สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดียและสำนักงานสาธารณสุขรัฐเกรละ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย รายงานการพบผู้ป่วยจากโรคสมองอักเสบ ที่มีสาเหตุจากเชื้ออะมีบากินสมองชื่อ “Naegleria fowleri” หรือ นีเกลอเรีย ฟาวเลอรี สะสมอย่างน้อย 72 คน และเสียชีวิตแล้ว 19 ราย นับตั้งแต่ต้นปีนี้ จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 3 ราย เพิ่งเสียชีวิตเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา
สถิติที่มีการเปิดเผยถือว่า เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากตลอดทั้งปีที่แล้ว มีการยืนยันผู้ป่วยจากเชื้อนีเกลอเรีย ฟาวเลอรี เพียง 36 ราย และเสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย
ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า อาการเริ่มต้นหากติดเชื้ออะมีบาชนิดนี้ ได้แก่ ปวดศีรษะ มีไข้ และอาเจียน ซึ่งจะลุกลามอย่างรวดเร็วเป็น อาการชัก ภาวะสับสน ประสาทหลอน และหมดสติ ตั้งแต่ปี 2505 มีรายงานผู้ป่วยสะสมเกือบ 500 คนทั่วโลก พบมากที่สุดในสหรัฐ อินเดีย ปากีสถาน และออสเตรเลีย
ขณะที่ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่า อะมีบาชนิดนี้มักถูกเรียกว่า “อะมีบากินสมอง” เนื่องจากสามารถเข้าสู่สมองและทำลายเนื้อเยื่อสมองได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง และ 95% ของผู้ป่วยเสียชีวิต
ทั้งนี้ อะมีบานีเกลอเรีย ฟาวเลอรี ชนิดนี้ อาศัยอยู่ในทะเลสาบและแม่น้ำที่อบอุ่น และติดต่อจากการที่น้ำซึ่งปนเปื้อนเข้าไปในโพรงจมูก อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการแพร่เชื้อจากคนสู่คน.
เครดิตภาพ : AFP



