สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงการที่รัสเซียกลับมาปฏิบัติการโจมตีกรุงเคียฟระลอกใหม่ โดยเน้นไปที่โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน หลังยอมระงับไปนาน 1 สัปดาห์ ถึงวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่า “ไม่ประหลาดใจ” ที่การโจมตีกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง และมองว่า “อย่างน้อยที่สุด” คือการรักษาคำพูดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย


อย่างไรก็ตาม ทรัมป์เรียกร้องให้ปูติน “ยุติสงครามครั้งนี้” ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ผู้นำสหรัฐแสดงความไม่พอใจ แม้ไม่รุนแรงเท่าที่เคยกล่าวหลายครั้งก่อนหน้านั้นก็ตาม


ทั้งนี้ การโจมตีกรุงเคียฟครั้งใหม่ของรัสเซีย เกิดขึ้นขณะที่สำนักงานอุตุนิบมวิทยาแห่งชาติยูเครนกล่าวว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดที่สุด นับตั้งแต่สงครามปะทุ เมื่อเดือน ก.พ. 2565 และ “ประจวบเหมาะ” กับการที่นายมาร์ค รึตเตอ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เยือนกรุงเคียฟพอดี และประณามว่า การโจมตีครั้งใหม่ของรัสเซีย ไม่ได้แสดงถึงความจริงจังของรัฐบาลมอสโก ว่าต้องการสันติภาพ.

เครดิตภาพ : AFP