของประชาชน เพราะเราเป็นฝ่ายค้านเพื่อประชาชน ในขณะนี้ เชื่อว่าเสียงของฝ่ายค้านมีมากขึ้น กฎหมายสำคัญ นโยบายสำคัญ ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ รัฐบาลก็ควรมาร่วมมือ เพราะนายอนุทินก็บอกแล้วว่าจะอยู่ 4 เดือน เพราะฉะนั้นเราก็จะช่วยส่งเสริมเขา เราต้องเอาประชาชนไว้ก่อน

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า ส่วนมิติทางการเมืองนั้น ก็ขอให้เป็นความเห็นร่วมกันของฝ่ายค้าน ซึ่งพรรคประชาชนก็ต้องเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เราควรจะทำงานกันเป็นทีม ที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรในระยะเวลา 4 เดือนนี้ บทบาทของสภา ควรจะมากกว่าบทบาทของรัฐบาล เพราะการทำกฎหมายจริงๆ สักฉบับ เช่น ในวันพุธเรื่องหนี้สินของคนไทยที่เป็นปัญหามานาน เราจะมีพระราชบัญญัติล้มละลาย ที่เดิมจะมีการฟื้นฟูให้เฉพาะบริษัทใหญ่ๆ แต่ตอนนี้เราจะให้กับ SME ก็ได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ 3 ล้านกว่าบริษัท เพื่อไม่ให้ล้มไป รวมถึงฟื้นฟูประชาชนอีกกว่าเป็นล้านคน ที่จะเข้ามาแก้หนี้ครัวเรือนได้ ลักษณะแบบนี้เชื่อว่าถ้ารัฐบาลเดิมได้เสนอเอาไว้ พรรคเพื่อไทยก็เสนอ พรรคประชาชนก็เสนอ เราก็หวังว่ารากเหง้าของหนี้สินของประชาชนที่มีมาเป็นร้อยปีแล้วยังแก้ไม่ได้จะถูกพลิกโฉม

“ในช่วง 4 เดือนนี้ อยากให้สื่อเดินไปที่สภา เพราะสภาเราจะค้านแบบสร้างสรรค์ แต่เราก็จะดูเรื่องของการคุ้มครองประชาชนไม่ให้มีการแทรกแซง หรือกระทำการอะไรที่ไม่ชอบ เราขอให้ทุกฝ่ายหันหน้ามายึดหลักนิติธรรมที่เข้มแข็ง” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

เมื่อถามต่อว่าการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ แยกกับกรณีหากมีการตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติต้องห้ามด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาล อย่าเพิ่งไปกดดัน เพราะท่านก็บอกแล้วว่าอยากจะดูแลประชาชน เราในฐานะฝ่ายค้าน ก็ควรจะเป็นฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์

ขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์พรรคเพื่อไทย มีพฤติกรรมที่สวนทางในตัวเอง ในช่วงแรกของการจะขอการสนับสนุนโหวตเป็นนายกฯ ก็จะมีการทำ MOA ด้วย แต่กลับจะมีการฟ้องร้องภายหลัง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เขาก็มีเหตุผลเขา ไม่ได้พูดถึงทั้งหมด เพราะเงื่อนไขข้อ 4 ไม่เคยมี เพราะถ้ามีข้อ 4 พรรคเพื่อไทยก็คงไม่ไปยอม อย่างไรก็ตาม เราไม่อยากไปวิจารณ์อดีต ถือเป็นบทเรียนแล้ว ปัจจุบันอนาคตคือความรับผิดชอบของพวกเรา ที่สำคัญคือต้องรับผิดชอบต่อประชาชน

เมื่อถามว่าขณะนี้ มีการมองว่ามีการใช้นิติสงครามมาห้ำหั่นกัน ซึ่งพรรคประชาชนได้ชวนพรรคเพื่อไทย รัฐบาลเดิม หยุดใช้นิติสงครามแล้วมาร่วมกันเป็นฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นความเห็นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่จะไปสู่ตรงนั้น ต้องมาคุยกัน ก็อยากจะฝากผู้นำฝ่ายค้าน เชิญพรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ กับของเขา เพื่อทำให้ 295 เสียงที่มี เอาปัญหาของประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะที่เราจะทำได้ก็คือการเสนอแนะ รวมถึงการทำกฎหมายที่ดี และยกเลิกกฎหมายที่ไม่ดีภายใน 4 เดือนนี้ได้.