สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า แผนการสำหรับปี 2568 และ 2569 ซึ่งประกาศร่วมกันโดยหน่วยงานรัฐบาลจีน 8 แห่ง เน้นย้ำการสำรวจต้นทุนและการติดตามราคา รวมถึงการส่งเสริมนวัตกรรมและอุปสงค์ภายในประเทศ
แผนดังกล่าวคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์โดยรวมจะชะลอตัวเหลือประมาณ 32.3 ล้านคันในปีนี้ ซึ่งคิดเป็นการเติบโต 3% เมื่อเทียบกับการเติบโต 4.5% ในปี 2567 ตามข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศจีน (ซีเอเอเอ็ม)
China has unveiled a two-year work plan to stabilize auto sector growth, targeting sales of approximately 32.3 million vehicles in 2025, up around 3 percent year on year. #XinhuaNews pic.twitter.com/ZdFNckC1oM
— China Xinhua News (@XHNews) September 13, 2025
อนึ่ง รัฐบาลปักกิ่งลงทุนอย่างมหาศาลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของจีน ซึ่งแผนการล่าสุดคาดการณ์ว่า ยานยนต์พลังงานใหม่จะเติบโต 20% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีจำนวน 15.5 ล้านคันในปี 2568
อย่างไรก็ตาม สงครามราคาทำให้บริษัทสตาร์ตอัปหลายแห่งล้มละลาย เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ แห่กันเข้ามายังตลาดภายในประเทศ เพราะรถยนต์ราคาประหยัด และโครงการสินค้าเก่าและสินค้าใหม่
ในการประชุมเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐของจีนเรียกร้องให้ยุติ “การแข่งขันที่ไม่มีเหตุผล” และให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่มั่นคงยิ่งขึ้นแทน.
เครดิตภาพ : AFP



