ร้อยตำรวจเอกหญิง ฐาปนีย์ มหาพชราอรุณใหม่ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยข้อมูลสรุปภายหลังการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และการออกเสียงประชามติ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จังหวัดเพชรบุรีมีประชากรทั้งสิ้น 482,885 คน แบ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 389,286 คน จากทั้งหมด 764 หน่วยเลือกตั้ง ใน 3 เขตเลือกตั้ง
จากการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น พบว่ามีพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเพชรบุรีตื่นตัวออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอย่างคึกคัก คิดเป็นร้อยละ 76.84 ของจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด

ผอ. กกต.จังหวัดเพชรบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า “ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกท่านที่เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการประชาธิปไตยและทำหน้าที่ใช้สิทธิของตนเองอย่างเต็มที่ รวมถึงขอขอบคุณภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อน สนับสนุน และดูแลความเรียบร้อยในแต่ละขั้นตอน จนทำให้การดำเนินการเลือกตั้งครั้งนี้เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดี”

สำหรับการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป หลังจากสรุปคะแนนเบื้องต้นแล้ว กกต.จังหวัดจะเร่งส่งผลคะแนนไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.กลาง) เพื่อพิจารณาและประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งจะมีการพิจารณาและประกาศผลภายในระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้งต่อไป



